Menu

Clova AI Platform จาก LINE และ LINE DEVELOPER DAY 2017 ที่ญี่ปุ่น

เมื่อวันที่ 28 กันยายน 2560 LINE คอร์ปอเรชั่น จัดงาน LINE DEVELOPER DAY 2017 ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น งานสัมมนาด้านเทคโนโลยีประจำปีที่จัดขึ้นโดย LINE ซึ่งเอิ้นและทีมงานไอที24ชั่วโมง ได้เดินทางไปร่วมงานนี้ที่ประเทศญี่ปุ่น พร้อมเก็บเรื่องราวจากงานมาฝากกันด้วย

LINE DEVELOPER DAY เป็นงานสัมมนาด้านเทคโนโลยีประจำปีที่จัดขึ้นโดย LINE เพื่อสื่อสารสู่วิศวกร นักพัฒนาเกี่ยวกับบริการต่างๆ ขององค์กร โดยมีทั้งหมด 39 ช่วง ประกอบไปด้วยหัวข้อต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องแอพฯ แชต LINE, แพลตฟอร์ม Clova cloud AI, Messaging API ของ LINE, ระบบรับรองการเป็นผู้เชี่ยวชาญ LINE API Expert และ LINE Kyoto ‘แคมป์นักพัฒนา’ ใหม่ที่มีกำหนดการจะเปิดตัวในฤดูใบไม้ผลิ ปี 2561

โดยไฮไลท์ของงานก็คือการเผยความคืบหน้าของ Clova, LINE API Expert และอีกมากมาย

ความคืบหน้า Clova และ Clova API

Clova หรือ Cloud-based Virtual Assistant ซึ่งเป็น AI Platform ใหม่ของ Line ที่คราวนี้เป็นการใช้คำสั่งเสียง ซึ่งการทำงานจะแบ่งเป็น 4 ส่วนด้วยกันคือ 1) ส่วน Client 2) ส่วน Brian หรือส่วนที่ทำงานเหมือนสมอง ที่จะมีเทคโนโลยี Speech Recognition, Natural Language Understanding, Speech Synthesis 3) ส่วน skill ที่จะทำ action ต่างๆ เช่น การเปิดเพลง การส่งไลน์ การเปิดปิดไฟ และ 4) ส่วน Platform

โดยทันทีที่ Clova ได้รับคำสั่งหรือได้ยินคำพูดที่เป็นเสียงมนุษย์ ก็จะส่งไปแปลความหมายในส่วนสมองซึ่งเป็นการทำงานบน cloud เพื่อแปลความหมายว่าคำสั่งเสียงที่ได้ยินมานั้นคืออะไร โดยใช้เทคโนโลยี Speech Recognition หรือการรู้จำเสียงพูดของมนุษย์, Natural Language Understanding เมื่อส่วนสมองแปลคำสั่งเสียงแล้วว่าให้ทำอะไร ก็จะทำ skill ต่างๆได้ เช่น เปิดเพลง อ่านข่าวให้ฟัง ส่งไลน์ เปิด-ปิดไฟเป็นต้น และในทางกลับกัน เมื่อ Clova จะโต้ตอบกลับไปยังผู้ใช้ ในส่วนสมองของ Clova ก็จะใช้เทคโนโลยี Speech Synthesys เพื่อแปลงให้เป็นภาษามนุษย์ พูดโต้ตอบกลับไปยังผู้ใช้ได้

ซึ่งภายในงานได้โชว์ตัวอย่างของอุปกรณ์ที่มีการนำ Clova ไปใช้ ได้แก่ Wave ซึ่งได้ปล่อยออกสู่ตลาดแล้วก่อนหน้านี้และ CHAMP ที่มีการดีไซน์รูปลักษณ์มาจากคาแรคเตอร์ยอดฮิตของ LINE อย่าง CHAMP Brown และ CHAMP Sally โดยเตรียมที่จะปล่อยออกสู่ตลาดในไตรมาสที่ 4 ของปีนี้

WAVE , CHAMP BROWN , CHAMP SALLY

ทั้ง WAVE และ CHAMP นี้เป็นตัวอย่างแรกๆของอุปกรณ์ที่นำ Clova ไปใช้ โดยอุปกรณ์นี้จะเชื่อมต่อกับ Clova AI Platform แต่อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ไลน์ก็เริ่มที่จะนำ Clova ไปฝังอยู่ในอุปกรณ์อื่นๆเพิ่มขึ้นกับองค์กรพันธมิตรอื่นๆ Clova อาจอยู่ในรถยนต์ ในบ้าน ในร้านค้า หรืออยู่ในแอปพลิเคชั่น ซึ่งถ้า Clova ไปอยู่ในสิ่งใด เราก็จะสามารถพูดสั่งสิ่งนั้นๆด้วยเสียงได้นั่นเองค่ะ

