Menu

การใช้แอพและ Passbook สำหรับเช็คอินก่อนขึ้นเครื่องบิน (ใน USA และไทย)

ไอที24ชั่วโมง ขอเก็บตกเทคโนโลยีที่ใช้ในสหรัฐอเมริกา หลังจากที่เราได้พูดถึง 4G, Digital TV, เทคโนโลยีบนทางด่วน ในอเมริกากันไปแล้ว คราวนี้ขอขยายความเทคโนโลยีที่สนามบินในสหรัฐอเมริกากันต่อ…..ตามปกติเวลาขึ้นเครื่องบิน ก็ต้องมี boarding pass ที่เป็นกระดาษ โดยไปจะไปเช็คอินกับพนักงานที่เคาน์เตอร์ แล้วก็ได้รับ boarding pass มา แต่เดี๋ยวนี้หลายๆที่ รวมถึงไทย ก็สามารถเช็คอินด้วยตนเองผ่านเครื่องอิเลคทรอนิกส์ หรือแอพพลิเคชั่น หรือจากหน้าเว็บไซต์ได้แล้ว

อย่างเช่นสายการบิน United Airline ของอเมริกา  จะทำการเช็คอินได้หลายแบบ แบบแรกคือใช้เครื่องเช็คอินด้วยตนเอง โดยแทบจะไม่ใช้พนักงานเลย เพราะเมื่อไปถึง ก็จะพบแต่เครื่องเช็คอินอิเลคทรอนิกส์ตั้งเรียงรายอยู่นับร้อย ให้ผู้โดยสาร จัดการเช็คอินด้วยตนเอง

เมื่อใช้เครื่องเช็คอินอิเลคทรอนิกส์นี้  เสร็จสิ้นกระบวนการ  ก็พิมพ์ boarding pass  ออกมา ซึ่งถ้าต้องจ่ายค่าโหลดกระเป๋าเพิ่ม ก็ใช้บัตรเครดิตรูดกันที่เครื่องนี้ได้เลย พนักงานที่มี ก็แค่มารับกระเป๋าไป Load ใต้เครื่องเท่านั้น

นอกจากนี้ ยังสะดวกยิ่งขึ้น ด้วย application ของสายการบิน ที่ใช้จองตั๋วเครื่องบิน ดูข้อมูลที่เกี่ยวข้องได้ด้วย และที่สำคัญ สามารถเช็คอินก่อนขึ้นเครื่องตั้งแต่อยู่ที่บ้าน โดยขั้นตอนการเช็คอิน ก็แค่ใส่ confirmation code หรือเบอร์ตั๋วลงไป แล้ว ก็จะได้รับ boarding pass มาอยู่ในมือถือของเรา ให้เรานำ boarding pass นี้ไปแสดงกับเจ้าหน้าที่จากมือถือเท่านัน ไม่ต้องมีการ print เป็นกระดาษออกมาให้วุ่นวายหรือสิ้นเปลือง

และสำหรับผู้ใช้  iOS6 บน iPhone ก็จะมีแอพ Passbook ให้สามารถส่ง boarding pass ที่ได้นี้ ไปเก็บไว้ใน passbook ได้ด้วย ช่วยให้สะดวกยิ่งขึ้น เพราะ passbook เหมือนเป็นที่รวบรวมตั๋ว และบัตรต่างๆ ให้รวมอยู่ในที่เดียว บนมือถือของเรา

เมื่อไปถึงสนามบิน ผู้โดยสารก็เพียงแค่ยื่นมือถือ ให้พนักงาน แล้วเจ้าหน้าที่ก็จะ scan อ่าน barcode หรือ QR code ที่อยู่ใน boarding pass electronic  บนมือถือ….แค่นี้ก็เรียบร้อย

เป็นภาพที่แปลกตาที่ผู้โดยสารต่างเข้าแถว รอยื่นโทรศัพท์มือถือให้เจ้าหน้าที่ตรวจ boarding pass 🙂 และเท่าที่สังเกตุ ชาวอเมริกันใช้ iPhone เป็นส่วนใหญ่ค่ะ

สำหรับตอนนี้  สายการบินของไทยที่ใช้ Passbook ได้แล้วก็มีสายการบิน Nok Air ที่สามารถเช็คอินผ่านหน้าเวป และแอพพลิเคชั่น จนได้รับ boarding pass แบบนี้เช่นกัน (ทั้ง boarding pass บนแอพ และส่งไปยัง passbook)

สำหรับ “Passbook”  นี้ ถูกรวมอยู่ในระบบปฏิบัติการใหม่ของ  Apple คือ iOS 6 ให้สามารถ download ตั๋วดิจิตอล ไม่ว่าจะเป็น Boarding Pass, ตั๋วต่างๆ บัตรของร้านค้าหรือพวกคูปอง จาก Website ของผู้ให้บริการ  มารวมไว้ใน passbook บนมือถือของเรา  เวลาใช้งานก็ เพียงแค่เปิด Passbook  บน iPhone แล้วก็แสดงบัตรหรือตั๋วที่ได้รับมาให้กับผู้ให้บริการ

“คราวนี้ สารพัดตั๋ว สารพัดคูปอง ก็จะมาอยู่ในมือถือเครื่องเดียว ไม่ต้องพกตั๋วและคูปองทั้งหลาย ให้กระเป๋าตุงอีกต่อไป”

อ่านเรื่อง iOS6 และ passbook เพิ่มเติม

มารู้จัก Apple iOS 6 ใหม่ ที่มาพร้อมกับ iPhone 5 

Apple เปิดตัว iOS6 ในงาน WWDC2012 พร้อมความสามารถใหม่
ความคิดเห็น