Menu

OPPO เผยโฉม 5x lossless Zoom กล้องคู่ซูม 5 เท่าที่ยังคงความสวยคมชัดรายแรกของโลก ในงาน MWC2017

oppo-5x-dual-camera-zoom-mwc-2017-p06

เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2017 OPPO แบรนด์สมาร์ทโฟนผู้นำด้านการถ่ายภาพ ประกาศเผยโฉมเทคโนโลยีกล้องคู่สไตล์ Periscope อย่าง 5X Lossless Zoom เป็นครั้งแรกของโลกในงาน Mobile World Congress 2017 (MWC 2017) ณ เมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปน ซึ่งคุณปานระพี และทีมงานไอที 24 ชั่วโมง ได้ไปร่วมงานเปิดตัวเทคโนโลยีนี้ด้วย

oppo-5x-dual-camera-zoom-mwc-2017-p10เทคโนโลยี 5x Dual-Camera Zoom ( 5X Lossless Zoom) นี้จะทำให้สมาร์ทโฟน OPPO สามารถซูมแบบ OPTICAL ZOOM มากถึง 5 เท่า เพลิดเพลินการถ่ายภาพความละเอียดสูงโดยไม่สูญเสียความละเอียดภาพเป็นครั้งแรก และเป็นการซูมที่ดีกว่าสมาร์ทโฟนกล้องคู่ที่ซูมได้ 2เท่าในปัจจุบัน เช่น iPhone 7 Plus กับสมาร์ทโฟนกล้องคู่รุ่นอื่น ที่มาพร้อมกล้องคู่ถ่ายซูมเข้า Optical Zoom ได้ 2X

oppo-5x-dual-camera-zoom-mwc-2017-p14

เปรียบเทียบภาพถ่าย ภาพซ้ายถ่ายด้วยกล้อง OPPO ซูม 5X ภาพขวาถ่ายด้วยกล้องสมาร์ทโฟนรุ่นอื่น ซูม 5X

oppo-5x-dual-camera-zoom-mwc-2017-p15

เปรียบเทียบภาพถ่ายซูมในช่วงสั่นไหว ระหว่าง ภาพซ้ายมือถ่ายด้วย OPPO ซูม 5x กับภาพขวาถ่ายด้วยกล้องสมาร์ทโฟนรุ่นอื่น ซูม 5X

oppo-5x-dual-camera-zoom-mwc-2017-p02

โดยเทคโนโลยี 5X Dual-Camera Zoom ได้รับแรงบันดาลใจจากไอเดียกล้องส่องดูเหนือผิวน้ำนองเรือดำน้ำ นำเอาความกว้างของมุมมองและเลนส์ถ่ายภาพระยะไกล (Telephoto Lens) มาประยุกต์ใช้พร้อมกับโครงสร้างแบบ Periscope โดยเปลี่ยนมุม Telephoto ในมุม 90 องศา ช่วยให้ตัวเลนส์มีพื้นที่มากพอในการซูมให้ลึกขึ้น ตัวแท่งปริซิมสไตล์ Periscope ช่วยหักเหแสงเข้ามาในมุมกล้อง 90 องศาพอดีแล้วส่งภาพผ่าน Telephoto เมื่อผู้ใช้ทำการซูมเข้า ไปยังของสิ่งนั้น ทำให้กล้องสมาร์ทโฟน OPPO ช่วยให้การถ่ายภาพ Landscape , Wide , Portrait และภาพ Close up ได้ภาพถ่ายที่มีคุณภาพเทียบเท่ากับการถ่ายภาพด้วยกล้องดิจิตอล

oppo-5x-dual-camera-zoom-mwc-2017-p13

จากที่สอบถามกับทางผู้บริหารของ OPPO เกี่ยวกับเทคนิคการทำอย่างไรให้ซูมภาพได้ 5 เท่า โดยยังคงความสวยงามและคมชัดเหมือนเดิม ไม่เกิดความเสียหาย ( Lossless 5x zoom ) ได้รับคำตอบว่า เป็นการใช้เทคนิคการซูมแบบ 3X Optical Zoom  +  Image Fusion ซึ่งเป็นเทคนิคที่ OPPO คิดค้นขึ้นมาไม่เหมือนใคร และทำเป็นรายแรกของโลก

