Menu

Huawei เปิดสำนักงานใหญ่ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในประเทศไทย

huawei-regional-headquarters-thai-16

huawei-regional-headquarters-thai-01

เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 11 พฤษภาคม 2016 Huawei บริษัทเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารชั้นนำของโลก จัดพิธีเปิดสำนักงานประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งตั้งอยู่ที่ใจกลางกรุงเทพมหานคร โดยมี ดร. สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีเปิด พร้อมเยี่ยมชม CSIC ศูนย์นวัตกรรมโซลูชั่นและการเรียนรู้ ภายในสำนักงานใหญ่ด้วย ซึ่งทีมไอที24ชั่วโมง ก็ได้ไปร่วมงานนี้ด้วย พร้อมเก็บเรื่องราวมาฝากกัน

huawei-regional-headquarters-thai-11a

ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย มร.เดวิด ซุน ประธานบริหาร บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ร่วมทำพิธีเปิด

huawei-regional-headquarters-thai-02

หลังจากที่บริษัท Huawei ได้ดำเนินธุรกิจในประเทศไทยมานานถึง 19 ปี Huawei ตัดสินใจเลือกประเทศไทยเป็นที่ตั้งเปิดสำนักงานใหญ่ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ด้วยเหตุผลหลายประการ คือ ประเทศไทยเป็นตลาดที่สำคัญของ Huawei, มีนโยบายพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัล, ด้วยทำเลที่ตั้งยุทธศาสตร์ของไทยอันเป็นเสมือนประตูสู่ประเทศเพื่อนบ้าน, ความชื่นชอบนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ ๆ ของผู้บริโภคชาวไทย อีกทั้งการสนับสนุนอย่างเต็มที่จากหน่วยงานต่าง ๆ ของรัฐบาล โดยเฉพาะอย่างยิ่งมาตรการภาษีเพื่อส่งเสริมการจัดตั้งสำนักงานใหญ่ข้ามประเทศในประเทศไทย (International Headquarters: IHQ)  ของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI)

สำหรับข้อมูลที่ตั้งของสำนักงาน Huawei ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตั้งอยู่ชั้น 10 – 13 ของอาคารจีพีเอฟ วิทยุ ทาวเวอร์ บี ถนนวิทยุ มีพื้นที่รวม 4,380 ตารางเมตร

huawei-regional-headquarters-thai-03มร. เดวิด ซุน ประธานบริหาร บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าวว่า “เป็นการตัดสินใจที่ได้ประโยชน์กันทุกฝ่าย เราเชื่อมั่นเหลือเกินว่า ประเทศไทยมีศักยภาพที่จะก้าวไปสู่การเป็นไอซีทีฮับของภูมิภาค และเราจะให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่เพื่อผลักดันให้ไทยก้าวไปสู่เป้าหมายนี้ ประเทศไทยมีสภาพแวดล้อมทางธุรกิจที่ดี ในขณะที่ศักยภาพในการพัฒนาด้านเศรษฐกิจ เทคโนโลยี และดิจิทัลก็ยังมีอีกมาก เราจึงจะทำงานร่วมมือกับรัฐบาล ลูกค้าและพันธมิตรในอุตสาหกรรมไอซีที และทุกภาคส่วนของสังคมต่อไปอย่างใกล้ชิด เพื่อการเติบโตอย่างยั่งยืน”

huawei-regional-headquarters-thai-18

หลังจากที่ท่านรองนายกฯ สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ได้ทำพิธีเปิดเสร็จสิ้น ท่านยังได้เยี่ยมชมศูนย์นวัตกรรมและการเรียนรู้ CSIC ที่อยู่ในสำนักงานใหญ่ระดับภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของหัวเหว่ยอีกด้วย

