Menu

Lastpass แอพจัดการรหัสผ่าน ปลอดภัย ไม่ต้องกรอก ไม่ต้องปวดหัวจำรหัสหลายเว็บ + วิธีใช้

remember-password-with-lastpass

วันนี้ 13 เมษายน 2558 ตรงกับวันผู้สูงอายุ และเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งในปัจจุบันนี้ผู้สูงอายุเริ่มหันมาใช้สมาร์ทโฟนในการสื่อสารกันกับคนในครอบครัว รวมถึงหันมาใช้อินเทอร์เน็ตมากขึ้น ส่วนใหญ่จะใช้ในด้าน Social Network และการแชตผ่าน Line แต่เชื่อว่าผู้สูงอายุส่วนใหญ่จะลืมรหัสผ่าน ถ้าตั้งรหัสผ่านง่ายก็มีโอกาสถูกแฮ็คง่ายด้วย วันนี้เลยนำเสนอ  Lastpass แอพจัดการรหัสผ่าน ซึ่งใช้ได้หลายระบบปฏิบัติการ ทั้ง ios , android , windowsphone , OS X , Windows , Linux , BlackBerry , Chrome , Firefox , Opera , Safari และ IE 

sign-up-lasspass-01

ทั้งนี้คุณต้องสมัครสมาชิก lastpass ที่เว็บ lastpass.com ก่อนซึ่งฟรีไม่เสียค่าใช้จ่าย เพื่อสร้างบัญชีใหม่และใช้งาน lastpass โดยทำตามขั้นตอนดังรูปบน

sign-up-lasspass-02

ใส่รหัสผ่าน lastpass อีกครั้งหนึ่ง แล้วคลิก สร้างบัญชีใหม่

sign-up-lasspass-03จากนั้นก็ติดตั้งลงบนคอมพิวเตอร์ ผ่านทางส่วนเสริมของ Chrome , Firefox , Opera , Safari และ IE  หรือโหลดแอพ Lasspass บนมือถือ ซึ่งโหลดได้ทั้งบน App Store , Playstory , Blackberry  , WindowsPhone  Store แล้วทำตามขั้นตอน ซึ่งไม่ต้องห่วงเรื่องขั้นตอนการติดตั้งที่กังวลว่ายุ่งยาก เนื่องจากตัวแอพหรือตัวเว็บไซต์ มีเวอร์ชั่นภาษาไทยด้วย

use-lasspass-chrome-web-browser-02

ภาพแสดงการติดตั้ง Lastpass บน เบราวเซอร์ เช่น chrome, firefox ,ie , opera แล้ว ให้คลิกที่ไอคอนรูปดอกจัน นี้ เพื่อทำการ sign in lastpass เพื่อเริ่มทำการบันทึกรหัสผ่าน

use-lasspass-chrome-web-browser-03คราวนี้ก็ถึงเวลาที่จะให้ Lastpass ช่วยจำรหัสผ่านบนเว็บต่างๆ ( หากคุณทำการ Sign in เวบอื่นค้างไว้อยู่ ให้ทำการ Sign out แล้ว Sign in ใหม่อีกครั้ง )  แล้วคลิกที่ ดอกจัน ตรงช่องกรอก username และ password แล้วเลือกที่ บันทึกเว็บไซต์

use-lasspass-chrome-web-browser-04

จากนั้นใส่ชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านของเว็บนั้นลงไป ให้ถูกต้อง จากนั้นคลิกที่ บันทึกเว็บไซต์ เป็นอันเสร็จสิ้นการจำ password  คราวนี้ลอง logout แล้ว sign in อีกครั้ง โดยคลิกที่ * (เครื่องหมายดอกจัน) ตรงบริเวณช่องกรอกข้อมูล ก็จะเติมทั้ง username และ password ลงในเว็บไซต์ให้โดยอัตโนมัติ โดยคุณไม่ต้องพิมพ์รหัสผ่านเลย


วีดีโอตัวอย่างการใช้งาน Lastpass บนคอม (เป็นเวอร์ชั่นเก่า แต่วิธีใช้งานคล้ายคลึงกับเวอร์ชั่นปัจจุบัน )

ทั้งนี้ lastpass สามารถใช้ได้ทั้งบนคอมพิวเตอร์ และมือถือสมาร์ทโฟนด้วย โดยสามารถดาวน์โหลดแอพ lastpass บนมือถือ เพื่อช่วยจำ password และกรอก password แทนเราได้ที่ทาง app store , playstore , windowsphone store , symbian , blackberry appworld ล่าสุดแอพ lastpass บน android ปรับหน้าตาใหม่เป็น Material Design แล้วด้วย เริ่มแล้ววันนี้ (13 เมษายน 2558 ) เป็นวันแรก ใครใช้ lastpass บน android อยู่แล้วสามารถอัพเดตได้ทาง play store

แอพ lastpass ไม่ใช่แค่จำ username และ password สำหรับ social network หรืออีเมลเท่านั้น ยังช่วยจำข้อมูลอื่นๆเช่น บัญชีธนาคาร , หมายเลขบัตรเครดิตให้ด้วย  คราวนี้คุณไม่จำเป็นต้องจำรหัสต่างๆหลายเว็บให้ปวดหัวอีกต่อไป เพียงแค่จำ lastpass อย่างเดียวก็พอ และอย่าลืม signout ของ lastpass หลังเลิกใช้งานคอม หรือมือถือละและอย่าลืมรหัสผ่าน lastpass ด้วย

มีข่าวดีสำหรับผู้ที่เตรียมซื้อ samsung galaxy s6 และ Galaxy S6 Edge ที่จะเริ่มขายในวันที่ 20 เมษายนนี้ จะสามารถสมัครใช้งาน Lastpass Premium ฟรี 1 ปีด้วย

ข้อมูลจาก TheNextWeb
ความคิดเห็น