Menu

บทบาทของเทคโนโลยีหลังแผ่นดินไหวและสึนามิในญี่ปุ่น

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแบบไม่คาดฝันในช่วงบ่ายวันศุกร์ที่ 11 มีนาคม ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหว และสึนามิในประเทศญี่ปุ่น นำมาซึ่งความสูญเสียครั้งมหาศาล ทั้งชีวิตและทรัพย์สิน….การคมนาคม   การสื่อสารทางโทรศัพท์ถูกตัดขาดทันทีในเมืองที่ได้รับผลกระทบ จากเหตุการณ์แผ่นดินไหวและสึนามิในครั้งนี้ เทคโนโลยีที่ทันสมัย ได้เข้ามามีบทบาทอย่างมาก ทั้งในการเตือนภัย การสื่อสาร และการช่วยเหลือ

ภาพเหตุการณ์ ข้อความเกี่ยวกับเหตุการณ์ คำเตือน และวีดีโอจำนวนมาก ถูก post ขึ้นบน เครือข่ายสังคมออนไลน์ ทันที ทำให้ทั่วโลกได้รับรู้พร้อมๆกันอย่างรวดเร็ว แม้ว่าโทรศัพท์จะใช้ไม่ได้ แต่ internet ยังคงสามารถใช้งานได้อยู่ และกลายเป็นช่องทางหลักในการสื่อสารทันที ซึ่งเทคโนโลยีเหล่านี้จะช่วยแจ้งไปยังครอบครัว  สื่อมวลชนทั้งในและต่างประเทศ  หน่วยงานอาสาสมัครต่างๆ และประชาชนทั่วไปจากทั่วโลก ได้รับทราบเหตุการณ์และความเดือนร้อนของชาวญี่ปุ่นที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหว และสึนามิ โดยตรง  และทั่วโลกก็พร้อมให้ความช่วยเหลือเช่นกัน โดยการติดต่อสื่อสารออนไลน์เพื่อร่วมกันเตือนภัย บอกข้อมูลข่าวสาร ส่งกำลังใจ บริจาคเงิน สิ่งของเครื่องใช้ต่างๆที่จำเป็น และส่งหน่วยอาสามาช่วยผู้ประสบภัยในประเทศญี่ปุ่นด้วย

ในวันที่เกิดเหตุการณ์ เนื่องจากการสื่อสารโทรศัพท์ปกติไม่สามารถทำได้ การสัมภาษณ์แหล่งข่าวที่อยู่ในพื้นที่ประสบภัยออกทางรายการข่าว ก็ต้องอาศัยโทรศัพท์ผ่าน internet หรือ Voice Over IP เช่นกัน

สถานฑูตไทย ณ กรุงโตเกียวก็ต้องเปิดช่องทางแจ้งข่าวสถานการณ์แผ่นดินไหว และการติดต่อสถานฑูตฯผ่านทางอินเตอร์เน็ต โดยได้เปิด twitter ชื่อ @rtetokyo และทาง windows live messenger ทันที

YouTube: Citizentube ก็กลายเป็นแหล่งรวมคลิปแผ่นดินไหวในญี่ปุ่นที่ส่งมาจากผู้ใช้เน็ตในญี่ปุ่น

สถานีข่าว อัลจาซีรา ภาคภาษาอังกฤษ ก็รายงานเหตุแผ่นดินไหวแบบ stream สดผ่าน youtube ด้วย เพื่อรายงานสถานการณ์ความคืบหน้าและติดตามภัยพิบัติอย่างใกล้ชิดและชาวต่างประเทศได้เข้าใจตรงกันทั่วโลกผ่านทางภาษาอังกฤษเป็นภาษากลาง

Google ก็ได้เปิดหน้าเว็บไซต์ Google Crisis Response ทันที เพื่อรวบรวมประกาศเตือนภัย , รวบรวมภาพเหตุการณ์, ข้อมูลความช่วยเหลือ, ข้อมูลที่จำเป็นเกี่ยวกับการคมนาคมและสาธารณูปโภค ซึ่งก็รวมถึง Google Person Finder เช่นเดียวกับที่เคยทำตอนแผ่นดินไหวที่นิวซีแลนด์เมื่อเดือนก่อน สามารถหาชื่อคนหายหรือรายงานตัวให้ญาติๆ รับรู้ว่ายังปลอดภัยดี นอกจากนี้ยังมี google earth real time earthquake อันเป็นแผนที่แสดงข้อมูลของแผ่นดินไหวแบบสดๆ ผ่าน Google Earth


และเมื่อ internet เป็นช่องทางที่สำคัญ  บริษัท Softbank ผู้ให้บริการมือถือรายใหญ่ของญี่ปุ่นก็ได้ช่วยเหลือประชาชนด้วยการเปิดให้ใช้บริการอินเทอร์เน็ตไร้สาย Wi-fi ได้ฟรี โดยไม่จำเป็นต้องเป็นลูกค้าของ Softbank

และเร็วๆนี้ เว็บไซต์ Groupon ก็ได้เปิดดีลพิเศษ โดยเปิดให้สามารถมีส่วนร่วมในการซื้อดีลช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติในประเทศญี่ปุ่นด้วย นอกจากนี้ Paypal ก็เปิดช่องทางออนไลน์ให้ร่วมบริจาคเงินผ่านทางPaypal ไปยัง องค์กรต่างๆที่อาสาช่วยเหลือผู้ประสบภัยในญี่ปุ่นเช่นกัน

ในส่วนของประเทศไทย ทาง AIS , dtac และ truemove ก็ได้ช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวในประเทศญี่ปุ่น โดยให้คนไทยในญี่ปุ่นที่ยังใช้บริการ Rooming อยู่ สามารถโทรกลับไทยได้ครึ่งราคา และรับสายจากไทยฟรี


แม้แผ่นดินไหวและสึนามิจะสร้างความเสียหายมหาศาลต่อชีวิตและทรัพย์สิน  แต่ไม่สามารถทำลายน้ำใจของมนุษย์ได้ ความห่วงใย และความช่วยเหลือ มีผ่านโลกจริงและโลกออนไลน์ตลอดเวลา

แผ่นดินไหว อาจใกล้ตัวกว่าที่เราคิด หากสนใจศึกษาการปฏิบัติตัวเมื่อเกิดแผ่นดินไหวและสึนามิ สามารถเข้าไปดูได้ที่เว็บของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กรมอุตุนิยมวิทยา และเว็บไซต์ของโครงการดิวส์ เป็นต้น

ขอส่งกำลังใจไปยังผู้ประสบภัยทุกท่านในญี่ปุ่น…และขอให้เหตุการณ์ร้ายๆเช่นนี้ไม่เกิดขึ้นอีก ไม่ว่าจะที่ใด…

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องได้ที่

สังคมออนไลน์ ช่วยเหลือเหตุแผ่นดินไหว-สึนามิที่ญี่ปุ่น

เปิด Google Responce อีกครั้ง!! ช่วยเหลือผู้ประสบภัยญี่ปุ่น

Google แสดงภาพถ่ายดาวเทียมประเทศญี่ปุ่น ช่วงก่อน-หลัง สึนามิ

Groupon ญี่ปุ่น เปิดดีลพิเศษช่วยเหลือผู้ประสบภัยญี่ปุ่น

SOFTBANK เปิด Wi-Fi ฟรี ในยามแผ่นดินไหวและสึนามิที่ญี่ปุ่น
ความคิดเห็น