โดย LINE กำลังมีแผนที่จะปล่อย Clova Interface Connect (CIC) และ Clova Extension Kit (CEK) ในปี 2561 ซึ่งจะเปิดให้นักพัฒนาภายนอก และองค์กรอื่นๆ ได้มีโอกาสพัฒนาแอปหรือบริการต่างๆด้วยการประยุกต์ใช้ Clova ได้

ซึ่งภายในงานคุณ ไทอิชิ ฮาชิโมโตะ Manager of the Virtual Assistant Development Team, LINE Corporation ได้อธิบายถึงการทำงานของ CIC (Clova Interface Connect) และ CEK (Clova Extension Kit) ให้กับวิศวกรและนักพัฒนาที่มาร่วมงานโดยการยกเคสตัวอย่างด้วย

เช่น จากตัวอย่างนี้ ผู้ใช้สั่งด้วยเสียง โดยสั่งให้ WAVE (Smart Speaker ที่ใช้ Clova) ทำการเล่นเพลงตามที่สั่ง เสียงคำสั่งจะถูกส่งไปผ่าน CIC และส่วน SR จะเปลี่ยนเสียงพูดให้เป็น text โดยใช้ speech recognition software จากนั้นจะถูกส่งไปยัง NLU เพื่อวิเคราะห์ user intent เพื่อแปลว่าผู้ใช้ต้องการให้ทำอะไร

เมื่อแปลได้ว่า ต้องการให้เล่นเพลง ก็จะเลือก skill ที่ตรงกันกับคำสั่งที่แปลมาให้ถูกต้องซึ่งก็คือ Play music นั่นเอง และเมื่อเพลงถูกเล่นแล้ว ก็จะทำการสตรีมแล้วก็ส่งกลับไปที่ CIC แล้วส่งไปที่ WAVE เพื่อให้มีเสียงเพลงออกมาให้ผู้ใช้ได้ฟัง

คุณไทอิชิ ฮาชิโมโตะ Manager of the Virtual Assistant Development Team, LINE Corporation และคุณอึยบิน ปาร์ค ประธานเเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มเทคโนโลยี LINE Corporation

และจากที่เราได้สัมภาษณ์คุณอึยบิน ปาร์ค ประธานเเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มเทคโนโลยี (CTO) LINE Corporation เกี่ยวกับการพัฒนา Clova ในภาษาอื่นๆที่นอกเหนือจากภาษาญี่ปุ่นและเกาหลี ว่าจะมีแนวทางอย่างไร จะพัฒนาด้วยตนเองหรือจะ parter กับบริษัทอื่นๆที่มีเทคโนโลยีเกี่ยวกับ Speech Recognition ในภาษาอื่นอยู่แล้ว คุณอึยบิน ปาร์ค ได้ตอบว่า ทาง LINE มีแผนการที่จะขยายความสามารถของ Clova สู่ภาษาอื่นๆแน่นอน โดยยินดีที่จะ partner กับบริษัทอื่นที่มีเทคโนโลยี Speech Reconition ที่ดีในภาษาอื่นๆด้วย

และในงาน LINE Developer Day 2017 ที่โตเกียว ประเทศญี่ปุ่นครั้งนี้ เราได้พบกับคุณอริยะ พนมยงค์ กรรมการผู้จัดการ LINE ประเทศไทยที่มาร่วมงานนี้ด้วย พร้อมกันเราได้สัมภาษณ์พูดคุยกับคุณอริยะ เกี่ยวกับ Clova และ ทิศทางต่างๆในส่วนของประเทศไทย (รับชมได้จากคลิปด้านล่างนี้)

Messaging API ช่วยพัฒนาแชตบอทจำนวนมาก

นับตั้งแต่ที่ LINE ประกาศเปิดให้บุคคลภายนอกสามารถเข้าทดลองใช้ Messaging API ได้ ตั้งแต่งาน LINE DEVELOPER DAY ปีที่แล้ว มีนักพัฒนาภายนอกองค์กรมากมายเข้าร่วมสำรวจและทดลองใช้แชตบอท API ของ LINE โดยมีการสร้างแอคเคาท์แชตบอทขึ้นมาเกิน 130,000 แอคเคาท์ และมีการส่งข้อความกันไปมาเกิน 1 หมื่นล้านข้อความ ด้วยจำนวนเพื่อนประมาณ 2 พันล้านคน (สถิติ ณ ปลายเดือนสิงหาคม 2560)

