Menu

อยากใช้ Wi-Fi ฟรี ไปดูกันว่ามีที่ไหนให้บริการบ้าง+ข้อควรระวัง

ตอนนี้ไม่ว่าจะเดินทางไปที่ไหน ก็เห็นมีสัญญาณ Wi-Fi HotSpot ให้บริการครอบคลุมทั่วเมือง ทั้งบริการจากบรรดาผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือ ร้านค้า ร้านกาแฟต่างๆ โดยทั้งบริการฟรี (สำหรับลูกค้าในร้าน) และไม่ฟรี (เสียค่าชั่วโมง หรือคิดตามแพ็คเกจ) แต่ถึงจะเจอ Wi-Fi HotSpot ฟรี ก็ไม่ต้องดีใจ เพราะไม่ได้หมายความว่าทุกสัญญาณจะเชื่อมต่อได้ฟรี คราวนี้ IT24Hrs มีวิธีมาแนะนำว่า จะหา Wi-Fi ใช้ฟรีได้ที่ไหนบ้าง ทั้งในกรุงเทพมหานคร และต่างจังหวัด

Wi-Fi ฟรีที่ให้บริการอยู่ทุกวันนี้ เป็นอย่างไร

ปกติแล้วคำว่า Wi-Fi Free นั้นไม่ได้ฟรีซะทีเดียว จริงๆแล้ว Wi-Fi ฟรีจะให้บริการ “ฟรีสำหรับการใช้งาน โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย” ภายใต้เงื่อนไขที่กำหนด แต่จะต้องขอรหัสเข้าใช้งานเพื่อล็อกอินเข้าใช้งานได้ฟรี แต่อาจจะมีการจำกัดระยะเวลาในการใช้งานต่อการล็อกอิน 1 ครั้ง หรือกำหนดระยะเวลาในการตัดการเชื่อมต่อ และสามารถเชื่อมต่อใหม่ได้ไม่จำกัดจำนวนครั้ง กับอีกแบบคือ ร้านกาแฟเล็กๆ ร้านขนมเค้ก เบเกอรี่ ให้บริการ Wi-Fi ฟรีโดยปล่อยสัญญาณจาก Modem Router เหมือนอินเทอร์เน็ตตามบ้านทั่วไป ผู้ใช้บริการในร้านเพียงแค่ขอรหัสผ่านก็สามารถเข้าใช้งานได้ แบบนี้อาจจะเป็นการแชร์ความเร็วกับผู้ใช้คนอื่นๆ และรองรับการให้บริการในร้านเล็กๆ จำนวนผู้ใช้ไม่มากนัก

ตัวอย่างหน้าจอล็อกอินของ KSC HotSpot ที่ให้บริการในร้านกาแฟ Starbucks สามารถนำรหัสผู้ใช้ของผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือและผู้ให้บริการอินเทอร์มาใช้งานได้ฟรี คำว่าฟรี หมายถึง ให้บริการปล่อยสัญญาณฟรี แต่หากจะใช้งานอินเทอร์เน็ต จะต้องนำรหัสที่มีอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นแบบเสียเงิน หรือสิทธิใช้ฟรีที่คุณได้รับ มาล็อกอินเพื่อใช้งานได้ตามเงื่อนไขของรหัสเข้าใช้งานนั้นๆ

ก่อนใช้ Wi-Fi ฟรี พึงตระหนักถึงความเสี่ยงในการเชื่อมต่อ

จริงอยู่ว่า การให้บริการ Wi-Fi ฟรี จะเป็นบริการที่นำเสนอให้กับลูกค้า แต่เมื่อเราเชื่อมต่อ Wi-Fi ฟรีแล้ว เราจะรู้ได้อย่างไรว่า Wi-Fi ที่เราเชื่อมต่อนั้น มีความปลอดภัย น่าไว้วางใจแค่ไหน หลายๆคนก็คิดว่า เราไม่ได้มีข้อมูลความลับองค์กรระดับชาติ แต่ก็ควรระวังในการล็อกอิน รหัสผ่าน หมายเลขบัตรเครดิตให้ดี เพราะจริงๆ Wi-Fi ก็คล้ายกับการใช้งานอินเทอนร์เน็ตสาธารณะตามร้านอินเทอร์เน็ตนั่นแหล่ะ เพียงแต่ใช้คอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์ของเราเอง

