Menu

สงคราม Social Game เมื่อ Google เปิดตัวเกมบน Google+ ชน Facebook

วันที่: 13 สิงหาคม 2011
หมวดหมู่: Facebook, Google, บทความไอที 24 ชั่วโมง
ป้ายกำกับ: , , , , , , , , ,

ในช่วงปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา Google+ เป็นบริการที่เปิดตัวแล้วมีคนสมัครเป็นจำนวนมาก เพื่อลองใช้บริการรูปแบบใหม่ จนช่วงนี้คว้าสมาชิกใหม่ไปแล้วกว่า 25 ล้านราย ทั้งๆที่เปิดแค่ทดลองใช้เท่านั้น ซึ่งเติบโตกว่า social network รายอื่นอย่าง  facebook , twitter , linkedin แต่สิ่งที่ Google+ ยังขาดในช่วงหลังเปิดตัวบริการคือเกมนั่นเอง และแล้วสิ่งที่รอคอยก็มาถึง คือการเปิดบริการเกมบน Google+ นี่เอง

แน่นอน Google ก็ต้องสนใจช่องทางเกมด้วย เพราะไฮไลท์ของทุกเทคโนโลยีที่หลายคนต้องการมากก็คือเกม ทั้งมือถือ คอมพิวเตอร์ และแท๊บเล็ท ก็ต้องการเกมทั้งนั้น วันนี้ Google+ ได้เปิดตัว Social Game  ที่สามารถเล่นเกมบน google+ ได้และเท่านั้นไม่พอ ยังสามารถเล่นแข่งกับเพื่อนๆในแวดวงคุณหรือคนที่สนใจเกมนี้เหมือนกันได้ด้วย

สำหรับเกม ที่เปิดตัวในเฟสแรกบนบริการเกม Google+  นั้นมีให้เลือกเล่นกันถึง 16 เกม โดยมีเกม Angry Birds , Bejeweled Blitz , Sudoku และ Zynga Poker มีให้เล่นด้วย และจะมีเกมอื่นๆเพิ่มเติมในอนาคต   ที่น่าสนใจ Angry Birds นี้ เพราะเคยเปิดบน Google Chrome มาแล้ว ใน google+ ก็กลับมามี เกม AngryBirds อีก (แต่ใน facebook  ยังไม่เห็นมี Angry Birds เลย ? ) เนื่องจากเกมนี้เป็นเกมที่ทุกคนเคยเล่นและเข้าใจง่าย จึงยกตัวอย่างเกมนี้ในตัว google+ เลยว่าจะต่างจากบนแพลตฟอร์มต่างๆอย่างไรบ้าง?

สำหรับการเข้าไปเล่นเกมบน Google+ นั้นก็เข้าไปที่ http://plus.google.com ทำการ sign In เข้าสู่ระบบด้วยบัญชี google ให้เรียบร้อย  เพื่อเข้าสู่หน้าหลักของ Google+ ของเรา   แล้วเลือกปุ่มเกมนี้ดังรูปด้านบน

จากนั้นก็เลือกเกมที่ต้องการ ในตัวอย่างนี้จะเลือก Angry Birds แล้วกดปุ่ม “เล่น” แล้วจะเข้าสู่หน้าอนุญาต ซึ่งจะเตือนคล้ายๆกับ เกม facebook  คลิก “อนุญาตการเข้าถึง” เพื่อเข้าสู่เกม ก็จะเข้าเกม Angry Birds ดังรูปบน ที่หลายท่านคุ้นเคยกันดี

ภาพเมื่อผ่านด่าน Angrybirds จะมีสรุปสถิติการทำคะแนนต่างๆ แล้วเทียบกับเพื่อนๆ

รูปแบบเกมบน Google+ นั้นได้ใช้แบบ HTML5 ในการแสดงผลเกม และรูปแบบบเกม Angry Birds ที่แตกต่างจากเกมบนมือถือ Smartphone นี้ ก็คือการแข่งขันทำลายสถิติคะแนนในแต่ละด่าน ซึ่งสามารถอัพคะแนนที่คุณทำได้ โพสโชว์เพื่อนบน Google+ ได้ด้วย อีกทั้งมีภารกิจที่คุณต้องชวนเพื่อนๆมาเล่น Angry Birds เพื่อทำการปลดล็อคด่านพิเศษต่างๆ

ท่าน Vic Gundotra รองประธานอาวุโสฝ่ายวิศวกรรมของ Google+ บอกว่า  “ในส่วนเกมที่คุณกำลังเล่นเกมนี้อยู่ ทำคะแนนได้เท่าไหร่ ก็จะแสดงผลกับเฉพาะคนในแวดวงของคุณที่สนใจเกมนี้ด้วยกันเท่านั้น จะไม่ปนไปกับ stream ของคนอื่น” และจากข่าวในเว็บ allthingsd ก็ได้บอกถึงเรื่องการพัฒนาเกมที่ออกในข่าวลือก่อนเปิดบริการ Google+ Games นี้ว่า “Google สร้างแรงจูงใจให้ผู้พัฒนาเกม โดยขอส่วนแบ่งรายได้น้อยกว่ามาตรฐาน 30% ที่ Facebook ทำอยู่ และ ตัวเกมจะรันบน Server ของ Google เลย  เพื่อให้เกมโหลดได้เร็วขึ้นและบั๊กน้อยลง” และตอนนี้ประเทศไทยก็ได้เปิดเกมบน google+ แล้ว สามารถมาลองเล่นได้ แต่ถ้าหากท่านยังไม่มี google+ ตอนนี้ ต้องลองขอคำเชิญ (Invite) จากเพื่อนๆที่ใช้ google+ อยู่แล้ว  ซึ่งรายละเอียดลองอ่านได้ที่ Google เปิดให้เชิญเพื่อนเข้าสมาชิก Google+ ง่ายขึ้น

หน้าตากิจกรรมของเกม (Game Activity) ใหม่ และ Bookmark เกมบน facebook

หน้าจอเกมบน facebook ขนาดใหญ่กว่าเดิม

หลังจากทาง google ได้เปิดบริการเกมบน  google+ แล้ว ทำให้ทางฝั่ง facebook ต้องเร่งปรับแผนในการบริการเกมบน facebook ด้วยโดยจะเพิ่มฟีเจอร์ใหม่บนบริการ facebook โดยเฉพาะเกม “โดยจะมีหน้าตากิจกรรมของเกม (Game Activity)  ใหม่ และ เพิ่ม bookmark เกมที่คุณได้เล่นบ่อยๆ   การแสดงสถานะการเล่นเกมของเพื่อนๆ  เพิ่มขนาดหน้าจอของเกมที่ใหญ่กว่าเดิม”

อนาคตอาจได้เห็นการแข่งขันทางด้านแอพบน social netwotk ของ facebook และ Google+ ซี่งเป็นไปได้สูงมาก ขนาดแค่บริการเกม ก็มีการแข่งขันเดือดแบบนี้  แน่นอนบริการแอพบนเว็บเครือข่ายสังคมออนไลน์ ก็จะมีการปรับรูปแบบใหม่ตามมาด้วย ต้องจับตาทั้ง 2 เว็บยักษ์นี้กันต่อไป

ข้อมูลจาก Mashable , Official Google Blog , Facebook BlogFacebook Developer Blog , readwriteweb , electricpig , electronista

 
ความคิดเห็น