Menu

i-SMART ระบบอัจฉริยะของรถยนต์ MG นวัตกรรมแห่งอนาคต

วันที่: 27 กันยายน 2017
หมวดหมู่: บทความไอที 24 ชั่วโมง, รีวิวสินค้า
ป้ายกำกับ: , , , , , , , , ,

MG เปิดตัวระบบอัจฉริยะ i-SMART ก้าวสู่นวัตกรรมแห่งอนาคต โดยบริษัท เอสเอไอซี มอเตอร์ – ซีพี จำกัด และ บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์ เอ็มจีในประเทศไทย เมื่อวันที่ 26 กันยายน 2560 ได้แถลงข่าวเปิดตัวระบบอัจฉริยะใหม่ล่าสุด รถยนต์ที่สามารถการเรียนรู้พฤติกรรมผู้ขับ และรองรับระบบสั่งการภาษาไทยครั้งแรกในโลก พลิกโฉมอุตสาหกรรมยานยนต์ เพื่อยกระดับความสะดวกสบาย และความปลอดภัย พร้อมตอบสนองไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ในยุคไอที

i-SMART

ทำความรู้จักกับ i-SMART

i-SMART คือ ระบบอัจฉริยะของ MG ที่ทำให้รถสามารถเรียนรู้พฤติกรรมผู้ขับขี่รวมถึงให้คนกับรถเชื่อมต่อกันได้ง่ายยิ่งขึ้น พร้อมก้าวเข้าสู่ยุค SMART CAR โดยระบบการเชื่อมต่อนี้เกิดจากวิสัยทัศน์ในการดำเนินธุรกิจของเอสเอไอซี คอร์ปอเรชั่น  นั่นคือการพัฒนารถยนต์แห่งอนาคตให้มีความเป็นอัจฉริยะ (Intelligent) รวมถึงการพัฒนาเทคโนโลยีอินเตอร์เน็ตและระบบการเชื่อมต่อภายในรถยนต์ (Internet of thing) นอกเหนือจากการพัฒนารถยนต์พลังงานทางเลือกใหม่ (New Energy) และ ระบบการแบ่งปันรถยนต์ในการใช้งาน (Car Sharing)

i-SMART

ครั้งแรกของโลกกับระบบการสั่งงานด้วยเสียงเป็นภาษาไทย (Voice Command) ก่อนการใช้งานผู้ขับขี่เพียงพูดคำว่า “Hello MG” ซึ่งฟังค์ชั่นการสั่งงานด้วยเสียงเป็นภาษาไทยมีอยู่ภายในรถเป็นที่เรียบร้อยแล้ว รวมถึงระบบเอ็นเตอร์เทนเมนต์, ระบบช่วยนำทางทำให้ผู้ขับขี่พร้อมความปลอดภัย อาทิ Entertainment system, Navigation, การเปิดฟังก์ชั่น ภายในรถยนต์ ถือได้ว่าเทคโนโลยีของ MG เปี่ยมด้วยประสิทธิภาพที่ชาญฉลาด ใช้งานง่าย และปลอดภัย ในขณะที่ทำงานก็จะมี 2 ระบบต่อไปทำงานอย่างต่อเนื่อง คือ

  1. Learning system การเรียนรู้ของรถยนต์ MG 
  • รถจะเรียนรู้สิ่งใหม่ผ่านพฤติกรรมของผู้ขับ ยกตัวอย่างการเดินทางในเส้นทางเดิมๆทุกวัน แต่จะมีการแนะนำวิธีการใหม่ๆหรือ ประมาณการระยะเวลาที่จะใช้ในการเดินทาง

  • สามารถเรียนรู้โหมดต่างๆเพิ่มเติมผ่านการอัพเดท Firmware

  1. Command System สามารถสั่งการรถยนต์ โดยแบ่งเป็น 3 ระบบหลักๆ ดังนี้
  • ระบบสั่งการผ่าน Voice command เมื่อผู้ขับพูดในรถว่า “Hello MG” หลังจากนั้นระบบจะรับรู้ว่าผู้ขับต้องการอะไรผ่านเสียงภาษาไทย

