Menu

Apple เผยโฉม iOS 8 จัดหนักเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ตอบโจทย์ยุค Social , Fitness และ Cloud

ยังอยู่ในงาน wwdc 2014 หลังจากเสนอเผยโฉม OS X เวอร์ชั่นล่าสุดอย่าง  OS X Yosemite สำหรับคอมตระกูล MAC แล้ว มาทางฝั่ง iOS สำหรับผู้ใช้ iPhone ,iPod Touch และ iPad ที่ครั้งนี้ก็มีเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ที่ผู้ใช้ iOS จะได้อัพเกรดในอนาคต รวมทั้งจะได้เห็นแอพเหล่านี้บน iPhone และ iPad รุ่นใหม่ที่คาดว่าจะเปิดตัวในงาน Apple ในช่วงปลายปีนี้ด้วย

มีอะไรใหม่บน iOS 8

ios8-wwdc2014-p01หน้าตาใหม่ของ iOS8 ยังพัฒนาต่อเนื่องจาก iOS 7 โดยเพิ่มคุณสมบัติใหม่ที่ช่วยอำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้ iOS และสร้างความแตกต่างบนระบบปฏิบัติการอื่นอย่าง Android และ Windows Phone นั่นคือ Interactive Notification ที่สามารถพิมพ์ตอบกลับจดหมาย ตอบกลับ sms ทางหน้าแจ้งเตือนนี้ได้เลย

ios8-wwdc2014-p02 หรือทันทีที่เพื่อนคนสำคัญอัพรูปภาพใหม่ แจ้งเตือนหาเรา เราสามารถ Like และ comment บนส่วนแจ้งเตือนนี้ได้ทันที  ไม่ต้องสวิตซ์เข้าแอพทางการของ facebook

ios8-wwdc2014-p03ส่วนต่อมาก็คือ Quicktype ที่จะคอยเดาคำจากการพิมพ์ข้อความของคุณ ทำให้คุณพิมพ์ได้เร็วและสะดวกขึ้น

อีกฟีเจอร์นึงที่น่าสนใจและน่าตื่นเต้นสำหรับคนไทย คือ ความสามารถ “สั่งพิมพ์ข้อความด้วยเสียงพูดภาษาไทยได้” ด้วย  แต่จากที่เราได้ทดสอบ iOS8 Beta1 (สำหรับนักพัฒนา) ก็พบว่า พอใช้ได้ และมีความรวดเร็วในการพิมพ์จากเสียงภาษาไทย พอสมควร เพียงแต่บางคำจะยังไม่เป๊ะนัก แต่ก็นับเป็นสัญญาณที่ดีว่า Apple เริ่มเอาใจใส่ผู้ใช้คนไทยแบบจริงจังแล้ว (ชมคลิปทดสอบฟีเจอร์สั่งพิมพ์ด้วยเสียงภาษาไทยได้ด้านล่างนี้)

ทดสอบการพูดสั่งพิมพ์ภาษาไทยด้วยเสียงภาษาไทย!! บน iOS8 มีถั่วมั๊ย?

ios8-wwdc2014-p04การเปลี่ยนแปลงเกี่ยวกับ iMessage บน iOS 8 นี้ สามารถส่ง เสียงสั้นๆและ ส่งวีดีโอได้ด้วย รองรับทั้งส่งข้อความรายบุคคล และ ส่งคุยกันแบบกลุ่มได้ ซึ่งฟีเจอร์นี้ Apple เขนมาชนกับ Line และ Whatsapp เต็มๆ

ios8-wwdc2014-p06ฟีเจอร์ Spotlight ค้นหาทุกสิ่งทุกอย่าง ทั้งในตัวเครื่อง ios และบนอินเทอร์เน็ตก็มีให้ใช้ด้วยเช่นกัน

ios8-wwdc2014-p07Mail รูปแบบใหม่ ซึ่งเหมือนกันกับ OS X Yosemite เมื่อสักครู่ บน iOS ก็สามารถใช้ได้ด้วย

ios8-wwdc2014-p14นอกจากนี้ ใครที่ชอบทำกิจกรรมออกกำลังกาย ละก็ Apple ก็เปิดตัวแอพใหม่สำหรับคนรักสุขภาพ ในชื่อว่า  HealthKit แอพจับการเคลื่อนไหวการออกกำลังกาย Fitness ซึ่งแอพ  HealthKit ทำงานร่วมกับแอพ Third-Party ชื่อดังหลายตัวเช่น Nike + และ the Mayo Clinic.ด้วย

ios8-wwdc2014-p05แอพ Photos บน iOS ก็มีการอัพเดต เกี่ยวกับการปรับแต่งรูปที่ดีขึ้น ระบบค้นหาและจัดการรูปแบบใหม่

ios8-wwdc2014-p08รวมทั้ง iCloud สามารถเก็บรูปได้ไม่จำกัดจำนวนรูปแล้ว จากเดิมจะจำกัดแค่จำนวนรูปไม่เกิน 1,000รูป มาอัพเดตบน iOS 8 นี้จะสามารถเก็บรูปได้ไม่จำกัดจำนวน โดยจะเน้นปริมาณ storage บน icloud  ที่คุณใช้งานอยู่เท่านั้น

ios8-wwdc2014-p09Cloud Drive สามารถเก็บได้ทั้งภาพและวีดีโอ เหมือนกับ One Drive , Dropbox และ Google Drive  พร้อมอัตราค่าบริการใหม่ของ icloud ที่ถูกกว่าเดิม โดย icloud ให้คุณใช้พื้นที่ฟรี 5 GB  หากจะใช้เนื้อที่เพิ่ม ก็มีแบบเสียเงิน ราคาเริ่มต้นที่ 30 กว่าบาท ต่อเดือน ได้พื้นที่ 20 GB

ios8-wwdc2014-p11สำหรับใครที่ไม่ชอบคีย์บอร์ดแบบสไตล์ Apple เดิม ๆ คราวนี้คุณสามารถเปลี่ยนคีย์บอร์ดของ iPhone , iPad ได้ตามใจชอบของคุณเอง เท่ากับว่า Apple เปิดโอกาสให้นักพัฒนา สามารถพัฒนาคีย์บอร์ดใหม่ๆลงบน iOS ได้แล้วด้วย

ios8-wwdc2014-p10ปิดท้ายด้วยความสามารถใหม่ของ SIRI บน iOS 8 โดยคราวนี้สามารถปลุก siri ด้วยคำว่า “Hey,siri” ( มาชนกับ google now ที่ปลุกด้วย “ok google ” ) รองรับให้ siri ฟังและค้นหาเพลงที่ได้ยินได้ (ดึงจากฐานข้อมูลของ Shazam ) , รองรับ voice recognition และ รองรับภาษามากขึ้น 22 ภาษา

ios8-wwdc2014-p12และนี่คือฟีเจอร์สำคัญ ของ iOS 8 แต่ยังไม่จบ เพราะในช่วงต่อไป… ยังมีเรื่องราวเกี่ยวกับ API และ SDK สำหรับนักพัฒนา iOS 8 ที่คราวนี้พาเหรดกันเปิดตัวให้นักพัฒนาได้เลือกใช้เพียบเลยทีเดียว ส่วนถ้าอยากจะใช้ iOS 8 เวอร์ชั่นสมบูรณ์นั้น รอในงานแถลงข่าวของ Apple ในครั้งถัดไป

ข้อมูลจาก The Verge 
ความคิดเห็น