Menu

WPS เปิดตัวโปรแกรม Thai WPS Office สำหรับคนไทย ผลักดันเป็นโปรแกรมออฟฟิศแห่งชาติ

เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 11 พฤษภาคมที่ผ่านมา WPS Corporation หนึ่งในเครือบริษัท KINGSOFT Corporation ผู้นำด้านซอฟต์แวร์จากจีน จัดงาน SMART NEXT เปิดตัว Thai WPS Office ทางเลือกใหม่ของโปรแกรมสำนักงานสำหรับคนไทย และซอฟต์แวร์ Thai WPS นี้เป็นการร่วมกันพัฒนาโดยนักพัฒนาจากจีน และไทย และผลักดันให้เป็นซอฟต์แวร์ออฟฟิศแห่งชาติด้วย

พลอากาศเอก ดร.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงาน

พร้อมกับด้วย Ms. Zhang Peidong อัครราชทูตที่ปรึกษาฝ่ายพาณิชย์ สถานเอกอัครราชทูต สาธารณรัฐประชาชนจีน เป็นผู้กล่าวสุนทรพจน์ด้วย

จากนั้น คุณ GE KE ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ WPS กล่าวแนะนำ WPS ในหัวข้อ WPS Office Now Landing in Thailand ว่า บริษัท WPS Corporation หนึ่งในเครือบริษัท KINGSOFT Corporation ผู้ให้บริการด้านซอฟต์แวร์ระดับโลกจากประเทศจีน ประสบความสำเร็จอย่างสูงในการพัฒนา WPS Office สำหรับสำนักงาน โดยปัจจุบันมียอดการ Download อยูที่ 2000 ล้าน และมียอด Active User สูงถึงเดือนละ 200 ล้านคน WPS Office ใช้ได้ทั้ง Windows , Linux , iOS และ Android ทั้งนี้บริษัทเห็นศักยภาพการเติบโตของตลาดไอทีในประเทศไทย จึงได้พัฒนาซอฟต์แวร์ Thai WPS OFFICE เพื่อเป็นโซลูชั่นสำนักงานที่คตอบสนองการใขช้งานที่แตกต่างกันของผู้ประกอบการไทย ทั้งงานเอกสาร โปรแกรมการนำเสนองาน การคำนวณ รวมถึงโปรแกรมอื่นๆที่จำเป็นสำหรับสำนักงานและผู้ใช้ทั่วไปตามบ้าน ทั้งนี้ WPS Office และ Thai WPS Office มีความโดดเด่นหลายประการเช่น ขนาดโปรแกรมเล็กๆ ไม่เกิน 100 MB สามารรถปรับรูปแบบคำสั่งที่เหมาะกับการใช้งานของแต่ละคนได้อย่างสะดวก รวดเร็ว ราคาสบายกระเป๋า เข้าถึงได้ง่าย เพื่อให้ ThaiWPS เป็นเครื่องมือเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน ยกระดับคุณภาพและบริการแก่ผู้ประกอบการไทย ตอบสนองนโยบาย Thailand 4.0

ด้านนายพงศ์พรหม ยามะรัต ประธานเจ้าหน้าที่สายงานตลาด Thai WPS กล่าวว่า การเปิดตัว Thai WPS ในวันนี้ แนะนำเป็นทางเลือกใหม่ของคนไทยสำหรับการใช้ซอฟต์แวร์สำนักงานที่คล่องตัว มีประสิทธิภาพ และโดดเด่นในด้านการออกแบบ ใช้งานสะดวกง่าย ตอบโจทย์ความต้องการของคนไทย ซึ่งสอดรับกับนโยบาย Thailand 4.0 ของภาครัฐท่าส่งเสริมและขับเคลื่อนประเทศด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรม ในส่วนของการพัฒนามาตรฐานซอฟต์แวร์ WPS Office รองรับมาตรฐานโลก เช่น CMMI ซึ่งเป็นที่ยอมรับในระดับสากล ๆไม่ต่างอะไรกับมาตรฐาน ISO , IEEE

นอกจากนี้ภายในงานยังมีการแชร์ประสบการณ์ที่น่าสนใจในวงการ Start up นำเสนอโดยคุณกระทิง พูนผล เจ้าพ่อ Start Up เมืองไทย ในหัวข้อ How to be a Rising Star in Thailand 4.0 ด้วย

ซอฟต์แวร์ ThaiWPS มีโปรแกรมอยู่ 3 ส่วนด้วยกันคือ

  • WPS Writer : ใช้งานทดแทนโปรแกรมเอกสารเช่น Word , PDF
  • WPS Presentation : ใช้งานทดแทน PowerPoint
  • WPS Spreadsheets : ใช้งานทดแทนโปรแกรม Excel

ทั้ง 3 โปรแกรม รองรับการเปิดไฟล์ Microsoft Office, PDF , Openoffice , Libreoffice การออกแบบที่ใช้งานง่ายและแตกต่างเช่นการเปิดเอกสารใหม่บน Microsoft Office ด้วยแท็บ เหมือนบนเว็บ และ มีโหมดการถนอมสายตาด้วย คอมเครื่องเก่าอย่าง Windows xp , Windows Vista , Windows 7 , Windows 8 , 8.1 ก็สามารถใช้งาน ThaiWPS เวอร์ชั่นล่าสุดได้ด้วย

สำหรับราคาโปรแกรม Thai WPS OFFICE BUSSINESS สำหรับนักธุรกิจ ซื้อครั้งเดียวใช้ได้ตลอดชีพ ราคาปกติที่ 5,250 บาท แต่สำหรับผู้ที่ตัดสินใจซื้อภายใน 3 เดือนแรกหลังเปิดตัววันนี้ จำหน่ายในราคาพิเศษเพียง 4,990 บาท ส่วนราคาสำหรับผู้ใช้ทั่วไปจะประกาศในเร็วๆนี้ นอกจากนี้สำหรับนักเรียนนักศึกษา ได้ใช้โปรแกรม Thai WPS ฟรีอีกด้วย เพื่อให้คนไทยได้เข้าถึงซอฟต์แวร์แท้ มีคุณภาพและถูกลิขสิทธิ

ซอฟต์แวร์สำนักงาน Thai WPS OFFICE ไม่ได้เป็นซอฟต์แวร์นำเข้าจากจีน แต่เป็นซอฟต์แวร์ที่พัฒนาร่วมกันโดยนักพัฒนาไทย ร่วมกับนักพัฒนาจีน ซึ่งในโปรเจคต่อไปนี้นอกจากจะมี Thai WPS ที่บรรจุ font ภาษาไทย และแม่แบบทั้งเอกสารสำหรับราชการไทยแล้ว ยังมีแผนที่จะทำโปรแกรม Thai WPS OFFICE + ซึ่งเป็นโปรแกรมสำนักงานแบบ Cloud สำหรับประเทศไทยโดยเฉพาะอีกด้วย
ความคิดเห็น