Menu

รีวิวซิมเล่นเนต3G “truemove H iSIM” ซื้อเน็ตสะดวก ใช้นาน6เดือน

วันที่: 25 พฤศจิกายน 2011
หมวดหมู่: รีวิวสินค้า
ป้ายกำกับ: , , , , , , , , , , , , , ,

เชื่อว่ามีหลายท่านใช้ Aircard หรือ Mi-Fi  ซึ่งเป็นอุปกรณ์หนึ่งที่เชื่อมต่อกับ PC หรือ Notebook ที่แปลงสัญญาณจากสัญญาณเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ3G หรือ 3G+  มาเป็นบรอดแบนด์อินเตอร์เน็ตความเร็วสูง สะดวกสบายใช้ได้ทุกที่ทุกเวลา เพียงแค่ใส่ซิมโทรศัพท์จากค่ายผู้ให้บริการ3G มาใส่ใน Aircard และ Wi-Fi แล้วสั่งเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้เลย แต่คุณเคยเจออุปสรรคแบบนี้ไหม ? เช่น ต้องนำซิมใส่ในโทรศัพท์ เปิดเครื่องเพื่อรอ Activate ก่อนใช้งาน , ไม่ทราบปริมาณการใช้งาน , ไม่ทราบเงินคงเหลือ…  ต้องถอดซิมกลับมาใส่โทรศัพท์มือถืออีกเพื่อกดเช็คยอดเงิน เช็คยอด EDGE / 3G  เช็ควันคงเหลือ และเติมเงินเพื่อซื้อแพคเกจอินเตอร์เน็ต

จากปัญหาความวุ่นวายสำหรับผู้ใช้ Aircard และ Wi-Fi นี้ ทำให้ truemove  H ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือบนเครือข่าย 3G+ บนคลื่นความถี่ 850 Mhz และ EDGE/GPRS ย่านความถี่ 1800 MHz ของ truemove H ออกซิมรูปแบบใหม่มาให้ลองทดสอบ ชื่อว่า iSIM Pay on the move หรือจะเรียกสั้นๆว่า iSIM ก็ได้

ดูประโยคที่เขียนว่า Pay on the move แสดงว่าซิมนี้น่าจะมีบริการอะไรที่สะดวกขึ้น  และบอกได้ว่าเป็นซิมที่เน้นสำหรับใช้อินเตอร์เน็ตเท่านั้น ถ้าดูด้านหลังซองก็มีข้อความว่าใช้สำหรับ Aircard  Mi-Fi และ Tablet เท่านั้น  ไม่สามารถโทรศัพท์ได้ แสดงว่าซิมนี้ออกแบบสำหรับคนที่ใช้เน็ตอย่างเดียวเป็นประจำ  อยากรู้แล้วว่าซิมนี้มันทำอะไรได้บ้าง ? เริ่มแกะซองดูเลยดีกว่า

ทันทีที่เปิดซองก็พบว่าภายในจะมีคู่มือการตั้งค่าซิม สำหรับ Aircard, Mi-Fi และ Tablet  และบอกวิธีการใช้งานเกี่ยวกับ iSIM ด้วย พออ่านคร่าวๆแล้วบริการนี้ค่อนข้างใหม่และแตกต่างจากผู้ให้บริการรายอื่นจริงๆ (เดี๋ยวได้ล้วงลึกในรายละเอียดนี้กัน) และด้านหลังคู่มือจะมีซิม truemove H  ที่มีไว้สำหรับใส่เข้าไปใน Aircard , Mi-Fi  , Tablet  หรือจะใส่ในโทรศัพท์ 3G ก็ได้ (แต่โทรออกไม่ได้ ใช้ได้เฉพาะแค่อินเตอร์เน็ตอย่างเดียวเท่านั้น)

จากการอ่านคู่มือแล้ว iSIM นี้สามารถเช็คยอดการใช้งานอินเตอร์เน็ตคงเหลือ และสามารถซื้อแพ็กเกจอินเตอร์เน็ตเพิ่มเติม (Topping) ผ่านทางหน้าเว็บไซต์ ของ iSIM ได้ทันที เมื่ออ่านแล้วก็ยังไม่เห็นภาพว่าจะสะดวกมากน้อยแค่ไหนอย่างไร? ไม่เสียเวลารีบเอาซิม iSIM นี้มาใส่เลย

