Menu

โปรเพื่อคุณ บนแอป SCB Easy ใช้ AI (ปัญญาประดิษฐ์) เดาใจเราได้

ช่วงปลายปีแบบนี้ตามร้านค้าบริการจะมีโปรโมชั่นลดแลกแจกแถมมากมาย บางโปรก็เป็นโปรที่ใช่สำหรับเรา แต่บางโปรก็ไม่ใช่ปะปนกันมาทำเอาเราตาลาย เสียเวลาในการค้นหา จะดีกว่าไหมถ้าให้เทคโนโลยีอย่าง AI มาเป็นตัวช่วยในการค้นหาจัดเตรียม แล้วเลือกมาให้เลยจะได้ไม่ต้องเสียเวลา แค่เปิดหน้าจอสมาร์ทโฟนก็รู้ใจว่าเราอยากได้อะไร

“AI” ย่อมาจาก “Artificial Intelligence” ซึ่งมีชื่อไทยว่า “ปัญญาประดิษฐ์” AI คือ ความฉลาดเทียมที่สร้างขึ้นให้กับสิ่งที่ไม่มีชีวิต หรือการทำให้คอมพิวเตอร์สามารถคิดหาเหตุผลได้ เรียนรู้ได้ ทำงานได้คล้ายกับสมองมนุษย์ เช่น หุ่นยนต์, ระบบนำทางรถยนต์ไร้คนขับ, ผู้ช่วยอัจฉริยะในสมาร์ทโฟน และอื่นๆอีกมากมายที่อยู่รอบๆตัวของเรา

Thinking Young Person Person Thinking Think

อย่าง AI ที่ใกล้ตัวเราและใช้กันอยู่เป็นประจำก็อย่างเช่น Facebook ที่รู้ใจเราว่าเรากำลังมองหาอะไรอยู่ทั้งๆที่เรายังไม่ทันได้บอกอะไร Facebook เลย นอกจาก Facebook ที่จะใช้ AI ทายใจรู้ใจเราแล้ว ล่าสุด วงการธนาคาร ก็ได้มีการนำ AI หรือปัญญาประดิษฐ์มาเดาใจลูกค้าเพื่อเลือกบริการที่ดีทีสุด เหมาะที่สุด ให้กับผู้ใช้แล้วด้วย อย่างธนาคารไทยพาณิชย์ ที่มี แอป SCB Easy ที่เราคุ้นเคยกันดีว่าเป็นแอปการธนาคารที่ถือว่าใช้ง่ายมากๆสมชื่อ Easy ทำธุรกรรมสบายๆ ไม่ต้องไปต่อคิวยาวที่ธนาคาร ล่าสุดเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ “โปรเพื่อคุณ” ฟีเจอร์ที่รวบรวมแหล่งโปรโมชั่นหลากหลายและครอบคลุมทุกไลฟ์สไตล์ ทั้ง แฟชั่น อาหาร ท่องเที่ยว อุปกรณ์ไอที โดยใช้เทคโนโลยี AI มาเดาใจผู้ใช้ ช่วยในการนำเสนอโปรโมชั่นที่ตรงใจลูกค้าแบบรายบุคคล ที่เรียกได้ว่า เดาใจได้ตรงใจ ให้ผู้ใช้ได้โปรที่ดีแถมตรงใจโดยไม่ต้องเสียเวลาประหยัดเวลาในชีวิตไปเยอะ

โปรเพื่อคุณถือเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่จะทำให้ผู้ใช้ไม่ต้องมาประสบปัญหาตามหาโปรโมชั่นที่เยอะแยะจนลายตา จะหาที่ถูกใจ ก็เสียเวลาเลื่อนๆๆๆไถๆๆดูบนสมาร์ทโฟนกันอยู่นาน หรือเสียเวลาค้นหา แต่สำหรับโปรเพื่อคุณ ฟีเจอร์นี้จะคิดและเลือกมาเลยพร้อมนำเสนอเฉพาะโปรที่คิดว่าผู้ใช้คนนั้นจะสนใจจริงๆ หมดปัญหาการค้นหาโปรกองโตในแคตตาล๊อกหรือบนโลกออนไลน์ แต่ถ้าอยากจะค้นหาในหมวดอื่นด้วยตนเอง ก็ทำได้อย่างง่ายดาย