ก่อนหน้านี้ได้มีบทความ ข้อควรระวังและป้องกัน ในกรณีคุณใช้อินเตอร์เน็ตสาธารณะ! ที่ทาง IT24hrs ได้นำเสนอไปแล้วก็เตือนว่า การใช้ Wi-Fi ฟรี อาจมีความเสี่ยงในการดักจับข้อมูล ความลับ รหัสผ่าน ตลอดจนหมายเลขบัตรเครดิต และข้อมูลของเราอาจรั่วไหลได้ รวมไปถึงคำเตือนจาก  พ.ต.อ.ญาณพล ยั่งยืน ที่ปรึกษาสมาคมผู้ดูแลเว็บไทย ได้เตือนว่า Wi-Fi ฟรี อาจจะมีความเสี่ยงและไม่ปลอดภัย หากไม่มั่นใจจริงๆ หรือไม่แน่ใจว่าเป็นสัญญาณจากผู้ให้บริการจริงหรือไม่ก็หลีกเลี่ยงการเชื่อมต่อดีกว่า

เราจะหา Wi-Fi ฟรีได้จากที่ไหน

ก่อนที่จะใช้ Wi-Fi ฟรี เราควรตระหนักถึงภัยที่อาจะเกิดขึ้นจากการดักจับข้อมูล ข้อมูลสำคัญรั่วไหล เช่น หมายเลขบัตรเครดิต รหัสผ่าน เมื่อยอมรับความเสี่ยงแล้ว ก็ลองมาดูกันว่า จะหา Wi-Fi ฟรีได้จากที่ไหนบ้าง

อันดับแรก เราควรจะทราบก่อนว่า บริการโทรศัพท์มือถือ บริกาอินเทอร์เน็ตบ้านของเรานั้น มีรหัสเข้าใช้งาน Wi-Fi ให้ใช้งานนอกสถานที่ได้หรือไม่ และสังเกตจากสัญลักษณ์ของผู้ให้บริการ บางร้านอาจจะขึ้นป้าย Free Wi-Fi หรือสังเกตสัญลักษณ์รูปสัญญาณ Wi-Fi ที่เข้าใจกันทั่วโลก โดยผู้ให้บริการ Wi-Fi ฟรีจะมี 2 แบบคือ ร้านกาแฟใหญ่ๆ หรือร้านตามห้างสรรพสินค้า คอมมูนิตี้มอลล์ จะมีสัญลักษณ์ Wi-Fi จากผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตและโทรศัพท์มือถือรายใหญ่ๆ เช่น AIS wifi, dtac wifi, True Wi-Fi, TOT Wi-Fi มองหาป้ายลักษณะนี้ แล้วนำรหัสที่ได้รับจากผู้ให้บริการมาใช้งานได้ทันทีตามเงื่อนไขที่ผู้ให้บริการกำหนด ส่วนอีกแบบคือ ป้ายร้านทั่วๆไป Free Wi-Fi บางสถานที่อาจจะมีสัญลักษณ์เหมือนภาพประกอบด้านบนสุด ลองสอบถามพนักงานดู ว่าสามารถขอรหัสใช้งานได้โดยมีเงื่อนไขอะไรบ้าง เช่น ซื้อสินค้าครบ 100 บาท หรือแสดงบัตรสมาชิกร้านรับสิทธิ์ใช้ Wi-Fi ฟรี เป็นต้น

แล้วที่ไหนบ้างล่ะ ที่มีบริการ Wi-Fi?

