Menu

ไขข้อข้องใจ ข่าวลือ (อีกแล้ว) Facebook จะปิดตัวลง 15 มีนาคม 2012 ?

กระแสตื่นตระหนกกับข่าวช็อควงการไอทีที่พาดหัวกันใหญ่โตว่า Facebook จะปิดให้บริการในวันที่ 15 มีนาคม 2012 นี้ บางคนก็หลงเชื่อแล้วมาบอกต่อเผยแพร่ทาง social media  บางคนก็เชื่อครึ่งไม่เชื่อครึ่ง จนต้องโพสถามกับเพื่อนๆหรือถามกับพี่ๆทิ่ทำงานในด้านไอที เพราะไม่รู้จะเชื่อทางด้านไหนดี ข่าวนี้จริง หรือเป็นแค่ข่าวลือ หลอกลวง เรามาดูแบบเจาะลึกกัน

เรื่องมันมีอยู่ว่า….มีคนได้เห็นข่าว  facebook ปิดตัวในช่วงวันที่ 15 มีนาคมนี้ โดยเนื้อหาข่าวบอกว่า “ท่าน Mark Zuckerberg ซึ่งเป็นซีอีโอและเป็นผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Facebook  ได้ประกาศ ว่า จะทำการปิดเว็บไซต์ Facebook ลงในเดือน มีนาคม ที่จะถึงนี้ ด้วยเหตุผลว่า รู้สึกเครียดกับเว็บไซต์ facebook.com ซึ่งเป็นเว็บที่มีสมาชิกมากที่สุดในโลกนี้  ทำให้คุมสมาชิกบนเว็บ facebook ยาก และไม่อยากให้ เราตกเป็นข่าวดัง อยากใช้ชีวิตแบบเดิมๆเหมือนคนทั่วไป ก็ตัดสินใจที่จะยุติทุกสิ่งทุกอย่างบน Facebook ลง”

และเนื้อหาข่าวยังอ้างถึง Avra​​t Humarthi รองประธานฝ่ายเทคนิค Facebook กล่าวว่า ”  หากสมาชิก facebook อยากจะสามารถเก็บภาพของตัวเอง  สามารถทำได้ โดยการ Save ลงในเครื่องของตัวเองให้หมด เพราะเมื่อ Facebook ได้ปิดตัวลงแล้ว จะไม่สามารถนำภาพของตัวเองที่อยู่บน facebook กลับมาได้อีก”

ข่าวแบบนี้ ได้เคยเกิดขึ้นมาแล้วในปี 2011 ซึ่งหลังจากข่าวลักษณะนี้แพร่สะพัดบนโลกออนไลน์ออกไป ทำให้ Larry Yu ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กรของ Facebook ได้ออกมากล่าวปฎิเสธทันที  ว่า “ข่าวดังกล่าวนี้ไม่เป็นความจริง!! พร้อมทั้งขอร้องให้ช่วยยุติข่าวลือดังกล่าวนี้ด้วย “ ในปี 2011

 แล้วสรุป ความจริงมันเป็นอย่างไรกันแน่!! ?

สาเหตุต้นข่าวลือสะพัดสะท้านโลกนี้ มาจากเวปไซต์ http://weeklyworldnews.com  ที่เคยลงข่าวที่เกี่ยวกับ Zuckerberg ว่า FACEBOOK ทำลายชีวิตแบบเดิม และเตรียมตัดสินใจจะปิด เว็บ facebook  นี่เอง เป็นการสร้างกระแสข่าวเท่านั้น  สรุปว่ามันแค่ข่าวลือ ….

ข่าวลือจริงๆหรือ

ในปี 2011 ข่าวนี้ยันว่าข่าวดังกล่าวเป็นข่าวลือจริงๆ เห็นได้จากเว็บไซต์หลายแห่งที่เป็นสำนักข่าวดังอย่าง CNN ได้โพสถึงหัวข้อนี้เหมือนกัน  ซี่งอ้างอิงจาก Mashable นี่เอง

และอีกเว็บนึงที่เชื่อถือได้ อย่าง  Sophos ซึ่งเป็นเว็บไซต์ Antivirus รวมทั้งเป็นศูนย์ข่าวด้านความปลอดภัยบนโลกอินเตอร์เน็ต  ก็ได้เตือนเช่นเดียวกันว่า ข่าวเรื่อง Facebook ปิดตัวลงวันที่ 15 มีนาคม เป็นข่าวที่หลอกลวง  และที่สำคัญที่รู้ว่าเป็นข่าวลือ เพราะเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นก่อนเดือน มีนาคม 2011 ซะอีกซึ่ง ในวันที่ 15 มีนาคม 2011 ที่ผ่านมา ก็ยังเป็นเหตุการณ์ปกติไม่มีอะไรเกิดขึ้น

แล้วทำไมเกิดขึ้นอีกในปี 2012 ? 

สาเหตุนั้นเกิดจากอะไรยังไม่แน่ชัด แต่คาดว่า เวบไซต์ weeklyworldnews  คงอยากจะให้เวบนี้ตกอยู่ในความสนใจอีกครั้งหลังจากที่เมื่อปี 2011 ได้ทำให้ข่าวลือเรื่อง Facebook จะปิดตัวลงแพร่กระจายกลายเป็นข่าวใหญ่มาแล้ว จึงโพสเนื้อเรื่องและหัวข้อเดียวกันอีกครั้ง  แต่เปลี่ยนปี โดยเพิ่มปิดท้ายด้วยว่า เป็น 2012  ทั้งหัวข้อข่าว และโพสเมื่อวันที่เท่าไหร่ จากวันที่ 8 มกราคม 2011  … มาเป็น 19 กุมภาพันธ์ 2012  โดย “เนื้อหายังเป็นเนื้อหาเดิมไม่ต่างจากปีที่แล้ว” ซึ่งเนื้อหาเก่านั้นไม่เอ่ยถึงปีคริสต์ศักราช 2011 เลย…..

แล้วคาดว่าน่าจะมีผู้ใช้มา search เจอข่าวนี้เข้า ซึ่งก็เป็นผล search ที่อยู่ในหน้าแรก ลิงค์แรกของ google เลย แล้วโพสกระจายข่าวบอกต่อเพื่อนๆผ่าน social network ข่าวนี้จึงเกิดการแพร่กระจายขึ้นมาอีกครั้งในปี 2012 นี้

อีก 2 ข้อให้ฉุกคิด….หากข่าวนี้เป็นจริง ก็ควรจะต้องมีการอ้างอิง หรือการนำเสนอจากสำนักข่าวต่างประเทศที่เชื่อถือได้ หรือสำนักข่าวใหญ่ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากสหรัฐอเมริกาเอง เช่น CNN เป็นต้น อีกทั้งคงเป็นไปได้ยากมากที่อยู่ๆ Facebook จะปิดตัวในขณะที่เพิ่งยื่นเรื่องเพื่อเปิดขายหุ้นให้คนทั่วไปหรือ IPO (Initial Public Offering)….

ไม่ว่าเหตุการณ์นี้จะเป็นอย่างไรต่อไป ข่าวลือ ข่าวลวง ข่าวจริงครึ่งไม่จริงครึ่งในโลก Social Network นั้น เกิดขึ้นอยู่เป็นประจำ และแพร่สะพัดได้อย่างรวดเร็ว จึงขอแนะนำว่า ก่อนจะเชื่ออะไร ควรตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อนว่าเป็นอย่างไรกันแน่ และใช้วิจารณญาณก่อนที่จะเผยแพร่บอกต่อเพื่อนๆจ้า 🙂 
ความคิดเห็น