Menu

ยานยนต์ขับเคลื่อนด้วยตัวเอง ไม่ต้องวิเคราะห์เพราะมาแน่นอนแล้ว

สหรัฐอเมริกา (U.S. Congress) เร่งออกกฎหมายอนุญาตให้รถขับเคลื่อนด้วยตัวเองทดลองวิ่งบนถนน โดยบริษัทที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีในด้านนี้เช่น Alphabet Inc และ Ford Motor Co ต่างเร่งผลักดันให้รัฐบาลและฝ่ายนิติบัญญัติแก้กฎหมายที่โบราณและเป็นอุปสรรคเพื่ออุตสาหกรรมจะได้พัฒนาและสามารถขายเทคโนโลยีเหล่านี้สู่ตลาดได้ http://www.reuters.com/article/us-usa-selfdriving-idUSKBN18X2W4

รัฐบาลสหราชอาณาจักรตั้งเป้าเป็นประเทศผู้นำด้านรถขับเคลื่อนด้วยตัวเอง และคาดว่าอุตสาหกรรมนี้จะสร้างมูลค่าให้กับประเทศถึง 28 พันล้านปอนด์ภายใน 17ปี ซึ่งค่ายรถต่างๆ เช่น Jaguar Landrover, Volvo และ Ford กำลังพยายามนำเอาเทคโนโลยีเหล่านี้มาวิ่งบนถนนในลอนดอนภายในปีนี้ http://www.wired.co.uk/article/driverless-cars-uk-self-driving-cars

ฝรั่งเศสผ่านกฎหมายเพื่ออนุญาตให้รถขับเคลื่อนด้วยตัวเองทดลองวิ่งบนถนนแล้ว ซึ่งการแก้กฎหมายมีเหตุผลเพื่อสนับสนุนนโยบายการพัฒนาอุตสาหกรรมใหม่ของประเทศ “New industrial France” โดยที่รัฐบาลฝรั่งเศสแถลงว่า self-driving vehicles คือ อนาคตของอุตสาหกรรมรถยนต์ของชาติฝรั่งเศส https://www.rt.com/news/354683-france-driverless-car-trials/

บริษัทสัญชาติฝรั่งเศส Easymmile ผลิตยานพาหนะขนส่งสาธารณะ (shuttle bus) ขับเคลื่อนด้วยตัวเอง บรรทุกผู้โดยสาร 6 คนต่อคัน ได้ทำการทดสอบขนส่งผู้โดยสารข้ามสะพาน Charles de Gaulle bridge ในขณะที่ Uber กำลังทดสอบ robo-cars วิ่งในใจกลางของเมือง Pittsburgh ประเทศสหรัฐอเมริกา
https://www.wired.com/2017/01/tres-dinky-self-driving-shuttle-nudges-paris-future/

เยอรมันนีและฝรั่งเศสบรรลุข้อตกลงร่วมกันกำหนดพื้นที่การทดสอบรถขับเคลื่อนด้วยตัวเอง (self-driving test zone) ท่ามกลางการแข่งขันที่ดุเดือดระหว่างอุตสาหกรรมรถยนต์ของ EU และ Sillicon Valley ของสหรัฐอเมริกา หลังจากที่กระแสรถขับเคลื่อนด้วยตัวเองเริ่มแผ่อิทธิพลจาก Sillicon Valley นำหน้า EU จึงทำให้ประเทศชั้นนำในอุตสาหกรรมยานยนต์ของ EU ต้องกระโดดตามให้ทัน โดยมีการกำหนดเส้นทางเพื่ออนุญาตให้ทดสอบรถขับเคลื่อนด้วยตัวเองจากเมือง Merzig ของเยอรมันนี ไปจนถึงเมือง Metz ในภาคตะวันออกของฝรั่งเศส
http://m.dw.com/en/germany-france-agree-on-transnational-self-driving-test-zone/a-37464274

Baidu บริษัท Internet search ยักษ์ใหญ่ของจีนได้ประกาศจับมือผลิตรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยตัวเองในส่วนของการพัฒนาซอฟท์แวร์กับบริษัทรถยนต์ชั้นนำของจีน Chery Automobile ซึ่งในขณะนี้กว่า 30 บริษัทในประเทศจีนกำลังเร่งพัฒนาและลงทุนในซอฟท์แวร์และฮาร์ดแวร์ในการเชื่อมต่อยานยนต์กับอินเทอร์เน็ตให้กับยานยนต์ขับเคลื่อนด้วยตัวเอง โดยมีเป้าหมายเพื่อนำเอาเทคโนโลยีเหล่านี้ไปฝังอยู่ในรถที่จีนจะทำการส่งออกขายทั่วโลกเพื่อแข่งกับ Sillicon Valley
http://fortune.com/2017/06/30/baidu-self-driving-cars/