ตอนนี้ผมเอาเจ้าซิมสำหรับท่องโลกอินเตอร์เน็ตโดยเฉพาะ อย่าง iSIM มาใส่ในตัว Mi-Fi  Huawei ของผม ซึ่งเจ้า Mi-Fi ตัวนี้ เป็นรุ่นเดียวกับ truemove กับ truemove H  ที่จำหน่ายในรุ่นก่อน แต่ไม่มีบริการด้านเช็คความเร็วอินเตอร์เน็ต ปุ่มรายงานแจ้งยอดเงินคงเหลือของ truemove เลย มีแต่สถานะว่าต่อเชื่อมกับอินเตอร์เน็ตติดหรือยัง และรับ-ส่ง sms ได้เท่านั้น

เมื่อนำ iSIM ใส่ใน Mi-Fi เรียบร้อยแล้ว ก็แล้วเปิดเครื่อง Mi-Fi จากนั้นก็นำ Tablet อย่าง iPad2 รุ่น Wi-Fi  เปิดบราวเซอร์ safari พิมพ์ 192.168.1.1 แล้วไปทำการ  login ด้วย username และ password ของอุปกรณ์ Mi-Fi  เพื่อไปตั้งค่า APN ที่ setting ตั้งค่าสร้าง profile truemove H ให้เรียบร้อย ตั้งไม่ยากเลย ใช้เวลาตั้งค่าแค่นิดเดียว  ในส่วนของTablet ที่รองรับใส่ซิม 3G นั้นก็สามารถตั้งค่า APN ที่ Tablet ตัวนั้นได้เลยเพื่อให้รองรับกับการใช้งาน 3G บน iSIM ของ truemove H ได้ การตั้งค่านั้น รายละเอียดนั้นดูได้ในคู่มือ iSIM จะมีอธิบายขั้นตอนอย่างชัดเจน

หลังจากตั้งค่าเสร็จแล้วก็ลองกดเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตใช้งานได้ทันที  เพียงเท่านี้ก็สามารถใช้อินเตอร์เน็ตความเร็วสูง บนเครือข่าย truemove H 3G+ โดยไม่ต้องรอActivate ยิ่งถ้าใช้กับ Mi-Fi อย่าง Huawei ของผมที่เป็นอุปกรณ์ Wi-Fi Router ขนาดพกพา หรือ Tablet Android ซึ่งมีความสามารถปล่อย Wi-Fi Hotspot กระจายสัญญาณ 3G บนเครื่องเรามาเป็นสัญญาณ Wi-Fi ให้กับอุปกรณ์อื่นๆที่รองรับสัญญาณ Wi-Fi  ไม่ว่าจะเป็น โทรศัพท์มือถือ เครื่องเล่นเกม  Notebook  Tablet ต่างๆ  ก็สามารถใช้อุปกรณ์ที่รับสัญญาณ Wi-Fi เหล่านี้ ทำงานพร้อมกันอินเตอร์เน็ตบนเครือข่าย 3G+  สูงสุดถึง 5 เครื่อง  โดยทำความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 7 Mbps

ถ้าหากใช้ iSIM บน Samsung Galaxy Tab รุ่นใหม่ ขนาด10.1 นิ้ว และ 8.9 นิ้ว ที่กำลังจะจำหน่ายตอนนี้  จะทำความเร็วได้สูงสุดถึง 21Mbps  ส่วน Aircard แรงๆนั้น  truemove H เค้าก็มีจำหน่าย Aircard ความเร็ว 21 Mbps ในราคาที่ไม่แพงด้วย เพียงใส่ iSIM ใน Aircard ที่ว่านี้ ก็จะสามารถท่องเน็ตความเร็วสูงสุดถึง 21 Mbps ได้เช่นกัน เรียกกันว่าเมื่อใส่ซิมอย่าง iSIM ลงไปนี้ก็ขึ้นชื่อว่า เน็ต3G+ เร็ว…!แรง…! จริง