[อัพเดต 10 พฤษภาคม 2555] ใช้ Wi-Fi ฟรี 20,000 จุดทั่วกรุงเทพผ่านบริการ Bangkok Wi-Fi 

สดๆร้อนๆ หลังจากกทม และทรู ให้บริการ Wi-Fi ฟรี ผ่าน @TRUEWIFI คราวนี้เป็นเฟสใหม่ ปรับความเร็วเพิ่มเติมจากบริการ Green Bangkok Wi-Fi เดิม โดยให้บริการ 2 รูปแบบคือ ความเร็วสูงสุด 256Kbps / 128Kbps ใช้งานได้ไม่จำกัดชั่วโมง (แต่ระบบจะตัดการเชื่อมต่อทุก 90 นาที สามารถเชื่อมต่อใหม่ได้) และความเร็วสูงสุด 2Mbps / 512Kbps ใช้งานได้ 5 ชั่วโมงต่อเดือน ผู้สนใจสามารถลงทะเบียนด้วยเลขบัตรประจำตัวประชาชน ลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ เพื่อการใช้งานที่ต่อเนื่อง ซึ่งผู้ใช้สามารถเลือกใช้บริการ Wi-Fi ฟรี ได้ตามสถานที่ที่มีบริการเครือข่าย Wi-Fi (สังเกตสัญลักษณ์ True Wi-Fi แบบในภาพมุมขวาบน) โดยเชื่อมต่อสัญญาณ Wi-Fi ผ่าน SSID @TRUEWIFI (ตัวใหญ่ทั้งหมด) ส่วนความเร็วสูงสุด จะใช้งานได้ตามข้อกำหนดของแพ็คเกจที่เราสมัครไว้ และมีข้อกำหนดคือ จะต้องเลือกแพ็คเกจให้ดี เพราะเฟสใหม่ต่ออายุทุก 6 เดือน นั่นหมายถึงว่า หากเลือกแพ็คเกจใด ก็จะเปลี่ยนแปลงแพ็คเกจไม่ได้จนกว่าจะครบ 6 เดือน ซึ่งบัญชีที่ล็อกอิน Bangkok Wi-Fi จะขึ้นต้นด้วย BK และมีนามสกุลต่อท้ายคือ @truewifi (จะมีให้เลือกในหน้าล็อกอิน) และสำหรับการใช้งาน ในการล็อกอินครั้งหนึ่ง 1 user สามารถออนไลน์ได้ 1 เครื่องเท่านั้น หากจะใช้ออนไลน์เครื่องอื่นจะต้อง Log out ออกก่อน

ใช้ Wi-Fi ฟรีที่ 7-Eleven (15 นาที/วัน)

ร้าน 7-Eleven มีสาขากระจายอยู่ทั่วเมือง คุณสามารถใช้ Wi-Fi ได้ฟรี เพราะทาง TruemoveH และ 7-Eleven ร่วมมือกันช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วมเพื่ออำนวยความสะดวกในการติดต่อสื่อสารเมื่อปลายปีที่แล้ว ทำให้เราได้ใช้ Wi-Fi ที่ 7-Eleven ที่ร่วมรายการ กว่า 2,500 ร้าน ซึ่งความเร็วที่ได้สูงสุดคือ 8Mbps ใช้งานได้ 15 นาทีต่อวัน ตั้งแต่เที่ยงคืน – 23.59น. (ลงทะเบียนก่อนใช้งาน) รีบหน่อยเพราะใช้ได้ถึง 31 พฤษภาคมนี้เท่านั้น (หากไม่ได้ใช้งาน แนะนำให้ล็อกเอ้าท์ออก เพื่อเก็บสิทธิ์ใช้งานไว้ใช้ได้ถึง 23.59น.) แนะนำให้สังเกตสติกเกอร์หน้า 7-Eleven ที่ระบุว่า ใช้ TRUEWIFI ได้ฟรี หรือสอบถามจากพนักงาน และไม่จำเป็นต้องใช้มือถือ TruemoveH ก็ใช้ Wi-Fi ฟรีที่ 7-Eleven ได้ วิธีใช้งาน