ศูนย์นวัตกรรมและการเรียนรู้ของ HuaweiCSIC

huawei-regional-headquarters-thai-04

ในวันเดียวกัน Huawei ยังได้เปิดตัวศูนย์นวัตกรรมและการเรียนรู้ CSIC (Customer Solution Innovation and Integration Experience Center – CSIC) ในประเทศไทย เพื่อใช้เป็นเครื่องมือช่วยพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัลของประเทศไทย และผลักดันให้ไทยได้ก้าวไปสู่การเป็นศูนย์กลางด้านไอซีทีของภูมิภาค ทั้งนี้ศูนย์ CSIC ตั้งอยู่ที่ สำนักงานใหญ่ Huawei ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชั้น 13 ของอาคารจีพีเอฟ วิทยุ ทาวเวอร์ บี ถนนวิทยุ

huawei-regional-headquarters-thai-05

จากที่ทีมงานไอที24ชั่วโมงได้เข้าชมภายในศูนย์ CSIC แล้วพบว่า มีเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่น่าสนใจมากมาย มาแสดงให้ได้รับความรู้และเป็นประโยชน์ต่อผู้ชม โดยแบ่งเป็นโซนต่างๆ คือ

huawei-regional-headquarters-thai-12Personal Zone – ชมเทคโนโลยีและโซลูชั่นล่าสุด เพื่อประสบการณ์การเชื่อมโยงสื่อสารระหว่างผู้คน โดยภายในห้องจะได้พบการโฮสติ้ง แทรฟฟิค และบิ๊กดาต้า

huawei-regional-headquarters-thai-06Home Zone ชมสาธิตการนำเทคโนโลยีมาใช้งาน เพื่อทำบ้านให้เป็น Smart Home” อาทิ e-Health, Video Everywhere และ 4K TV หรือที่รู้จักกันว่า Ultra HD”

huawei-regional-headquarters-thai-07Digital Transformation Zone – เป็นการนำชมโซลูชั่นด้านดิจิทัลต่าง ๆ อาทิ Cloud Computing, Software-Defined Networking (SDN) และ Network Functions Virtualization – NFV รวมไปถึง Business Enablement Suite (BES)

huawei-regional-headquarters-thai-08Network Transformation Zone – เปรียบเทียบคุณภาพของเน็ตเวิร์คแบบใหม่ๆ และการวิเคราะห์ Gap สำหรับการสร้างเครือข่ายคุณภาพสูง

huawei-regional-headquarters-thai-09โดยศูนย์ CSIC เป็นเครือข่ายห้องปฏิบัติการการเรียนรู้เชิงนวัตกรรมระดับโลกอันทันสมัย ที่เปิดโอกาสให้ผู้ที่สนใจได้สัมผัสประสบการณ์ รวมถึงออกแบบ พัฒนา และสร้างสรรค์โซลูชั่นและแอพลิเคชั่นด้านไอซีทีขึ้นเองได้ มาจัดแสดงภายในศูนย์ CSIC ซึ่งภายในนี้รวบรวมตัวอย่างแอพลิเคชั่นและบริการอื่น ๆ จากลูกค้าและห้องปฏิบัติการฝ่ายวิจัยและพัฒนา (R&D) ของ Huawei เช่น 4K Video, เทคโนโลยี IoT, บรอดแบนด์แห่งชาติ, เครือข่ายเคเบิ้ลใต้น้ำ โมบายล์ บรอดแบนด์  และอื่นๆอีกมากมาย กว่า 120 รายการ

huawei-regional-headquarters-thai-10นอกจากนี้ ผู้มาเยี่ยมชมสามารถสัมผัสประสบการณ์ด้านนวัตกรรมโซลูชั่นเชิงธุรกิจสำหรับองค์กรของ Huawei อย่างเช่น โซลูชั่น “Safe City” เทคโนโลยีความปลอดภัยภายในเมือง รวมถึงสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์สวมใส่สำหรับผู้บริโภคตัวใหม่ล่าสุดอย่าง Mate 8 ที่ดีไซน์สำหรับการใช้งานอันเปี่ยมพลังและประสิทธิภาพ และสมาร์ทโฟนระดับเรือธง P9 และ P9 Plus ที่นำฟีเจอร์ถ่ายรูปให้ก้าวไปอีกระดับ ด้วยกล้องคุณภาพเยี่ยมจาก LEICA ที่ได้ร่วมเป็นพันธมิตรกับ Huawei เพื่อกำหนดนิยามใหม่ของการถ่ายรูปด้วยสมาร์ทโฟนอีกด้วย

huawei-regional-headquarters-thai-14

ภาพห้องต่างๆภายใน Huawei สำนักงานใหญ่ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

huawei-regional-headquarters-thai-15

ภาพภายในศูนย์นวัตกรรมและการเรียนรู้ CSIC
ความคิดเห็น