เรามาลองวัดใจกันดูว่า โปรเพื่อคุณ จะเดาใจเราถูกแล้วหาโปรโมชั่นอะไรมาให้

  1. เปิดแอป SCB Easy ขึ้นมา เลื่อนลงมาเล็กน้อยจะเห็นช่องเล็กๆสีเหลืองๆมีกระเป๋าสตางค์ บัตรส่วนลดเขียนว่า “My deals โปรเพื่อคุณ

  1. เมื่อเข้ามาเขาก็จะให้ติ๊กข้อมูล ว่า “คุณสนใจโปรโมชั่นในหมวดไหนบ้าง”
    เช่น “ช้อปปิ้ง กับ ไอทีและอิเล็กทรอนิกส์”จากนั้นก็กด “ถัดไป”

  1. จะเห็น “โปรที่กรอง” แสดงขึ้นมา ตามสิ่งที่เราสนใจ

แล้วถ้าชอบโปรไหนก็กดหัวใจ ที่มุมขวาล่าง ระบบก็จะ Saveโปรที่เราชอบไว้ ใช้ครั้งต่อไปเลย
ส่วนใครที่ชอบค้นหาก็กดที่แว่นขยายด้านบน จากนั้นก็พิมพ์สิ่งที่ต้องการค้นหา เช่น พิมพ์คำว่า “อาหารญี่ปุ่น” ก็จะมีโปรร้านอาหารญี่ปุ่นขึ้นมาให้เลือก

โดยวิธีการใช้งาน ก็ง่ายมาก เมื่อไปถึงร้านแล้ว เปิดหน้าจอโปรที่คุณจะใช้ ยื่นให้ทางร้านดู เพียงเท่านี้ก็ได้ทานอาหาร ใช้บริการพร้อมโปรเพื่อคุณที่โดนใจแล้ว

ซึ่งเบื้องหลังความชาญฉลาด ด้วยเทคโนโลยี AI ที่เข้ามาช่วยเรียนรู้ความสนใจของลูกค้า พร้อมแนะนำโปรโมชั่นที่ตรงใจแบบรายบุคคล คัดกรอง จัดลำดับความสำคัญของโปรโมชั่นก่อนที่จะนำเสนอสิ่งที่ตรงใจมากที่สุดกับลูกค้า แถมยิ่งเราใช้ ระบบก็จะยิ่งฉลาดเเล้วเดาใจได้แม่นยำมากยิ่งขื้นแบบนี้ ถูกพัฒนาโดยบริษัท SCB ABACUS บริษัทลูกของธนาคารไทยพานิชย์ ที่เพิ่งตั้งขึ้นมาเพื่อทำด้าน AI โดยเฉพาะ และยังถือเป็นธนาคารแรกที่มีการตั้งบริษัททำ AI ขึ้นมาในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และการมีฟีเจอร์แบบนี้ ยังถือว่าเป็นรายแรกของบรรดาแอปฯธนาคารในไทยเลยด้วย

ยุคนี้ AI อยู่รอบตัวเราแล้วจริงๆ! ใครที่อยากลองใช้ฟีเจอร์ “โปรเพื่อคุณ” AI ที่รู้ใจผู้ใช้ ก็ดาวน์โหลดแอป SCB Easy มาลองใช้ฟีเจอร์นี้ได้ฟรีๆกันดูเลย ส่วนร้านค้าไหนที่สนใจเข้าร่วมโครงการกับ โปรเพื่อคุณ เพื่อจะได้เป็นส่วนหนึ่งให้ผู้ใช้สามารถค้นหาโปรของร้านค้าของคุณได้ ก็อย่าพลาด รีบติดต่อสมัครได้ฟรีเช่นกัน โดยติดต่อได้ที่ line @SCBmydeals
ความคิดเห็น