บริษัท Yandex ผู้นำด้าน search engine ของรัสเซียได้ประกาศในความร่วมมือเป็นพันธมิตรกับบริษัท Kamaz ผู้ผลิตรถบรรทุกสัญชาติรัสเซียเพื่อดำเนินการพัฒนายานยนต์ขับเคลื่อนด้วยตัวเอง ซึ่งทั้งสองบริษัทจะทำความร่วมมือกับ Daimler และกองทุนสนับสนุนการวิจัยของรัฐบาลรัสเซีย (NAMI) เพื่อพัฒนายานยนต์ขนส่งมวลชนขนาดเล็ก (autonomous minibus shuttle) โดยมีเป้าหมายทดสอบยานยนต์ดังกล่าวบนถนนภายในปี 2017 ด้วยความจุ 12 ที่นั่ง วิ่งในรัศมี 125 ไมล์ (BI Intelligence ได้สรุปผลวิจัยโดยคาดการณ์ว่า จะเกิดการใช้งานรถสาธารณะ taxi ที่ขับเคลื่อนด้วยตัวเองในระดับ mass ในหลายแห่งของโลกภายในปี 2020)
http://www.businessinsider.com/russian-search-giant-yandex-announces-self-driving-car-partnership-2016-8

รัฐบาลอินเดียโดยกระทรวงการขนส่งประกาศไม่สนับสนุนและไม่อนุญาตในการใช้ยานยนต์ขับเคลื่อนด้วยตัวเอง เพราะจะมีผลกระทบต่อการจ้างงานในประเทศอินเดีย ทั้งนี้เนื่องจากในปี 2016 บริษัท Ola และ Uber ได้สร้างงานในตำแหน่งคนขับรถให้กับอินเดียนับล้านตำแหน่ง ซึ่ง Uber กำลังผลักดันให้เกิดรถ taxi ขับเคลื่อนด้วยตัวเองจนอาจทำให้ตำแหน่งงานจำนานมหาศาลเหล่านี้ในอินเดียหายไปในอนาคตอันใกล้
https://arstechnica.com/tech-policy/2017/07/indias-transport-minister-vows-to-ban-self-driving-cars-to-save-jobs/

Tesla จะส่งรถขับเคลื่อนด้วยตัวเอง 200 คันในรุ่น Model S และ Model X ตามคำสั่งซื้อของ Dubai ซึ่งอยู่ในแผนของ Dubai Future Foundation ที่มีเป้าหมายในการใช้รถ taxi พลังงานไฟฟ้าที่ขับเคลื่อนด้วยตัวเองให้มีจำนวนถึง 25% ภายในปี 2030
http://www.businessinsider.com/tesla-supply-200-self-driving-taxis-dubai-2017-2

ประเทศสิงคโปร์เป็นประเทศแรกที่เริ่มให้บริการรถ taxi สาธารณะที่ขับเคลื่อนด้วยตัวเองมาหลายเดือนแล้ว โดยบริษัทซอฟท์แวร์ startup ที่ชื่อ nuTonomy ซึ่งถือได้ว่าเป็นการท้าทายการให้บริการของ Uber ที่มีอยู่แล้วในสิงคโปร์ โดย nuTonomy เริ่มต้นด้วยรถขับเคลื่อนด้วยตัวเอง 6 คันในวันแรกและกำลังเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ โดยมีเป้าหมายที่จะเป็นผู้ให้บริการหลักที่มีรถ taxi ขับเคลื่อนด้วยตัวเองทั้งหมดอย่างเต็มรูปแบบทั้งสิงคโปร์ภายในปี 2018 และจะขยายการให้บริการในเมืองใหญ่ๆ ทั่วโลก
http://www.telegraph.co.uk/technology/2016/08/25/singapore-starts-trial-of-worlds-first-self-driving-taxis/

รัฐบาลญี่ปุ่นโดยนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ได้ออกมาแถลงในเรื่องที่รัฐบาลมีเป้าหมายที่จะมียานพาหนะขับเคลื่อนด้วยตัวเองเพื่อการขนส่งสาธารณะสำหรับประชาชนโดยเฉพาะผู้สูงอายุภายในปี 2020 เพื่อสนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อรับมือกับความท้าทายทางสังคมผู้สูงอายุที่กำลังเติบโตขึ้น ทำให้ชาวญี่ปุ่นกลุ่มเป้าหมายประมาณ 7 ล้านคนสามารถเข้าถึงระบบขนส่งมวลชนได้ และขณะนี้เริ่มการทดสอบแล้ว

https://asia.nikkei.com/Politics-Economy/Policy-Politics/Japan-looks-to-self-driving-cars-to-bolster-transport-access


พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ
กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.)
ประวัติ: http://www.xn--42cf0a8cxa3ai5ple.com/?p=165
12 สิงหาคม 2560
(เขียนในขณะเดินทางไปหาแม่)
www.เศรษฐพงค์.com
ติดต่อผู้เขียน
march5g@hotmail.com
ความคิดเห็น