Menu

XPERIA XZ1 สมาร์ทโฟนถ่ายภาพสร้างโมเดล 3 มิติ มาพร้อม Android 8.0 เครื่องแรกในไทย

XPERIA XZ1 สมาร์ทโฟนเรือธงล่าสุด พร้อมชูเทคโนโลยี 3D Creator ในใช้สมาร์ทโฟน XPERIA ในการถ่ายแล้วสร้างเป็นชิ้นงาน 3 มิติ พร้อมแชร์ขึ้นโซเชียล สร้าง Avatar หรือจะสร้างเป็นชิ้นงานเป็นวัตถุโมเดล 3มิติของจริงได้ด้วย สามารถนำไปใช้งานร่วมกับแอป Augmented Reality หรือพิมพ์ผ่านเครื่องพิมพ์ 3 มิติก็ได้ นับว่าเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่สามารถถ่ายและสร้างเป็น 3D ทำเป็นชิ้นงานได้จริง นอกจากนี้ฟีเจอร์ภายในเครื่องก็จัดเต็มทั้ง เทคโนโลยีกล้อง , เทคโนโลยีเรื่องเสียง และ ดีไซด์ดูดีเยี่ยมเป็นเอกลักษณ์ของ SONY ในราคาที่สมเหตุสมผลเลยทีเดียว

โดยเมื่อวันที่ 19 กันยายน 2560 ที่ผ่านมาทีมงานไอที 24 ชั่วโมงก็ได้มาร่วมงานการเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ล่าสุดที่เปิดตัวในประเทศไทยเป็นครั้งแรกคือ XPERIA XZ1 พร้อมกับ XPERIA XZ1 Compact และ XPERIA XA1 Plus ด้วย

Sony XPERIA XZ1 เป็นสมาร์ทโฟนเรือธงใหม่ล่าสุดจาก SONY ที่เปิดตัวในงาน IFA 2017 ที่กรุงเบอร์ลิน เยอรมนี แต่ถือว่าเป็นมือถือรุ่นน้องของ XPERIA XZ Premium สมาร์ทโฟนเรือธงที่เปิดตัวในงาน Mobile World Congress 2017 เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2560 ที่ผ่านมา ทั้งนี้ Xperia XZ1 มีน้องเล็กอย่าง Sony Xperia XZ1 Compact ด้วย

เราจะมาโฟกัสจุดเด่นของ XPERIA XZ1 ถึง 5 อย่างตั้งแต่ การออกแบบ , 3D , เทคโนโลยีกล้อง , จอแสดงภาพ , และประสิทธิภาพของสมาร์ทโฟน

การออกแบบตัวเครื่องและคุณสมบัติของเครื่อง SONY XPERIA XZ1

• ตัวเครื่องยังคงคอนเซปต์ Omnibalance แบบ Loopsurface หรือผิวสัมผัสวงกลมรอบตัวเครื่อง ซึ่งทำจากโลหะชิ้นเดียว
• ตัวเครื่องหนาเพียง 7.4 มม.
• พร้อมหน้าจอ Gorilla Glass 5 วัสดุจอกันรอยขีดข่วน
• ตัวเครื่องสามารถกันน้ำได้ มาตรฐาน IP65/68 กันน้ำกันฝุ่นได้
• มี Fingerprint Sensor หรือเทคโนโลยีสแกนลายนิ้วมือ อยู่บนปุ่ม Power ด้านข้างเครื่องนั่นเองและเป็นแบรนด์เดียวที่ออกแบบลักษณะนี้
• ปุ่ม Shutter Button สำหรับถ่ายภาพแนวนอนซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของสมาร์ทโฟน Sony XPERIA เช่นกัน

โดยไฮไลต์สำคัญของสมาร์ทโฟน XPERIA XZ1 นั่นคือ สมาร์ทโฟนรุ่นนี้มาพร้อมแอปใหม่ 3D CREATOR ที่พัฒนาโดย SONY เอง ทำให้การถ่ายภาพ 3มิติ สนุก ตื่นเต้น