LINE ได้มีการพัฒนาและอัพเดท Messaging API มาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ทั้งนักพัฒนา ผู้ให้บริการและผู้ใช้งานทั่วไปสามารถใช้งานได้สะดวกยิ่งขึ้น ตัวอย่างเช่น “Rich Menu API” ที่จะถูกเพิ่มเข้ามาเร็วๆ นี้ ที่จะทำให้นักพัฒนาสามารถกำหนดขนาดและรูปแบบของ Rich menu (ฟังก์ชั่นที่ให้ผู้ใช้สามารถส่งข้อความหรือลิงก์ URL กลับไปเมื่อมีการกดที่รูปภาพ) ได้เอง และสามารถเลือกให้ Rich menu ปรากฏอยู่บนหน้าจอการคุย LINE ได้อีกด้วยในอนาคต

การรับรองเป็นผู้เชี่ยวชาญ LINE API หรือ LINE API Expert

นอกจากนี้ LINE ยังได้ประกาศโครงการใหม่ภายใต้ชื่อ LINE API Expert เพื่อช่วยเหลือนักพัฒนาและบุคคลภายนอกองค์กรที่สามารถขยายขอบเขตของแพลตฟอร์ม LINE ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดย LINE API Expert คือระบบที่จะรองรับและสนับสนุนกลุ่มบุคคลดังกล่าวที่สามารถโชว์ศักยภาพหรือทักษะในการประยุกต์ใช้ API ต่างๆ ของ LINE ได้เป็นอย่างดี

หากต้องการได้รับการรับรองเป็น LINE API Expert สามารถทำการสมัคร พร้อมนำเสนอประสบการณ์หรือผลงานได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น การนำเสนอแบบ presentation, การนำเสนอข้อมูลผลงานที่อยู่ในโซเชียลมีเดียหรือบล็อกต่างๆ และการให้ความคิดเห็นเกี่ยวกับ API/SDK โดย LINE จะสนับสนุนผู้ที่ผ่านการรับรองด้วยการให้ใช้ผลิตภัณฑ์ของ LINE ในเวอร์ชั่นทดลองก่อนปล่อยออกมาอย่างเป็นทางการ รวมถึงการใช้บางบริการ/ฟังก์ชั่นฟรี
ข้อมูลรายละเอียดของโครงการนี้ จะมีการประกาศในภายหลังเมื่อหน้ารับสมัครพร้อมปล่อยออกมาอย่างเป็นทางการ

ประกาศตั้ง “แคมป์นักพัฒนา” ณ กรุงเกียวโต ฤดูใบไม้ผลิหน้า

อีกหนึ่งประเด็นที่น่าสนใจในงาน LINE DEVELOPER DAY 2017 คือการประกาศเปิดตัว LINE Kyoto “แคมป์นักพัฒนา” ในฤดูใบไม้ผลิ ปี 2561 โดยนอกเหนือจากการพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการต่างๆ แล้ว LINE มีแผนที่จะให้ LINE Kyoto แห่งนี้เป็นพื้นที่สำหรับนักพัฒนาและนักศึกษาด้านเทคโนโลยีในญี่ปุ่น ได้มาร่วมพูดคุย แลกเปลี่ยนประสบการณ์กับนักพัฒนาของ LINE เพื่อให้ได้รับความรู้ ความเชี่ยวชาญจากมืออาชีพ

LINE มีแผนจะจัดกิจกรรม “LINE Developr Meetup in Kyoto No.1” ขึ้นในวันที่ 20 ตุลาคมนี้ เพื่อร่วมวางรากฐานให้กับ LINE Kyoto และกระตุ้นให้นักพัฒนาทั้งหลายมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในโครงการอันน่าตื่นเต้นนี้ และได้เปิดตัวเว็บไซต์สำหรับเปิดรับสมัครงาน รวมถึงกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับแคมป์นี้ ในวันงานอีกด้วย: https://linecorp.com/ja/kyoto (ภาษาญี่ปุ่น)

ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ LINE DEVELOPER DAY 2017 รวมถึงรายละเอียดของแต่ละช่วงงานได้ทางเว็บไซต์: http://linedevday.linecorp.com/jp/2017/en
ความคิดเห็น