Menu

TVIS แอพรายงานจราจร สั่งและรายงานได้ด้วยเสียง

 

tvisการทราบสภาพจราจรล่วงหน้า ก่อนที่จะเดินทางไปยังที่ต่างๆ เป็นประโยชน์อย่างมากในการวางแผนการเดินทาง แอพรายงานเส้นทางจราจรจึงเป็นตัวช่วยที่ดีสำหรับผู้ที่มีอุปกรณ์พกพาเช่น smartphone, tablet ติดตัวอยู่แล้ว ทาง NECTEC จึงได้พัฒนาแอพชื่อว่า TVIS  ( Traffic Voice Information System ) ซึ่งสามารถดูสภาพจราจรผ่านแผนที่ กล้องวงจรปิด รวมทั้งสามารถ ค้นหาข้อมูลได้ด้วยเสียง และติดตามสถานการณ์ชุมนุมจุดต่างๆ ผ่านทางหน้าจอของ TVIS ได้ทันที

tvis-screen-01โดยเมื่อดาวน์โหลด TVIS บน iOS และ Android แล้ว เปิดแอพพลิเคชั่นนี้จะบหน้าจอหลักดังรูป มาดูความสามารถของแต่ละเมนูรายการบนหน้าจอนี้

เส้นทางลัด

tvis-screen-02รายการนี้จะแสดงแผนที่ช่วยให้คุณทราบว่า ถนนในกทม มีจุดไหนเป็นเส้นทางลัดเข้าสู่ถนนใหญ่อีกสาย  หรือบอกแผนที่เส้นทางออกต่างจังหวัดในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคใต้

กล้องจราจร CCTV

tvis-screen-03รายงานสถาพถนนด้วยภาพจากกล้องวงจรปิด CCTV ที่ติดตั้งทั่ว กรุงเทพมหานคร ซึ่งแสดงกล้อง CCTV จากตำแหน่งที่เราอยู่ ณ ปัจจุบัน

ข้อมูลสภาพฝน

tvis-screen-04สามารถแสดงข้อมูลสภาพฝน ว่ามีฝนตกหนักบริเวณจุดไหนบ้าง และดูภาพเคลื่อนไหวเรดาร์น้ำฝนได้ โดยข้อมูลนี้รายงานโดย สำนักการระบายน้ำกรุงเทพมหานคร

ข้อมูลจากสังคมออนไลน์

tvis-screen-06เป็นรายงานสภาพจราจรจากหน่วยงานด้านจราจร และผู้ใช้รถใช้ถนน ที่ช่วยทวิตรายงานสภาพจราจรล่าสุดผ่านสังคมออนไลน์ ซึ่งจะได้ทราบสถานการณ์และข้อมูลอัพเดตแบบ Real-Time

ข้อมูลรอบตัวคุณ

tvis-screen-07จะแสดงสภาพจราจรบนแผนที่ ว่ามีรถติดบริเวณจุดไหนไหนบ้างที่อยู่รอบๆใกล้ตัวคุณ เพื่อช่วยตัดสินใจในการเดินทางที่สามารถเลี่ยงจราจรที่รถติดคับคั่งได้

ฟังรายงานจราจรด้วยเสียง

tvis-screen-05รวมหมายเลขโทรศัพท์ฉุกเฉิน  และสามารถสั่งให้แอพนี้รายงานสภาพจราจรถนนต่างๆรอบๆกรุงเทพมหานครได้ด้วย”เสียง” ที่เรียกว่า Smart IVR  โดยกดเลือกชื่อถนน แล้วระบบจะโทรไปยังศูนย์ของสถานีวิทยุ 99.5 เพื่อรายงานสภาพจราจรกลับมา “เป็นเสียง” ได้โดยอัตโนมัติ (ผู้ใช้ true และ dtac ไม่เสียค่าใช้จ่าย) ซึ่งวิธีนี้ ทำให้ไม่ต้องกดดูบนหน้าจอโทรศัพท์เพื่อดูสภาพจราจร แต่สามารถฟังได้ด้วยเสียงเลย

ค้นหาถนนด้วยเสียง

tvis-screen-08สามารถพูดชื่อถนนที่ต้องการทราบข้อมูลจราจรของเรา เพื่อจะได้ไม่ต้องเสียเวลาในการพิมพ์ชื่อถนน ซึ่งบางครั้ง ไม่สะดวกในการพิมพ์ หรือพิมพ์ชื่อไม่ถูก เมื่อพูดชื่อถนนแล้ว แอพนี้ก็จะแสดงสถาพจราจรของถนนนั้นๆที่เราพูดเข้าไปได้ทันที ที่ทำได้แบบนี้เพราะมีระบบรู้จำเสียงพูดภาษาไทย พัฒนาโดย NECTEC

tvis-v5-aล่าสุด TVIS ในเวอร์ชั่น 5 นี้้ มีการอัพเดตความสามารถใหม่ โดยการนำข้อความจากเครือข่ายสังคมออนไลน์ ( Social Network ) มาปักหมุดบนแผนที่โดยอัตโนมัติ  เพียงคุณแตะที่เครื่องหมายคำพูดใน บริเวณจุดต่างๆ จะพบการรายงานสถานการณ์ และสภาพจราจร ณ จุดนั้นทันที ว่าเกิดอะไรขึ้นบ้าง ?  ซึ่งมีประโยชน์มากในยามสถานการณ์ชุมนุมในกรุงเทพที่เกิดขึันในช่วงนี้ จะทราบเเหตุการณ์ต่างๆบนมือถือคุณทันที หากคุณใช้เวอร์ชั่นเก่าอยู่ สามารถอัพเดตได้ฟรีทาง Play store และ app store

ทั้งหมดนี้คือความสามารถของแอพ TVIS ที่จะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับคุณในการเดินทาง ดาวน์โหลดฟรีหรืออัพเดตฟรีผ่านทาง App Store และ Play Store โดย Search ว่า TVIS   รายละเอียดเพิ่มเติมสามารถชมได้ที่เว็บไซต์ www.tvis.in.th

 
ความคิดเห็น