สามารถต่อยอดเป็นชิ้นงานได้จริงและอื่นๆอีกมากมาย เช่น ทำ 3D Gallery ของตัวเองเช่น Wallpaper , หรือใช้ทำวีดีโอสนุกๆด้วย 3D Avatar หน้าตัวเอง , แชร์ผ่านชึ้น facebook ชมภาพแบบ 3 มิติ ได้เลย และ สามารถพิมพ์สร้างเป็นชิ้นงาน 3 มิติได้จริง

โดยการถ่าย 3D ด้วยสมาร์ทโฟน SONY XPERIA XZ1 เป็นตัวที่สามารถถ่ายแล้วสร้างเป็นชิ้นงาน 3D หรือเป็นภาพ 3D ได้ง่ายที่สุด ไม่ต้องใช้อุปกรณ์อื่นๆเพิ่มเติม แค่ใช้สมาร์ทโฟนถ่ายอย่างเดียว และใช้เวลาไม่นาน ง่ายเพียง 3 ขั้นตอน
สามารถถ่ายได้ทั้งแบบ 180 องศา และถ่ายแบบ 360 องศา แล้วสามารถแชร์โปรเจค AR และวีดีโอ Avatar หน้าตัวเองสุดสนุกได้ นอกจากนี้นำมาสร้างเป็นชิ้นงานโมเดลรูปตัวเองได้ด้วยผ่านทางการพิมพ์บนเครื่องพิมพ์ 3มิติ

แต่อย่างไรก็ตามการถ่ายภาพเป็นโมเดล 3 มิตินั้น คนที่เป็นแบบต้องนั่งนิ่งห้ามขยับ และผู้ที่ถ่ายต้องถ่ายแบบช้าๆค่อยๆเดินทางด้านข้างและถ่ายส่วนบนเช่น หัว ด้วย และการถ่ายให้เป็นโมเดล 360 องศา ก็ต้องใช้เวลานานกว่า 180 องศา รวมถึงความประณีตในการถ่ายรอบๆและนายแบบนางแบบที่เป็นแบบในการถ่าย 3 มิติ ต้องอดทนในการนั่งนิ่งๆห้ามหลับห้ามขยับเลยทีเดียว ถึงจะได้แบบ 3มิติ บน XPERIA XZ1 อย่างสมบูรณ์

เทคโนโลยีเรื่องกล้อง และการถ่ายภาพ

กล้องหลัง 19 ล้านพิกเซล f/2.0 กล้องหน้า 13 ล้านพิกเซล เลนส์ไวด์ f/2.0 กล้องหน้า 13 ล้านพิกเซล เลนส์ไวด์ f/2.0

โดยใช้เทคโนโลยี Motion Eye ที่พัฒนาโดย SONY เอง ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ใช้บนกล้อง Alfa และ Cyber-shot ร่วมกับเซ็นเซอร์ โปรเซสเซอร์ภาพ BIONZ และ เลนส์ G ซึ่งได้รับการออกแบบใหม่ เป็นกล้องเลนส์ Wide ที่เหมือนกับ Xperia XZ Premium

และแน่นอนการมาของเทคโนโลยี Motion Eye นี้จะมาพร้อมกับความสามารถของการถ่ายภาพแบบ Super Slow Motion 960 fps ที่สร้าง Moment ในการถ่ายวีดีโอที่่ละเอียดและชมวีดีโอภาพช้าแบบว้าวมากกว่าที่เคยเหมือนใช้เครื่องถ่ายภาพแบบ Super Slow Motion ที่เคยใช้ในการแข่งขันฟุตบอลโลกที่เป็นภาพช้าแบบ Smooth สวยงามไม่มีสะดุดแต่คุณถ่ายเองได้ด้วยสมาร์ทโฟน Xperia XZ1 ซึ่งฟีเจอร์นี้มีมาตั้งแต่ XPERIA XZs และ XPERIA XZ Premium