ใช้ Wi-Fi ชิลๆ ระหว่างช้อปเพลินๆ ที่สยาม 

ใครที่เดินช้อปปิ้ง ซื้อของ ติดต่อธนาคาร ศูนย์บริการต่างๆ ในย่านสยาม รวมถึง Siam Paragon, Siam Discovery, Siam Center  ใช้บริการ Wi-Fi ฟรี ได้จากผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือ AIS, dtac, TruemoveH และ TOT สำหรับ AIS wifi (เชื่อมต่อผ่าน SSID @AISwifi, 3BB_WiFi, 3BB_Hotspot และ Cyberpoint โดยสามารถใช้งานผ่าน Cyberpoint ได้สูงสุด 1 ชั่วโมงต่อวัน) บนความเร็วสูงสุด 100 Mbps. กด *199*1# โทรออก เพื่อขอรหัสใช้ Wi-Fi ฟรี ถึง 31 พฤษภาคมนี้  รายละเอียด ส่วนใครที่เป็นลูกค้าดีแทค สามารถทดลองใช้ Wi-Fi ฟรี 30 วัน กด *104*60# เพื่อขอรหัสผ่าน จากนั้นเชื่อมต่อ ผ่าน SSID @Dtac Wifi ส่วน TruemoveH และ TOT ไม่ได้ให้บริการฟรี หากมีแพ็คเกจที่สมัครอยู่แล้ว ก็สามารถนำรหัสมาใช้งานได้ทันที สำหรับผู้ใช้ Truemove, TruemoveH ที่มีรหัสผ่านอยู่แล้วก็นำมาใช้ได้เลย โดยจะใช้งานได้สูงสุด 8Mbp แต่ถ้าอยากใช้งานเร็วขึ้น และมีรหัสเข้าใช้งานความเร็วสูงสุด 100 Mbps ก็สามารถนำมาใช้งานได้เช่นกัน

เข้าธนาคาร ก็ใช้ Wi-Fi ฟรี ได้ที่ธนาคารกสิกรไทย

ใครที่เป็นลูกค้าธนาคารกสิกรไทย แล้วใช้ TruemoveH ก็จะได้สิทธิ์ในการใช้ Wi-Fi ฟรีของ TruemoveH โดยจะมีบริการ 2 แบบ คือความเร็วสูง Ultra Wi-Fi by TruemoveH ความเร็ว 100Mbps. และ 8Mbps. สาขาที่ร่วมรายการ

ใช้ Wi-Fi ฟรี ที่สวนสัตว์

ใครที่ชอบท่องเที่ยว พักผ่อน สวนสัตว์ก็เป็นอีกหนึ่งสถานพักผ่อนหย่อนใจที่มีธรรมชาติสวยงามและร่มรื่น สำหรับการใช้ Wi-Fi ฟรีนั้นให้บริการโดย TOT WiFi@ZOO ตามที่เคยเสนอข่าวไปแล้ว มีความเร็ว 512Kbps – 2 Mbps ใช้งานได้ฟรี 8 ชั่วโมงต่อวัน

ใช้ Wi-Fi ฟรีที่  Café Amazon ในปั๊มน้ำมันปตท.

ก่อนหน้านี้ร้าน Cafe’ Amazon ในปั๊มน้ำมัน ปตท. ให้บริการ TOT Wi-Fi อยู่แล้ว (ไม่ฟรี) แต่ข่าวล่าสุด TOT จัดโปรโมชั่นให้บริการ Wi-Fi ฟรี 30 นาที ภายในร้านกาแฟ Café Amazon ตามสถานีบริการน้ำมันปตท. นำร่อง 20 สาขาทั่วประเทศ อยากได้รหัสเข้าใช้งาน แค่ซื้อกาแฟ 1 แก้ว รับ 1 รหัสเข้าใช้งาน 30 นาที ข้อมูลเพิ่มเติม

ใช้ Wi-Fi ฟรีในสนามบินสุวรรณภูมิ

ระหว่างที่เช็กอินแล้วรอเวลาขึ้นเครื่อง หากคุณไม่ได้เดินช้อป อยากนั่งเปิดโน้ตบุ๊กท่องเน็ต ทำงาน ที่สนามบินสุวรรณภูมิก็มีให้บริการ Wi-Fi ฟรีผ่าน “WLANNet” ผ่าน SSID  SVB ข้อมูลเพิ่มเติม และสำหรับใครที่ใช้ AIS ก็ใช้ Wi-Fi ฟรีได้ที่บริเวณอาคารผู้โดยสารขาออกและขาเข้า ชั้น 1-4

