Menu

มารู้จัก Apple iOS 6 ใหม่ ที่มาพร้อมกับ iPhone 5

วันที่: 15 กันยายน 2012
หมวดหมู่: Apple, iPhone, บทความไอที 24 ชั่วโมง, เทคโนโลยี
ป้ายกำกับ: , , , , , , , , ,

Apple ประกาศเปิดตัว iPhone 5 อย่างเป็นทางการไปแล้ว และก็ได้เห็นว่า iPhone5  นี้ มาพร้อมระบบปฏิบัติการ iOS6  ซึ่งจริงๆแล้วได้เคยเปิดตัวไปแล้วใน งาน WWDC 2012 ที่เพิ่มหลากหลายความสามารถเข้ามา มีอะไรใหม่และน่าสนใจบ้าง ลองมาทำความรู้จักกับ iOS6 ที่จะมาพร้อม iPhone5 กัน

iOS 6 รองรับการใช้งานบน iPhone 3GS, iPhone 4, iPhone 4S, iPhone 5, iPod touch (4th Generation), iPod touch (5th Generation), iPad 2, The new iPad ส่วนรุ่นอื่นๆ จะไม่สามารถอัพเกรดได้ แต่จะสามารถใช้ OS ล่าสุดคือ iOS 5.1.1 ได้เท่านั้น

มีอะไรใหม่ใน iOS 6

จริงๆแล้วหลายๆฟีเจอร์ หลายๆคนได้ทราบข่าวจากงาน WWDC 2012 เมื่อกลางปีที่ผ่านมา โดยคุณสมบัติเด่นก็คือแผนที่ Maps ที่แสดงรายละเอียดได้อย่างชัดเจน และแม่นยำในการระบุตำแหน่ง รวมไปถึงการนำทาง โดยสามารถซูมขยายเข้าไปใกล้ๆได้ แพนไปทางไหนก็ไหลลื่น รวมไปถึงการบอกเส้นทางผ่านคุณสมบัติ turn-by-turn navigation และอัพเดตสภาพการจราจรแบบเรียลไทม์

ส่วน Siri บน iOS 6 จะเป็นผู้ช่วยที่เข้าใจได้หลากหลายภาษามากขึ้น ฉลาดขึ้น แถมยังเป็นอับดุลตอบได้ทุกคำถาม ทั้งรอบฉายภาพยนตร์ ข้อมูลภาพยนตร์ รีวิว หาร้านอาหาร จองตั๋ว หรือแม้แต่เปิดแอพ อันนี้หากใครใช้ Siri ขณะขับรถก็จะไม่ต้องละสายตาจากทัศนวิสัยบนท้องถนนเพื่อดูหน้าจอ รวมไปถึงสั่งให้ Siri โพสสถานะ Facebook และ tweet ข้อความก็ยังได้

โพส Facebook ได้ทันใจ

หลังจาก iOS 5 สามารถทวิตรูปภาพ ได้จากตัว OS โดยไม่ต้องเปิดแอพ คราวนี้ถึงคราวคนที่ใช้ Facebook กันบ้าง แชร์ภาพจาก Camera หรือ Photos หรือแม้แต่เช็กอินตำแหน่งสถานที่จากแผนที่ได้โดยไม่ต้องเปิดแอพ หรือหากมือไม่ว่างพิมพ์ก็ให้ Siri จัดการให้ได้ (เฉพาะภาษาที่รองรับ) และอัพเดตกิจกรรม วันเกิดได้จาก Calendar ที่ดึงเอาข้อมูลบน Facebook มาแสดง และระบุข้อมูล profile บน Facebook เชื่อมโยงกับ Contacts ได้โดยไม่ต้องง้อแอพใดๆ