  • ระบบสั่งการผ่านรถ ผ่านหน้าจอวิทยุในรถ

  • ระบบสั่งการผ่าน Mobile Application ซึ่งจะเป็นการ Start รถ-เปิดแอร์ หรือเช็ค status ต่างๆ สามารถควบคุมสั่งการผ่านหน้าจอภายในรถ และการสั่งการผ่านโมบายแอปพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต

i-SMART

ภายในงานมีการทดลองระบบอัจฉริยะ i-SMART ก่อนที่จะเข้าในรถยนต์ MG ผู้ขับขี่สามารถสตาร์ทรถ เปิดระบบปรับอากาศ และระบบต่างๆภายในรถยนต์ด้วยสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตที่มาพร้อมกับแอปพลิเคชั่นที่แสดงจุดหมายของการเดินทางที่กำหนดไว้หน้าบนหน้าจอของตัวรถ ทำให้ผู้ขับขี่พร้อมออกเดินทางได้ทันที

i-SMART

ส่วนระหว่างการใช้รถ ด้วยระบบใหม่ล่าสุดของ MG ยังใส่ใจรวบรวมข้อมูลที่มีความสำคัญ และแจ้งต่อผู้ขับขี่ได้แบบเรียลไทม์ อาทิ ระดับน้ำมันเชื้อเพลิง, สภาพการทำงานของแบตเตอรี่ เครื่องยนต์ และระบบเบรก รวมถึงอุณหภูมิภายนอกรถยนต์ผ่านอุปกรณ์เคลื่อนที่ นอกจากนี้ยังช่วยแจ้งเตือนการเคลื่อนที่ของรถเมื่อมีสิ่งผิดปกติซึ่งอาจเกิดการโจรกรรม เพิ่มความปลอดภัยได้อีกระดับ

i-SMART

อีกหนึ่งความโดดเด่นของระบบใหม่ i-SMART คือ การเรียนรู้พฤติกรรมของผู้ขับขี่ และพัฒนาความสามารถให้ดีขึ้นด้วยเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI (Artificial Intelligence) เมื่อผู้ขับขี่เดินทางไปถึงจุดหมายใดจุดหมายหนึ่งเป็นประจำทุกวัน เช่น ที่ออฟฟิศ โดยระบบจะเรียนรู้เส้นทางช่วยให้ผู้ขับขี่ไปถึงจุดหมายได้อย่างง่ายดายและรวดเร็วยิ่งขึ้น ตอกย้ำความมุ่งมั่นของการพัฒนายานยนต์อัจฉริยะในอนาคตระยะยาว

ส่วนระบบเชื่อมต่อรุ่นใหม่นี้ ยังสามารถอัพเกรดเฟิร์มแวร์ให้มีความทันสมัยได้ตลอดอายุการใช้งานของรถยนต์ ฟังก์ชั่นต่างๆเหล่านี้จะสร้างความประทับใจให้แก่ผู้ขับขี่อย่างเหนือความคาดหมาย

i-SMART

โดยแผนงานในระดับโลก MG ได้เล็งเห็นถึงทิศทางในอนาคตของอุตสาหกรรมยานยนต์ทั่วโลก ด้วยแนวคิดไว้ 4 ประการ

(1) การพัฒนาแหล่งพลังงานทางเลือกใหม่ (New Energy) นอกเหนือจากเชื้อเพลิงประเภทน้ำมัน เช่น พลังงานลม พลังงานน้ำ หรือกระแสไฟฟ้า รถยนต์ไฟฟ้าจึงถือเป็นอีกหนึ่งวิวัฒนาการในอนาคตเพื่อการตอบโจทย์ทั้งในด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและความประหยัดให้แก่ลูกค้า

(2) การพัฒนารถยนต์ ให้มีความเป็นอัจฉริยะ (Intelligent) ที่เพียบพร้อมพร้อมด้วยอุปกรณ์อำนวยความสะดวกและเทคโนโลยีขั้นสูง เช่น การสั่งงานรถยนต์ผ่านเสียง ระบบช่วยจอด รถยนต์ไร้คนขับ ฯลฯ

(3) การพัฒนาเทคโนโลยีอินเตอร์เน็ต และระบบการเชื่อมต่อภายในรถยนต์ เพื่อให้รองรับความต้องการของไลฟ์สไตล์ผู้ใช้รุ่นใหม่ และยังช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการทำธุรกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวัน

(4) ปัจจุบันผู้ผลิตรถยนต์หลายรายกำลังศึกษาระบบการแบ่งปันรถยนต์ในการใช้งาน หรือ Car Sharing ซึ่งเห็นได้จากประเทศที่พัฒนาแล้ว เช่น เยอรมัน สหรัฐอเมริกา หรือในทวีปเอเชีย เช่น สิงคโปร์

i-SMART


ผู้ที่สนใจเทคโนโลยี i-SMART ภายในรถยนต์ MG สามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.mgcars.com และ MG Call Centre โทร 1267 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง หรือติดตามข่าวเพิ่มเติมได้ที่ www.it24hrs.com
ความคิดเห็น