Menu

Intel ประเทศไทย เผยโฉมนวัตกรรมเทคโนโลยีที่จะเจอในปี 2558 นี้

เมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2558 ที่ผ่านมา  บริษัท อินเทล ไมโครอิเล็กทรอนิกส์ (ประเทศไทย) จำกัด แถลงข่าวงาน Intel Business and Tech Update 2015 อัพเดตด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่คุณจะได้เจอในปี 2558 นื้ ทั้งบนโทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต  คอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ๊ค 2 In 1 และ กลุ่มอุปกรณ์สวมใส่ ( Wearable ) 

intel-update-2015-b

นายสนธิญา หนูจีนเส้ง กรรมการผู้จัดการ บริษัท อินเทล ไมโครอิเล็กทรอนิกส์ (ประเทศไทย) กล่าวว่า ปี 2558 จะเป็นปีที่น่าสนใจอีกปีหนึ่ง  ทั้งในด้านเทคโนโลยีสำหรับผู้บริโภค โดยเราจะรักษาความเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีทั้งในผลิตภัณฑ์ในกลุ่มพีซีด้วยการนำเสนอพีซีในรูปแบบใหม่ๆ โดยปีนี้จะเปิดตัว 5th generation processors. Intel Core และในกลุ่มโมบายล์โดยเป็นการจัดกลุ่มของ Intel Atom Processors  นอกจากนั้น มีความร่วมมือกับพันธมิตรทั้งภาครัฐและเอกชน ในการผลักดันให้มีการใช้เทคโนโลยีเพื่อประโยชน์ในการสร้างสังคมและเศรษฐกิจโฉมใหม่ตามนโยบายเศรฐกิจดิจิทัล” 

จากผลสำรวจ Digital Evolution Index โดย มาสเตอร์ การ์ด* และ The Fletcher School at Tufts University พบว่า ประเทศจีน มาเลเชีย และไทย เป็นประเทศที่มีอัตราการเติบโตของเศรษฐกิจดิจิทัลอย่างรวดเร็วที่สุด 3 อันดับแรก เนื่องจากการเพิ่มจำนวนประชากรของผู้ใช้อินเตอร์เน็ตและสมาร์ทโฟนอย่างต่อเนื่อง 

สำหรับในทวีปเอเชีย จากผลสำรวจล่าสุดของ Intel พบว่า ตลาดเอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่น มีอัตราการเติบโตของอุปกรณ์โมบายล์รวดเร็วที่สุดในโลก และจะขยายตัวแซงหน้าสหรัฐอเมริกาภายในปี 2561 

สำหรับกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่เป็นไฮไลท์ในปีนี้ ได้แก่ 5th generation processors. Intel Core  ซึ่งเป็นโปรเซสเซอร์ในตระกูล Core รุ่นล่าสุด ใช้กระบวนการผลิตแบบ 14 นาโนเมตร มาพร้อมระบบและการแสดงภาพกราฟฟิกที่มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น เพื่อช่วยให้ผู้ใช้งานได้สัมผัสกับประสบการณ์การใช้งานอย่างเป็นธรรมชาติ ด้วยอายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่ยาวนานขึ้นเมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้า

intel-update-2015-a

Intel Atom X Series ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มการประมวลผลเพื่อใช้งานในอุปกรณ์สื่อสารระดับพื้นฐาน ไม่ว่าจะเป็นแท็บเล็ต แฟ็บเล็ต หรือสมาร์ทโฟนเป็นการผสมผสานหน่วยประมวลผลแบบ 64 บิทในตระกูลอะตอมแบบมัลติ-คอร์ เข้ากับการเชื่อมต่อเครือข่าย 3G หรือ 4G LTE จึงมีคุณสมบัติที่พร้อมรับมือทั้งแอพพลิเคชั่น ภาพถ่าย ภาพกราฟฟิก เสียง การเชื่อมต่อเครือข่าย และการจัดการพลังงานของแบตเตอรี่ ซึ่งรวมอยู่ภายในชิปเดียว ทั้งหมดนี้จะทำให้ผู้ผลิตอุปกรณ์รายต่างๆ สามารถสร้างสรรค์แท็บเล็ต แฟ็บเล็ต และสมาร์ทโฟนในราคาที่ทุกคนเข้าถึงได้ เพื่อป้อนเข้าสู่ตลาดที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว 

intel-compute-stick

Intel Compute Stick

นายสนธิญา เผยว่า “ในด้านนวัตกรรมพีซีในปี 2558 นี้ คนไทยจะได้พบกับพีซีที่มีขนาดเล็กลงไปอีกที่เรียกว่า  Intel Compute Stick ซึ่งเป็น คอมพิวเตอร์ขนาดเล็กจิ๋ว ที่ทำหน้าที่เปลี่ยนหน้าจอโทรทัศน์ที่รองรับพอร์ต HDMI ให้สามารถใช้งานเป็นคอมพิวเตอร์ได้ทันที โดย Compute Stick ออกแบบ 2 รุ่น คือ รุ่นรันบน Android และ รุ่นที่รันบน Windows 8.1 สามารถทำงานร่วมกับแอพต่างๆ อาทิ การรับส่งอีเมล การท่องเว็บไซต์และการค้นดูเนื้อหาต่างๆ และการใช้งานเพื่อความบันเทิง นอกจากนั้น ยังสามารถใช้งานเพื่อประโยชน์ในด้านอื่นๆได้อีก ทั้งด้านการศึกษา การวางระบบเครือข่ายแบบ thin client การใช้งานกับตู้จำหน่ายสินค้าเคลื่อนที่ (kiosk) รวมถึงการเป็นจุดขายสำหรับอุปกรณ์หรือแอพพลิเคชั่นบางประเภทได้อีกด้วย คาดว่าพร้อมวางจำหน่ายในประเทศไทยในช่วงไตรมาสที่ 2 หรือช่วงหลังวันสงกรานต์ปี 2558 นี้ ในราคาประมาณในช่วงระหว่างต่ำกว่าและสูงกว่า 4,000 บาท

Intel เชื่อมั่นว่า จากความร่วมมือในการพัฒนาและคิดค้นผลิตภัณฑ์กับพันธมิตรอันหลากหลาย จะเป็นประโยชน์แก่ผู้บริโภค เพื่อเป็นการยกระดับการใช้ชีวิตและการทำงานของคนในยุคดิจิทัลที่มีการผสานเทคโนโลยีเป็นหนึ่งเดียว”
ความคิดเห็น