Menu

เที่ยวทั่วโลกแบบ VR 3 มิติ สวยสมจริง ไม่ต้องเดินทาง ด้วย Google Cardboard

แม้ช่วงสงกรานต์ หรือในวันหยุด ไม่มีโอกาสไปเที่ยว หรือไม่อยากเดินทางไปเอง ก็สามารถท่องเที่ยวอยู่ที่บ้านได้ผ่านทาง google streetview แต่มาวันนี้ ไม่ใช่แค่ดูกันแบบเพลนๆ เพราะเราสามารถดูได้แบบสมจริง 3 มิติ 360 องศาด้วยเทคโนโลยี VR – Virtual Reality ผ่านทางแว่น VR Google Cardboard ซึ่งยังสามารถทำเองได้ด้วย ดูรายละเอียด พร้อมชมเบื้องหลังอันยากลำบากของการได้มาซึ่งภาพ Google Street View ชมจากคลิปนี้ พร้อมร่วมสนุก ลุ้นรับแว่น Google Cardboard ของแท้จาก Google ฟรีๆด้วย! ดูได้จากคลิปวีดีโอนี้

แจกฟรี !! Google Cardboard ของแท้ ♡ วิธีเที่ยวทั่วโลกแบบ VR 3 มิติ สวยสมจริง (คลิ๊กชมวีดีโอ)

หลายคนที่เคยใช้ Google Maps ก็คงจะรู้จัก Google Street View กันอยู่แล้วที่ ให้เราเห็นสถานที่จริงๆ แบบ 360 องศา ซึ่ใครที่วางแผนไปท่องเที่ยว ไปสำรวจสถานที่จริงกันได้ก่อน หรือใครที่ไม่อยากเดินทางไปเอง ก็ท่องเที่ยวอยู่ที่บ้านได้ผ่านทาง google street view นี่หล่ะค่ะ แต่มาวันนี้ ไม่ใช่แค่ดูกันแบบเพลนๆผ่านคอมผ่านมือถือแล้ว เพราะเราสามารถดูได้แบบสมจริง 3 มิติ 360 องศาด้วยเทคโนโลยี VR – Virtual reality ผ่านทางแว่น VR Google Cardboard

Google Cardboard เป็นอุปกรณ์ที่ใช้เทคโนโลยี Virtual Reality (VR) สำหรับดูภาพแบบเสมือนจริง โดยทำงานร่วมกับแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟน ใช้ได้ทั้ง iOS และ Android หากอยากชมภาพสถานที่ต่างๆทั่วโลกก็โหลดแอพ Street View เมื่อเข้าสู่แอพก็เลือกที่ Collections ซึ่งจะรวบรวมสถานที่ทั่วโลก ซึ่งล่าสุดนี้ เพื่อต้อนรับเทศกาลสงกรานต์ Google ประเทศไทย ก็ได้เปิดตัวภาพ Street View ชุดพิเศษ โดยเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของไทยถึง 150 ชุด เช่น อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย, หาดทรายขาวทอดยาวสุดสายตาที่เกาะสมุย , ไร่ชาในจังหวัดเชียงใหม่ เป็นต้น

เมื่อเลือกสถานที่ได้แล้ว ก็กดเลือกสถานที่ที่ต้องการ แต่ตอนนี้จะยังเป็นภาพแบบปกติอยู่ ถ้าหากต้องการจะรับชมผ่าน cardboard ก็ต้องกดเลือกสัญญลักษณ์ card board บริเวณมุมขวา ภาพก็จะเปลี่ยนไป เป็นภาพ 2 ภาพแทน จากนั้นก็นำสมาร์ทโฟนของคุณใส่ลงใน Cardboard  .. ทีนี้ก็ลองส่องดูสถานที่ผ่าน Cardboard ได้เลย ภาพที่เห็นจะเป็นภาพสมจริง 3มิติ แบบ 360 องศา เมื่อเราหันไปไม่ว่าจะทิศทางใดก็ตาม ภาพก็จะเปลี่ยนมุมมองตามที่เราหัน ทำให้เรารู้สึกเหมือนกับไปยืนอยู่ในสถานที่นั้นจริงๆ และเห็นด้วยตาตนเองสมจริงเลยทีเดียว

เบื้องหลังของการได้มาของภาพ Street View สวยๆเหล่านี้ เค้าใช้อุปกรณ์ที่เรียกว่า Street View Trekker ในการถ่ายภาพ หน้าตาก็เป็นเป้ที่มีกล้องชุด 15 ตัว ใช้แรงงานคนเดินแบก Street View Trekker ไปตามสถานที่ต่างๆ เก็บภาพมาร้อยเรียงแบบพาโนรามา 360 องศา กว่าจะได้ภาพมาให้เราดู ไม่ใช่ง่ายๆเลย

สำหรับแว่น VR Google Cardboard ที่กล่าวถึงนี้ เรายังลองประดิษฐ์เองได้ด้วย โดยแว่นนี้ใช้เทคนิคที่เรียกว่า Stereoscopic ซึ่งมีมาเป็นร้อยปีแล้ว หลักการคือมีภาพ 2 ภาพ ที่มี offset ต่างกันเล็กน้อย ภาพนึงที่ตาซ้าย อีกภาพที่ตาขวา แล้ว ภาพ 2 ภาพนี้จะถูกรวมกันในสมองของเรา แล้วเกิดการรับรู้เป็นภาพ 3 มิติขึ้นมา

และที่เราหันไปทางไหน ภาพก็เปลี่ยนตามมุมมองที่เราหันได้ หลักๆก็อาศัย Gyroscope ในมือถือของเรา ที่เป็น sensor วัดอัตราการหมุนรอบแกน x, y, z ดังนั้น สมาร์ทโฟนที่จะมีความสามารถทำได้แบบนี้ก็ต้องมี Gyroscope อยู่ด้วย ซึ่งก็จะมีในมือถือรุ่นใหม่ๆ

รายละเอียดวิธีการใช้งาน อยากใช้บ้าง ทำอย่างไร (ง่ายมากๆ), เบื้องหลังการได้ภาพ Street View สวยๆมา, หลักการทำงานทำได้อย่างไร, ภาพที่คุณจะได้เห็นผ่านแว่น Google Cardboard ท่านสามารถชมได้จากวีดีโอด้านบนค่ะ

** พร้อมมีแจกฟรี!!! Google Cardboard ของแท้จาก Google ดูจากวีดีโอด้านบนนะคะ** และ อย่าลืมกด Subscribe เป็นกำลังใจให้กันด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ ♡
ความคิดเห็น