Menu

S-Sense ระบบวิเคราะห์ข้อความจากสังคมออนไลน์

nectec_sci

ทีมวิจัย จาก Nectec ผู้พัฒนา S-Sense

ในปัจจุบันนี้คือ ยุค Web2.0 ที่ส่วนใหญ่ผู้ใช้คอมจะใช้เว็บเครือข่ายสังคมออนไลน์ ซึ่งเป็นการใช้เทคโนโลยีเว็บ ผนวกกับการ ออกแบบเว็บ เพื่อวัตถุประสงค์ในการแบ่งปันและแลกเปลี่ยนข้อมูล เป็นข้อมูลที่สร้างสรรค์ขึ้นโดยผู้ใช้ “User Generated Content” ซึ่งเต็มไปด้วย คอมเมนต์ หรือ โพสต์ ด้วยกระทู้บนโลกออนไลน์มีจำนวนมาก ทั้งเนื้อหาและความเห็น  แต่ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์ต่อการตลาดบนโลกออนไลน์  ทีมวิจัย Nectec จึงได้พัฒนาเครื่องมือ สำหรับรวมรวม ติดตาม วิเคราะห์ ประมวลผลข้อความบนโซเชียลมีเดีย  มีชื่อว่า S-Sense

n02S-Sense   :  Social Sensing  ทำหน้าที่รวมรวม ข้อความบนเว็บไซต์สังคมออนไลน์ เช่น Facebook, Twitter, YouTube, Pantip.com หรือสำนักข่าว online ไม่ว่าจะเป็น คอมเมนต์ หรือ โพสต์ต่างๆ แม้แต่ในกระทู้ แล้วก็นำมาประมวลผล ด้วยเทคนิคประมวลผลจากข้อความ Natural Language Processing และ Text Mining รวมถึงการวิเคราะห์อารมณ์และความรู้สึกจากข้อความ (Sentiment Analysis)

dashboard-news-timeline

ตัวอย่างของTimeline และ Tag Cloud และ Trend บน Interactive Dashboard ของ S-Sense

การประยุกต์ใช้งาน

S-Sense สามารถประยุกต์ใช้งานเพื่อช่วยให้ธุรกิจหรือองค์กรรับรู้ กิจกรรมความเคลื่อนไหวต่างๆและตรวจสอบความพึงพอใจ สำรวจตลาด และติดตามทัศนคติของสาธารณะที่มีต่อยี่ห้อ ผลิตภัณฑ์ หรือบริการต่างๆของตนได้ รวมถึงของคู่แข่ง เพื่อให้เข้าใจถึงความต้องการที่แท้จริงของลูกค้าได้ดียิ่งขึ้น และนำมาเพิ่มประสิทธิภาพการบริหาร เพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันได้

ขณะนี้ S-Sense จาก Nectec เปิดให้ประชาชนทั่วไปได้ทดลองใช้กันฟรี ถึง 2 บริการ คือ

s-sense-01POP   เป็นเว็บแอพพลิเคชันที่ใช้วัดความรู้สึกทัศนคติของคนไทยบนโซเชียลมีเดีย แบบเรียลไทม์ เมื่อพิมพ์หัวข้อตรงกลางดังรูปนี้ ก็จะแสดงข้อความความเห็นจาก Social Network  ทั้ง 2 ข้าง ทันที โดยข้างซ้ายเป็นความเห็นเชิงบวก ด้านขวาเป็นความเห็นเชิงลบ และทำให้รู้ข้อดีข้อเสียในหัวข้อที่เราค้นหานั้นๆ  ทดลองใช้บริการฟรีที่เว็บไซต์ pop.ssense.in.th

s-sense-03S-Sense Tourism  เป็นเว็บแอพพลิเคชันที่รวบรวมข้อมูลของคนไทยบนโซเชียลมีเดียที่พูดถึงสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆในประเทศไทย เพื่อทำผลสำรวจและแบ่งการจัดลำดับ 10 อันดับ สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม  , สถานที่ท่องเที่ยวที่ถูกกล่าวถึงในเชิงบวก และ สถานที่ท่องเที่ยวที่ถูกกล่าวถึงในเชิงลบ สามารถเข้าชมทดลองใช้บริการฟรีได้ที่ http://ssense.in.th/tourism/  โดย 10 อันดับต่างๆจะแสดงด้านซ้ายมือของเว็บ

s-sense-02และหากคลิกที่ไอคอนผลความเห็นของใบหน้าสี่เหลี่ยมนี้ ก็จะแสดงหมุดความเห็นว่าสถานที่นี้ในภูมิภาคนี้ นิยมในเชิงบวกหรือเชิงลบมากกว่ากันด้วย

หากสนใจรายละเอียดของ S-Sense  เพิ่มเติม  สามารถชมได้ที่เว็บไซต์ http://ssense.in.th/ 
ความคิดเห็น