Menu

Google Earth Timelapse ดูการเปลี่ยนแปลงของพื้นผิวโลก

เมื่อปี 2013 Google เปิดตัว Google Earth Timelapse ซึ่งเป็นบริการภาพถ่ายการเปลี่ยนแปลงของพื้นผิวโลก ประสบการณ์แปลกใหม่ที่ช่วยให้ผู้คนสำรวจการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นเหล่านี้อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน มองเห็นการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญของพื้นที่บนโลก ล่าสุด Google จับมือกับทีมงานของ TIME อีกครั้งและอัปเดตครั้งใหญ่ให้กับ Timelapse ด้วยการเพิ่มภาพถ่ายที่บันทึกไว้ใน 4 ปีที่ผ่านมาเข้าไป ซึ่งจะได้เห็นภาพพื้นผิวโลกที่เปลี่ยนแปลงไปที่บันทึกไว้ตั้งแต่ 1984 จนถึงปัจจุบัน (2016)

miruixiang-tibet-4k
ความคดเคี้ยวของแม่น้ำ Nyingchi ในธิเบต ประเทศจีน [ดูใน Timelapse] (เครดิตภาพ: Landsat / Copernicus*)

เราใช้เทคโนโลยีเดียวกันกับที่ใช้พัฒนา Google Maps และ Google Earth โดยย้อนไปเมื่อเดือนมิถุนายน Timelapse ชุดใหม่เผยให้เห็นมุมมองของโลกเราที่คมด้วยสีสันสมจริงมากขึ้น และสิ่งก่อสร้างที่เพิ่มขึ้นตามกาลเวลา

ยังมีอะไรให้ติดตามชมอีกมากมาย เช่นภาพการเปลี่ยนแปลงของธารน้ำแข็งในทวีปแอนตาร์กติกา การขยายตัวของเมือง พื้นที่ป่าที่เพิ่มและลดจำนวน รวมไปถึงภาพการพัฒนาของโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ
shirase-glacier-antarctica
ธารน้ำแข็ง Shirase ในแอนตาร์กติกา [ดูใน Timelapse] (เครดิตภาพจาก: Landsat / Copernicus)

การใช้ Google Earth Engine ได้กรองภาพรวมกันแล้วประมาณ 3 พันล้านล้านพิกเซล นั่นคือ 3 แล้วตามด้วยเลขศูนย์อีก 15 ตัว จากภาพถ่ายดาวเทียมกว่า 5 ล้านภาพ และในการปรับปรุงล่าสุดนี้เราต้องไปดูภาพเก่าๆ ในอดีตเพิ่มอีกมากมาย จากโครงการ Landsat Global Archive Consolidation Program และภาพถ่ายล่าสุดจากดาวเทียมอีก 2 ตัว คือดาวเทียม Landsat 8 และดาวเทียม Sentinel-2
Google เลือกเอาความละเอียดที่ดีที่สุดมาสร้างเป็นภาพถ่ายของทุกพื้นที่ทั่วโลก 33 แห่งเพื่อเทียบให้เห็นการเปลี่ยนแปลงแบบปีต่อปี จากนั้นเราได้เข้ารหัสข้อมูลภาพมากมายจากทั่วโลกที่มีขนาดรวมกันกว่า 3.95 เทราพิกเซลให้เป็นภาพถ่ายจากหลายปีที่มีความคมชัดต่างๆ มาซ้อนกันกว่า 25,000,000 ภาพ และแสดงผลเป็นวิดีโอแบบต่อเนื่องเพื่อสร้างประสบการณ์การสำรวจที่แตกต่าง เทคโนโลยี Time Machine Library ที่ใช้สร้างและรับชมภาพถ่ายแบบต่อเนื่องได้ทั้งแบบ Zoom และ Pan เหนือพื้นที่และกาลเวลาจัดทำโดย CREATE Lab ของ Carnegie Mellon

bangkok-thailand-4k
กรุงเทพฯ, ประเทศไทย (เครดิตภาพจาก: Landsat / Copernicus*)

คุณชมภาพถ่าย Timelapse ชุดใหม่ได้ที่เว็บไซต์ Earth Engine นอกจากนี้ยังดูภาพถ่ายเป็นแบบโมเสกแต่ละปีจาก Google Earth บนคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อป หรือจะใช้เวลา 38 นาทีไปกับการรับชมเพลย์ลิสต์ภาพถ่ายเหล่านี้ทาง YouTube

ข้อมูลจาก Google ประเทศไทย โดย Chris Herwig Program Manager, Google Earth Engine
ความคิดเห็น