Menu

เฟสบุ๊กช่วยทำงาน..ประชุมกลุ่มง่าย ไม่ต้องเดินทาง

วันที่: 3 พฤษภาคม 2011
หมวดหมู่: Facebook, บทความไอที 24 ชั่วโมง, รายการไอที 24 ชั่วโมง
ป้ายกำกับ: , , , , ,

สร้างวงประชุมบนเฟซบุ๊กถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่เสพติดการใช้โซเชี่ยล มีเดีย โดยเฉพาะเฟซบุ๊ก  ไม่ว่าจะเพื่อความบันเทิงหรือการทำงาน เคยลองสำรวจบริการที่คุณใช้หรือไม่ว่า นอกจากปลูกผัก เลี้ยงหมู ดูคอมเม้นท์  แล้วก็ขอไปเป็นเพื่อนคนอื่นรวมถึงรับคนอื่นมาเป็นเพื่อน  อ้อ..แล้วก็แชตทุกครั้งเวลาออนไลน์  เคยได้ใช้บริการอื่นใดของเว็บไซต์เฟซบุ๊กนี้บ้างหรือไม่ ?เชื่อว่า มาร์ค ซัคเกอร์เบิร์ก  เจ้าของเฟซบุ๊กคงอยากให้สมาชิกเฟซบุ๊กได้ใช้คุณสมบัติอื่นๆที่มีมากกว่านี้  ถ้าอย่างนั้น เราลองมาค้นหากันดีกว่าครับว่า มีอะไรที่น่าใช้และ ไม่เสียตังค์บริการที่ขอแนะนำคือ การประชุมผ่านเฟซบุ๊ก สำหรับกลุ่มคนทำงาน  นักกิจกรรม หรือจะจับกลุ่มแลกเปลี่ยนความคิดผ่านออนไลน์ก็ใช้ได้เช่นกัน  ประโยชน์ที่มีก็มาก  ไม่เปลืองกระดาษ ไม่ต้องเปิดแอร์ สรุปคือไม่ต้องเดินทางมาประชุมให้ยุ่งยากลำบากลำบน  ครับคราวนี้มาถึงขั้นตอนง่ายๆ  เมื่อล็อคอินเข้าเฟซบุ๊กแล้วก็ลงมือสร้างกลุ่มสำหรับประชุมกันเลยครับ

ให้เริ่มต้นเลือกที่เมนูด้านซ้าย Create Group ก่อน

หลังจากนั้นจะมีหน้าต่างเด้งขึ้นมา ให้กรอกชื่อกลุ่มที่จะตั้งที่ Group name

จากนั้นก็ใส่ชื่อสมาชิกของกลุ่มได้เลยครับ แต่การจะเชิญใครเข้ากลุ่มได้จะต้องเป็นเพื่อนกันก่อนนะครับ ควรจะรู้ประวัติ ตื้นลึก หนาบางกันดี

พอกำหนดจำนวนสมาชิกได้แล้วก็มาถึงการจัดลำดับชั้นในการเข้าถึงข้อมูล สามารถตั้งค่าได้ 3 ระดับครับ

– เป็นแบบเปิด (Open) คือใครก็สามารถเห็นได้เขียนข้อความได้ และชวนเข้ากลุ่มได้

– อีกระดับเป็นแบบปิดใครก็สามารถเห็นกลุ่มได้ สมาชิกสามารถชวนเข้ากลุ่มได้ เขียนได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น

– แล้วอีกระดับก็เป็นแบบความลับ (Secret) เห็นได้เฉพาะสมาชิก ชวนได้เฉพาะสมาชิก และเขียนได้เฉพาะสมาชิกครับ

หลังจากการสร้างกลุ่มขึ้นมาแล้วหากสมาชิกคนใดทำผิดกฏถึงขึ้นต้องถูกลบชื่อสมาชิกออกจากกลุ่มนั้น ก็ใช่ว่าจะทำได้ทันที เพราะคนที่จะทำหน้าที่นี้ได้จะต้องเป็น”ผู้ดูแลระบบ”เท่านั้นครับ  ทั้งนี้ผู้ก่อตั้งกลุ่มสามารถแต่งตั้งสมาชิกคนใดก็ได้ให้ทำหน้าที่นี้และเมื่อได้รับตำแหน่งแล้วก็จะต้องดูแลเหล่าสมาชิกให้เคารพกฏ กติกา มารยาท ในการใช้งานการประชุมนี้ด้วย

 

มีหลายคนในกลุ่มอยากจะเป็นผู้ดูแลระบบเพราะสามารถแก้ไขส่วนต่างของกลุ่มได้เช่นเดียวกับเจ้าของ เสมือนหนึ่งเป็นเจ้าของร่วมครับ แต่ก็ต้องระวังในการใช้อำนาจเช่นกัน ไม่อย่างนั้นสมาชิกในกลุ่มอาจรวมหัวกันขับไล่ผู้ดูแลระบบเสียเอง แล้วก็จะเกิดการแตกสามัคคีแทนที่จะสมานฉันท์

ประโยชน์ของการสร้างวงประชุมบนเฟซบุ๊กหน้าปกติของ เฟสบุ๊คนั้น ค่อนข้างเป็นสาธารณะและมีความหลากหลายของคนที่เข้ามาอ่าน เข้ามาเขียน ในขณะที่การส่ง DM (Direct Messsage) นั้นก็เป็นการส่งจดหมายเฉพาะแต่ละบุคคลเท่านั้น ดังนั้นการสร้างกลุ่มวงประชุมขึ้นมาก็เพื่ออำนวยความสะดวกให้สมาชิกในกลุ่มนั้นๆได้สื่อสารความเคลื่อนไหวของสมาชิก  ส่วนปัญหาในการใช้บริการนี้ก็มีเหมือนกันคือการแนบไฟล์ผ่านทางเฟซบุ๊คนั้นยังไม่ค่อยสะดวกนักหากต้องการส่งไฟล์บางอย่างเช่น Wordให้สมาชิกในกลุ่มจะต้องทำการฝากไฟล์แล้วทำลิงค์ให้ดาวน์โหลดซึ่งก็นับว่ายุ่งยากพอสมควร ดังนั้นหากผู้ใช้ทราบถึงข้อจำกัดดังกล่าวแล้วใช้วิธีอื่นแก้ปัญหาก็นับว่าการสร้างวงประชุมนี้คุ้มค่าพอสมควร ถือเป็นวิธีบริหารเวลาแบบคนยุคใหม่ที่ใช้เทคโนโลยีมาช่วยอำนวยความสะดวกในการเรียน การทำงาน การสื่อสารของคนคอเดียวกัน

ของดีของฟรีจะไม่มีค่าเลย หากเราเมินเฉยกับสิ่งที่ทำประโยชน์ได้อย่างมากมาย เช่น โซเชี่ยล มีเดีย อย่างนี้

บทความโดย : วิชัย วรธานีวงศ์  ที่ปรึกษาสมาคมนักข่าวสายไอที / อุปนายกสมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย /
ที่ปรึกษาชมรมนักข่าวสายเทคโนโลยีสารสนเทศ /อดีตประธานชมรมนักข่าวสายเทคโนโลยีสารสนเทศ

ภาพประกอบ จาก FACEBLOG
ความคิดเห็น