oppo-5x-dual-camera-zoom-mwc-2017-p04

การติดตั้งกล้องคู่ใหม่นี้ช่วยให้สามารถคงความบางเฉียบของสมาร์ทโฟนได้ เทคโนโลยี image fusion ซึ่งเป็นการซูมแบบดิจิตอลใน 3x optical zoom นั้นช่วยให้ผู้ใช้กล้องคู่ซูม 5x ได้รับประสบการณ์การซูมแบบไม่สูญเสียรายละเอียดของภาพ (Lossless Zoom) ได้เป็นครั้งแรก ด้วยโครงสร้างสไตล์เพอริสโคป ที่ทำให้สมาร์ทโฟนที่มาพร้อมเทคโนโลยี 5x Dual-Camera Zoom นั้นบางลงเหลือเพียง 5.7 มม. ซึ่งบางลงกว่าสมาร์ทโฟนรุ่นที่ใช้กล้องเลนท์ 2x optical zoom ถึง 10 เปอร์เซ็นต์

oppo-5x-dual-camera-zoom-mwc-2017-p03

โดยปกติแล้วการที่กล้องมีประสิทธิภาพในการซูมเข้ามากขึ้นถึง 5X แม้การสั่นเล็กน้องก็ทำให้มีผลกระทบต่อความชัดของภาพได้ แต่ OPPO มีฟังก์ชั่น OIS (Optical Image Stabilization ) หรือเทคโนโลยีกันสั่นไหวเช่นเคย ซึ่งเทคโนโลยี OIS ของ OPPO จะแตกต่างจากรายอื่น โดยปกติทั่วไป OIS มาใช้กับเลนส์มุมกว้าง แต่ OPPO ได้นำ OIS มาใช้กับเลนส์ Telephoto โดยตรง
ทั้งปริซิมและเลนส์ Telephoto สามารถรับรู้การสั่นไหว โดย OIS ตัวใหม่ของOPPO จะสามารถเพิ่มสมรรถนะกว่ารุ่นอื่นๆ ถึง 40% และปริซิมสามารถเปลี่ยนมุมมีความเที่ยงตรงแม่นยำถึง 0.0025 องศา ทำให้แม้การซูม 5เท่า ยังถ่ายภาพสวยและคมชัดอยู่ แม้ซูมถึง 5 ครั้งก็ตาม

oppo-5x-dual-camera-zoom-mwc-2017-p07

oppo-5x-dual-camera-zoom-mwc-2017-p08
หลังจาก OPPO ได้เปิดตัวเทคโนโลยี 5X Dual-Camera Zoom แล้ว ผู้เข้าร่วมงาน Mobile World Congress 2017 ที่มาเยือนบูธ OPPO จะได้ลองเทคโนโลยีใหม่ 5X Dual-Camera Zoom ตัวทดสอบภายในงานด้วย

oppo-5x-dual-camera-zoom-mwc-2017-p09
ทั้งนี้ OPPO ใช้เวลากว่า 1 ปีในการพัฒนาเทคโนโลยีกล้องคู่สไตล์ Periscope อย่างไรก็ตามทาง OPPO ยังไม่เปิดเผยว่าจะเปิดตัวสมาร์ทโฟนที่มาพร้อม 5X Dual-Camera Zoom (  5X Lossless Zoom ) นี้เมื่อไหร่ เพราะอยู่ในระหว่างการทดสอบและพัฒนาก่อนลุยตลาดจริง แต่ก็มีความหวังลึกๆว่าจะได้เห็นเทคโนโลยีนี้ในสมาร์ทโฟน OPPO ระดับเรือธงในอนาคต
ความคิดเห็น