Menu

ท่องเน็ตเร็ว ใช้ง่าย ไม่ติดขัด ด้วย Chrome บนมือถือและแท็บเล็ต Android

เมื่อช่วงเดือน กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา  Google ได้เปิดตัวเว็บบราวเซอร์บนมือถือที่มีชื่อว่า Chrome for Android Beta ซึ่งบนโทรศัพท์มือถือระบบปฏิบัติการ Android 4.0 Ice Cream Sandwich ซึ่งรูปแบบบริการจะเหมือนกันกับ Chrome เวอร์ชั่นบนเดสก์ทอป โดยจะให้ความสำคัญในเรื่องความเร็ว และความเรียบง่าย  วันนี้ Google ประเทศไทย จะแนะนำคุณสมบัติเด่นของ Chrome for Android Beta

 

Chrome for Android ถูกออกแบบให้ใช้งานได้ง่ายดายบนมือถือ  สามารถค้นหา สำรวจ ได้อย่างรวดเร็ว  เช่นกันผ่าน Chrome omnibox  ที่ออกแบบแท็บขึ้นมาใหม่ เพื่อให้เหมาะกับการใช้งานบนหน้าจอ ขนาดเล็กของมือถือ เช่นเดียวกับการใช้งานบนหน้าจอขนาดใหญ่ของแท็บเล็ต คุณสามารถเลื่อนดูหน้าเว็บได้เร็วเหมือนกระดิกนิ้ว

เมื่อคุณเข้าสู่ระบบ Chrome บนมือถือคุณด้วย Google Account จะสามารถ

  • ดูแท็บที่เปิดอยู่: เข้าไปยังแท็บที่คุณเปิดทิ้งไว้บนคอมพิวเตอร์ของคุณ (ที่ลงชื่อเข้าใช้ Chrome ไว้แล้ว) ดูสิ่งที่ค้างอยู่จริงๆ
  • ถ้าคุณเยี่ยมชมเว็บไซต์ใดเว็บไซต์หนึ่งบนคอมพิวเตอร์อยู่เป็นประจำ คุณจะสามารถเข้าชมเว็บนั้นบนอุปกรณ์เคลื่อนที่ได้ง่ายและรวดเร็วยิ่งขึ้น โดยใช้เวลาในการพิมพ์น้อยลง ด้วยการขึ้นชื่อเว็บนั้นให้โดยอัตโนมัติ
  • ซิงค์บุ๊คมาร์ค: เข้าถึงเว็บไซต์ที่คุณชื่นชอบได้อย่างสะดวกสบาย ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน หรือใช้อุปกรณ์แบบใดก็ตาม

Google ได้มีการพัฒนาฟีเจอร์เพิ่มเติมอย่างต่อเนื่องหลังจากเปิดรับความเห็นจากผู้ใช้ จนได้คุณสมบัติใหม่เพิ่มเติมมาอัพเดตหลายอย่าง  เพื่อให้ Chrome for Android Beta   ใช้งานได้ง่ายขึ้นในการเข้าเว็บผ่านมือถือคุณ เช่น

  • หากไม่สามารถเรียกดูข้อมูลในมือถือ คุณสามารถเรียกดูได้จากในเว็บไซต์บนหน้าเดสก์ทอปได้
  • เพิ่มความสามารถค้นหาอีเมลแอดเดรส และหมายเลขโทรศัพท์บนหน้าเว็บ สามารถรับส่งอีเมลหรือโทรศัพท์ได้ ด้วยการกดเพียงครั้งเดียว
  • สามารถเพิ่มบุ๊คมาร์คของคุณเพื่อเป็นทางลัดไปสู่หน้าโฮมของคุณ ทำให้สามารถเข้าเว็บโปรดได้รวดเร็วขึ้น
  • Chrome for Android Beta  ถูกพัฒนาให้มีการแนะนำเครื่องมือค้นหาที่เฉพาะเจาะจงไปในแต่ละประเทศ เหมือนกับ Chrome ที่ใช้บนเครื่องเดสก์ทอป

ท่านสามารถติดตั้ง Chrome for Android Beta ได้จาก  Google Play Store บนมือถือหรือแท็บเล็ตระบบปฏิบัติการ แอนดรอยด์ 4.0, Ice Cream Sandwich  ซึ่งตอนนี้มีมือถือที่มาพร้อม Android 4.0 เลย เช่น Galaxy Nexus , HTC One Series  (oneX, oneV, oneS)  และมือถือรุ่นอื่นๆที่สามารถอัพเกรดเป็น Android 4.0 

ในส่วนของเว็บบราวเซอร์ Google Chrome นั้น กำลังได้รับความนิยมอย่างมากหากดูส่วนแบ่งการท่องเว็บผ่านเว็บบราวเซอร์ช่วงนี้พบว่ามียอดการใช้งานท่องเว็บไซต์ผ่านทาง  Google Chrome  มาแรง และเต็บโตมากขึ้น จนขึ้นแท่นอันดับ 2 และพร้อมแซงอันดับ 1 อย่าง Internet Explorer จาก Microsoft มีจำนวนผู้ใช้ลดลงเรื่อยๆ

ข้อมูลจาก Google ประเทศไทย   

รายละเอียดเพิ่มเติมในรูปแบบวีดีโอ ชมที่ Youtube ช่อง Googlechrome 
ความคิดเห็น