ใช้ Wi-Fi ฟรีที่ศูนย์การค้า Terminal21

ห้างดังย่านอโศก Terminal 21 เปิดให้บริการ WiFi ฟรี (ล็อกอินมีอายุ 1 ปี) เพียงนำบัตรประชาชน และหมายเลขโทรศัพท์เพื่อใช้ลงทะเบียนเข้าใช้งาน ข้อมูลเพิ่มเติม

ใช้ Wi-Fi ฟรีที่โรงพยาบาล

หลายๆโรงพยาบาล ให้บริการ Wi-Fi ฟรีสำหรับผู้ป่วยและญาติผู้ป่วย ลองสอบถามการให้บริการได้จากเจ้าหน้าที่ และสังเกตสัญลักษณ์ ในบางโรงพยาบาลให้บริการโดย TOT Wi-FI สำหรับาการใช้งานในบางแผนก ควรปิดเครื่องมือสื่อสารทุกชนิด และปฏิบัติตามข้อกำหนดอย่างเคร่งครัดเพื่อไม่ให้รบกวนผู้ป่วยและเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงาน

ใช้ Wi-Fi ฟรีตามสถานที่ท่องเที่ยว

สถานที่ท่องเที่ยวอย่าง ตลาดน้ำอัมพวา มีบริการ Wi-Fi ฟรีจาก 3BB Hotspot ให้บริการครอบคลุมพื้นที่รอบตลาดน้ำอัมพวา ความเร็วสูงสุดถึง 4 Mbps อันนี้ไม่ใช่บริการฟรี แต่หากมีรหัสผู้ใช้ก็สามารถนำมาใช้งานได้ทันที

ใช้ Wi-Fi ที่อัมพวา [อัพเดต 10 พฤษภาคม 2555]

ล่าสุด AIS เปิดให้บริการ Wi-Fi ที่อัมพวา ผ่านบริการ “AIS Wifi @ อัมพวา” ครอบคลุมทั้งตลาดน้ำอัมพวาและพื้นที่ใกล้เคียง ได้แก่ โครงการอัมพวา ชัยพัฒนานุรักษ์, พิพิธภัณฑ์พระพุทธเลิศหล้านภาลัย, เลิศหล้าพฤกษาพรรณ, ศาลาริมน้ำ, สำนักเทศบาล, อาคารอเนกประสงค์เทศบาลอัมพวา และโรงเรียนอัมพวา ใครที่มีรหัส AIS Wifi อยู่แล้ว สามารถใช้บริการ AIS Wifi ได้ทันที ส่วนใครที่สนใจ ทดลองใช้ AIS Wifi ที่อัมพวาได้ฟรี 1 ชั่วโมง /วัน โดยกด *199*701# แล้วโทรออก วันนี้ถึงวันที่ 30 มิ.ย.2555

สถานที่ให้บริการ Wi-Fi ฟรีที่ได้แนะนำไปทั้งหมด เป็นบริการฟรีซึ่งอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงหรือแก้ไขข้อกำหนดและเงื่อนไข รวมไปถึงยกเลิกจากผู้ให้บริการ หรือร้านค้าต่างๆได้โดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า และก่อนเชื่อมต่อ แนะนำให้คุณตรวจสอบให้แน่ใจ หรือสอบถามพนักงานว่าควรเชื่อมต่อกับ SSID ชื่ออะไร เพื่อให้มั่นใจว่าไม่ใช่สัญญาณที่ปล่อยขึ้นมาเพื่อหลอก เพราะบางคนลองเชื่อมต่อไปเรื่อย เจออันไหนฟรีก็เชื่อมต่อ อันตรายและเสี่ยงมาก หากเป็นผู้ไม่หวังดีพยายามโจรกรรมข้อมูลของท่าน และหากท่านผู้อ่านพบว่ามีสถานที่ใดที่ให้บริการ Wi-Fi ฟรี สามารถแจ้งเพื่อนๆให้ทราบได้ผ่านคอมเมนต์ด้านล่างนี้ 🙂
ความคิดเห็น