เอาใจคนชอบแชร์ภาพ

หากคุณต้องการแชร์ภาพ สามารถแชร์ภาพร่วมกับเพื่อนที่ใช้ iCloud บน iOS 6 ได้ทั้งอุปกรณ์ iOS และ Mac ที่รันบน Mountain Lion ส่งภาพไปบน Photos app หรือ iPhoto ได้เลย รวมไปถึงการแชร์ Photo Streams ไปยัง Apple TV หากเพื่อนไม่ได้ใช้อุปกรณ์ของ Apple ก็สามารถชมภาพบนเว็บได้เช่นกัน ข้อดีของการแชร์แบบนี้คือ ทำงานได้ทั้งบน Wi-Fi และเครือข่ายมือถือ

จุดเด่นสำคัญของ iOS 6 คือ Passbook ที่รวมเอาบัตรเครดิต คูปอง ตั๋วต่างๆ บัตรสมาชิกที่หนัก (จนล้น) กระเป๋าสตางค์มาไว้รวมกัน สามารถใช้ iPhone หรือ iPod touch ในการเช็กอินเที่ยวบิน เข้าโรงภาพยนตร์ แลกแต้มคูปอง แบบนี้ใครที่ขี้ลืมวันหมดอายุแลกคูปอง บัตรสมาชิกต่างๆก็ทราบได้ เรียกได้ว่า Passbook เปลี่ยน iPhone หรือ iPod touch ของคุณให้กลายเป็นกระเป๋ามหัศจรรย์

ส่วนลูกเล่นอื่นๆก็จะมีการใช้งาน Facetime ผ่านเครือข่ายมือถือ (ปกติต้องใช้ Wi-Fi) รอบนี้จะทำให้คุณสามารถสนทนาผ่าน iPad ได้โดยใช้เบอร์มือถือคุณเอง และสำหรับการโทรบน iOS 6 สามารถเลือกรับสายหรือไม่รับสายได้ (ปกติต้องกดปุ่ม Power 2 ครั้งติดกัน เพื่อปฏิเสธสาย) หากไม่สะดวกรับสายก็เลือกตอบกลับด้วยข้อความ หรือแจ้งเตือนให้เราโทรกลับ (เผื่อเราปฏิเสธสายแล้วลืมโทรกลับ)  และปรับปรุง Mail ให้ใช้งานได้คล่องตัวยิ่งขึ้นและจัดการกับอีเมล์สำคัญผ่าน VIP inbox ไม่พลาดข้อความจากคนสำคัญ

สำหรับการใช้งานเว็บไซต์ผ่าน Safari บน iOS 6 มีการแสดงผลด้วย iCloud Tabs ไม่ว่าจะเปิดเว็บบนอุปกรณ์ใดๆก็รับชมต่อได้ และ Safari รองรับการบันทึกหน้าเว็บ ซึ่งปกติจะบันทึกเฉพาะลิงก์เท่านั้น รวมไปถึงการอ่าน Reading List แบบ offline แบบนี้จะช่วยประหยัดการใช้งาน 3G ไปได้มาก (ใช้งานได้บน iPhone 4 ขึ้นไป และ iPad 2 ขึ้นไป) และอำนวยความสะดวกในการถ่ายภาพขณะท่องเว็บไซต์โดยไม่ต้องออกจาก Safari เลย และสุดท้ายคือการรับชมเว็บไซต์แนวนอนแบบ full-screen

ส่วนการถ่ายภาพแบบพาโนรามานั้น รองรับการทำงานโดยสมบูรณ์บน iPhone 4S, iPhone 5 และ iPod touch (5th generation) เท่านั้น ส่วนรุ่นอื่นๆ อาจจะต้องใช้แอพช่วย หรือปรับแต่งเพิ่มเติม

ก่อนที่ iOS 6 จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันที่ 19 กันยายนนี้ อาจเป็นตัวเลือกให้คุณลองพิจารณาดูว่า iPhone 3GS, 4, 4S เพียงพอต่อความต้องการของคุณหรือไม่ ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ iPhone 5 เพราะในบางคุณสมบัติ ที่ไม่ได้จำเป็นต่อการใช้งานของเรา (หรือประเทศเราไม่รองรับบริการนั้นๆ) ก็อาจจะรอการอัพเดตในเวอร์ชั่นถัดไป

ข้อมูลจาก Apple
ความคิดเห็น