แต่สิ่งทีมีฟังก์ชั่นใหม่เพิ่มเติมขึ้นมาบน XPERIA XZ1 คือ AutoFocus Burst ที่ต่างจาก Burst Mode หรือภาพถ่ายต่อเนื่องทั่วไปคือ การโฟกัสที่หน้า ที่เคยใช้บนกล้องโปรของ SONY นำมาใส่ในสมาร์ทโฟน XPERIA XZ1 สามารถถ่าย AutoFocus Burst ได้ต่อเนื่องถึง 100 รูป

และมี Predictive Capture Smile หรือระบบตรวจจับรอยยิ้มรุ่นใหม่ ซึ่งระบบตรวจจับวัตถุหรือใบหน้าอย่าง Predictive Capture มีมานานแล้วตั้งแต่สมาร์ทโฟนพวก Xperia รุ่นก่อนหน้านี้ แต่ใน XPERIA XZ1 มีส่วนเพิ่มคือ Predictive Capture Smile ซึ่งที่มาของเทคโนโลยีนี้มาจากการถ่ายเด็กทารก ซึ่งถ่ายยาก ว่าเด็กจะยิ้มตอนไหน ถ่ายแล้วแต่ได้ภาพเด็กไม่ยิ้ม พลาด shot สำคัญ จึงเป็นที่มาของ Predictive Capture Smile ให้สามารถจับภาพที่ไม่คาดคิดได้แบบไม่มีพลาด ไม่ว่าจะเป็นรอยยิ้มหวานหยดหรือแอ็คชันกระโดดตัวลอย การถ่ายภาพแบบคาดเดา โดยหลังจากการกดถ่ายจะเริ่มบัฟเฟอร์ภาพโดยอัตโนมัติก่อนกดปุ่มชัตเตอร์ แล้วพรัีวิวให้คุณเลือกรูปที่ดีที่สุดให้ด้วย

หน้าจอแสดงภาพของ XPERIA XZ1

หน้าจอขนาด 5.2 นิ้ว FULL HD พร้อม HDR ที่แสดงภาพสีสด รายละเอียดครบถ้วน โดยเทคโนโลยี HDR นี้ ทาง SONY ได้นำเทคโนโลยีที่ใช้บนทีวี BRAVIA มาใส่ใน XPERIA XZ1 ด้วย มาพร้อมชิปเซ็ต Snapdragon 835 ซึ่งเป็นชิปที่แรง และเคยใช้บนเรือธงอย่าง XPERIA XZ Premium นำมาใส่ใน XPERIA XZ1 ด้วย

แรม 4GB หน่วยความจำแบบ UFS ขนาด 64GB รองรับ microSD สูงสุด 256GB หรือจะใส่ซิมการ์ดที่ 2 ก็ได้ สามารถใช้งานได้ทั้ง 2 ซิม
ทั้งนี้ XPERIA XZ1 เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกในประเทศไทย ที่มาพร้อม Android 8.0 Oreo ตั้งแต่เปิดเครื่อง
แบตเตอรี่ 2,700 mAh รองรับ Quick Charge 3.0 พอร์ท USB 3.1 Type-C และมี โหมด SMART STAMINA ซึ่งเป็นเทคโนโลยีจัดการพลังงานแบตเตอรี่ โดยเรียนรู้จากการใช้งานสมาร์ทโฟนของเรา สามารถวิเคราะห์ได้ว่าแบตจะหมดลงในเวลากี่โมง

XPERIA XZ1 มีสีให้เลือกถึง 4 สีด้วยกัน คือสี Moonlight Blue, Warm Silver, Black และ Venus Pink โดยได้รับแรงบันดาลใจจากช่วงเวลาของท้องฟ้า
เปิดตัวและจำหน่ายในไทย ราคา 22,990 บาท โดย ในช่วงโปรโมชั่นจะมาพร้อม BLUETOOTH Headset Speaker SBH56 ซึ่งใช้เป็นได้ทั้งหูฟังบลูทูธ และเป็นรีโมตชัทเตอร์ของกล้องได้ด้วย มูลค่า 2990 บาท

โดย SONY XPERIA XZ1  พร้อมจำหน่ายครั้งแรกในงาน Thailand Mobile Expo 28 กันยายน 2560 นี้
ความคิดเห็น