Menu

Dropbox กล่องวิเศษ แชร์ไฟล์ได้ทุกที่ทุกเวลา

 

หากคุณมีปัญหาลืม flashdrive ไว้ที่บ้าน ในขณะที่คุณที่ทำงานแล้ว  ซึ่งไฟล์ใน flashdrive นั้นเป็นไฟล์สำคัญมากๆแน่นอนคุณก็จะต้องเสียเวลาทุกอย่างเพื่อจะเอาไฟล์สำคัญนั้นมาให้ได้ หรือบางครั้งคุณส่งไฟล์สำคัญขึ้นอีเมลล์ของตัวเอง หากต้องแก้ไขคุณก็ต้องมา download แล้วมาแก้ไขแล้วส่งขึ้นเมลล์ตัวเองใหม่อีก ปัญหานี้จะหมดไปด้วยโปรแกรมกล่องวิเศษอย่าง Dropbox

 

Dropbox เป็นเหมือนกล่องวิเศษ ที่ทำให้ไฟล์ของคุณ ติดตัวคุณไปทุกที่ทุกเวลาทั่วทุกมุมโลก…ช่วยให้คุณสามารถนำรูปภาพ เอกสาร หรือวีดีโอ ติดตัวไปด้วยทุกที่และก็ไปเรียกใช้ ที่ไหน เมื่อไหร่ ก็ได้ทีเราต้องการ ขอเพียงแค่มี internet เชื่อมต่ออยู่ และเมื่อมีการเปลี่ยนแปลง update file ที่เครื่องไหน file นั้นๆก็จะถูก update อัตโนมัติให้ตรงกันในทุกๆเครื่องทันที ไม่ว่าจะเป็น โทรศัพท์มือถือ หรือคอมพิวเตอร์เครืองอื่นๆของเราที่ใช้ log in ตรงกันด้วย  เพราะ Dropbox นี้จะเชื่อมโยงข้อมูล ซิงค์ไฟล์งานต่างๆ ที่มีอยู่ทั้ง สมาร์ทโฟน แทปเล็ท พีซี และโน๊ตบุ๊ค ของคุณ เข้ากับเซิร์ฟเวอร์จัดเก็บข้อมูลในอินเทอร์เน็ตซึ่งอยู่บนอากาศ  เรียกหลักการทำงานนี้ว่า Cloud Computing คือเป็นระบบที่ทำงานประมวลผลแทนที่จะทำที่เครื่องคอมพิวเตอร์เราเอง ก็ไปทำบน server ในอินเตอร์เน็ต ซึ่งนิยมใช้หลายด้าน เช่น ฝากเก็บข้อมูล แชร์แบ่งปันข้อมูล และ ประมวลผลข้อมูลด้วย

แต่ถ้าหากเราไม่ได้ ติดตั้ง โปรแกรม Dropbox ลงในเครื่อง เราก็ยังสามารถเข้าถึงไฟล์ต่างๆที่เราเก็บไว้กับ Dropbox ได้ผ่านทาง เว็บไซต์  www.dropbox.com ได้ โดยเพียง login ด้วยบัญชี Dropboxก็จะเข้าสู่หน้าจัดการไฟล์ เหมือนฝากงานผ่าน ftp ธรรมดาผ่านทางเว็บบราวเซอร์

Dropbox รองรับทุกระบบปฏิบัติการคอมพิวเตอร์แม้แต่ระบบปฏิบัติการ บนสมาร์ทโฟน ก็ใช้ได้สำหรับ ไอโฟน, แบล็คเบอร์รี่, แอนดรอย และซิมเบี้ยน

Dropbox ไม่เพียงแค่เก็บไฟล์หรือ ซิงค์ไฟล์ เท่านั้น แต่ยังสามารถเลือก share file ของเรากับเพื่อนหรือคนในครอบครัวเราก็ได้ เช่น อยากจะแชร์ให้คุณแม่ได้ดูภาพหรือวีดีโอที่เราไปเที่ยวมาขณะที่เราอยู่ต่างประเทศ ก็ทำได้ และที่ดูจะมีประโยชน์ต่อการทำงานหรือการเรียนก็เช่น แชร์ไฟล์เอกสาร สไลด์นำเสนองาน  ภาพ หรือวีดีโอกับเพื่อนร่วมทีมของเรา เป็นต้น

วิธีใช้ Dropbox สำหรับผู้เรี่มต้นใช้ครั้งแรก

เปิดเว็บบราวเซอร์เข้าเว็บไซต์ www.dropbox.com เลือก Download Dropbox เพื่อทำการดาวน์โหลดโปรแกรมติดตั้ง Dropbox  แล้วทำการ run โปรแกรมเพื่อทำการติดตั้งลงเครื่อง

หากยังไม่เคยมีบัญชี Dropbox มาก่อน ให้เลือก I’don’t Have a Dropbox Account เพื่อทำการสมัครบัญชี Dropbox แล้วใช้บริการ

แต่ถ้ามีบัญชี Dropbox แล้วเลือก I’already have a dropbox account

สำหรับผู้ที่เลือกด้านบน คือ เลือก I’don’t Have a Dropbox Account ก็ให้กรอกตามฟอร์มที่กำหนดให้ ทั้งชื่อ นามสกุล อีเมลล์ ตั้งรหัสผ่าน และอื่นๆให้ครบ และตอบเครื่องหมายถูกตรง  I agree to the Terms Of Service แล้วคลิก next

เมื่อกรอกเสร็จแล้วจะได้พื้นที่ 2 GB ฟรี แต่ถ้าอยากได้ 50 GB หรือ 100GB ก็ต้องเลือกเนื้อที่ที่ต้องการแล้วชำระเงินออนไลน์ผ่านบัตรเครดิต

แต่ถ้าอยากได้เนื้อที่เพิ่มแบบฟรีๆ ก็ลองทำตามภารกิจในเว็บ dropbox ดู เช่น ตรงหน้า Get Started ถ้าคุณทำตามครบ 5 ใน 7 ภารกิจที่ให้นี้ได้ ก็จะได้รับเนื้อที่บน Dropbox เพิ่มอีก 250 MB และิีอีกภารกิจที่ให้เนื้อที่เยอะมากคือ ชวนเพื่อนๆมาใช้บริการ Dropbox ผ่านทาง https://www.dropbox.com/referrals ถ้าชวนเพื่อนมาใช้บริการ Dropbox ได้สำเร็จ 1 คนก็รับพื้นที่ไปเลยอีก 250 MB เช่นกัน ไปเรื่อยๆจนให้พื้นที่ฟรีสูงสุดที่ 8 GB เลยทีเดียว

เมื่อสมัครบัญชี Dropbox และเลือกเนื้อที่เสร็จแล้ว ก็จะปรากฏข้อมูลนี้ บนโฟลเดอร์ my Dropbox โดยตรง ซึ่งสามารถนำไฟล์งานต่างๆมาฝากไว้ได้ โดยมีโฟลเดอร์ public นี้ถ้าต้องการเปิดแชร์ไฟล์นี้ไปยังเพื่อนๆทุกคนคนเห็นละก็นำไฟล์มาวางในโฟลเดอร์ Public นี้ได้เลย

การใช้งานก็ใช้เหมือนเป็นโฟลเดอร์ บนคอมพิวเตอร์ สามารถสร้างไฟล์ สร้าง Folder ได้ตามปกติ หรือทำการอัพโหลดไฟล์ ซึ่งมันจะ Sync อัตโนมัติ
ถ้าเราต้องการจะแชร์ไฟล์ให้กับเพื่อนๆก็เพียง คลิกขวาที่โฟล์เดอร์ที่เราต้องการแชร์แล้วเลือก Dropbox >> Share This Folder ดังรูป แล้วกรอกอีเมลล์ให้เพื่อนที่ต้องการแชร์ให้กับเพื่อนคนนั้น

คราวนี้ก็ไม่ต้องมามานั่ง e-mail file เหล่านั้นหาตัวเอง หรือแม้แต่ลืม flash drive ไว้ที่บ้าน ก็ไม่เดือดร้อนอีกต่อไป แถมยังแชร์ให้เพื่อนๆเราได้เข้าไปดู เข้าไปโหลดได้อีกด้วย นับว่า Dropbox เป็นโปรแกรมที่ได้เห็นประโยชน์ของ Internet ในการช่วยส่งข้อมูล ผ่านCloud Computing ได้เป็นอย่างดี

ยังมีบริการฟรีๆอีกมากมายที่มีการทำงานแบบ Cloud Computing เช่น มือถือ android ที่มี Google Sync ,google docs , Evernote โปรแกรมจดบันทึกแบบดิจิตอล , ubuntu one โปรแกรมที่คล้ายๆ Dropbox สำหรับ ระบบปฏิบัติการ ubuntu , Office Web Apps โปรแกรม Microsoft Office Online ที่ให้คุณได้ใช้ฟรี และ เร็วๆนี้กับบริการ iCloud จาก apple ที่รูปแบบบางส่วนจะคล้ายๆกับ Dropbox ด้วย
ความคิดเห็น