เมื่อได้ท่องเน็ตบน 3G+ แล้วเกือบลืมเลยว่า …  เราจะรู้ได้อย่างไรว่าเน็ตจะหมดเมื่อไหร่?  ต้องมาแกะซิมมาใส่โทรศัพท์เช็คอีกหรือนี่? แต่ iSIM นี้ เมื่อใส่ซิมแล้ว ไม่ต้องเอาซิมออกจากเครื่อง Mi-FI ,  Aircard หรือ Tablet เหมือนแต่ก่อนเลย เพียงแค่เข้าไปที่เว็บไซต์ www.truemove-h.com/isim ผ่านทางเว็บบราวเซอร์ เท่านั้นเอง แต่เราจะเข้าสู่ระบบได้อย่างไร โดยเฉพาะเพิ่งใช้ซิมนี้เป็นครั้งแรก ก็ต้องสมัคร Register ก่อนเพื่อลงทะเบียน

ก็กรอกลงทะเบียนตามฟอร์มที่กำหนดแล้วกดสมัครให้เรียบร้อย แต่ …. บังเอิญว่าอีเมลล์ผม ไม่สามารถสมัครได้ เพราะในเว็บเค้าบอกว่า คุณมี True iD ในอีเมลล์นี้อยู่แล้ว ซึ่งผมมี True ID นี้จริงๆจากการสมัครเว็บไซต์ truelife.com  มาก่อนหน้านี้…. แบบนี้ก็ยิ่งง่าย ก็ใช้ True ID ของเรา Login ใช้บริการกับซิมนี้ได้ทันที แต่ถ้าคุณไม่มี True  ID ก็แค่ลงทะเบียนเพื่อสร้างใหม่ ซึ่ง True ID นี้จะใช้ในการ login ได้กับทุกบริการบนเว็บไซต์เครือของ true อาทิ truelife.com  , weloveshopping.com , trueonline , truevision  ,   Application ต่างๆของ true บน ipad กับ Android และ trueiservice อีกด้วย

เมื่อทำการเข้าสู่ระบบ ผ่านการกรอก username และ password ของ True ID แล้ว จะเข้าสู่หน้าจอหลักของบริการ iSIM  โดยด้านขวามือของจอจะแสดงชื่อของเราที่ลงทะเบียนกับ True ID , เบอร์โทรศัพท์ที่ใช้ใน iSIM ,  และรูปประจำตัวของเราด้วย หากเข้าแล้วก่อนออกจากเว็บบริการ iSIM  ก็ควรกด Logout เพื่อออกสู่ระบบให้เรียบร้อย ทุกครั้ง

ส่วนด้านซ้ายมือของจอ ก็จะแสดงจำนวนการใช้งานอินเตอร์เน็คคงเหลือ โดยหลังจากเปิดใช้งาน iSIM นี้แล้วจะสามารถใช้บริการ 3G บน iSIM ของ truemove H ได้นาน 6 เดือนนับจากวันเริ่มใช้งานครั้งแรก เบื้องต้นผมได้ใช้อินเตอร์เน็ตนี้ไป 120 MB หากใช้จนหมดก็สามารถเข้าเว็บ iSIM ที่ว่านี้แล้วทำการ Login ด้วย true ID เพื่อซื้อ Topping (แพ็กเกจอินเตอร์เน็ตอินเตอร์เน็ตเพิ่มเติม) ได้ด้วย ทั้งนี้สามารถเข้าเว็บไซต์ iSIM เพื่อซื้อ Topping ได้ตลอดเวลา แม้ว่าเน็ตจะหมดไปแล้ว ก็ตาม แต่สามารถเข้าเว็บ iSIM ได้ผ่านซิมของ iSIM  ตลอด 24ชั่วโมง

การซื้อ Topping เพื่อใช้งานอินเตอร์เน็ตจาก iSIM ต่อนั้น ซื้อได้ผ่าน 2 ช่องทางคือ

1.  ซื้อเน็ต จากบัตรเงินสด Truemoney  หรือสลิปเงินสด Truemoney  (หาซื้อได้ที่ 7-eleven , trueshop และร้านค้าทั่วไป)
2. ซื้อเน็ตโดยชำระผ่านทางบัตรเครดิต โดยกรอกหมายเลขบัตรเครดิตเหมือนการซื้อของออนไลน์ (E-Commerce)

สำหรับอัตรา Topping จาก iSIM สามารถคลิกดูได้ที่นี่  โดยการซื้อ Topping นี้ไม่ต้องกังวลเรื่องวันหมด เพราะทุกครั้งที่คุณซื้อ Topping ผ่าน iSIM แล้ว ก็จะใช้งานได้นาน 6 เดือนทันทีนับจากวันซื้อ Topping ทันที 

iSIM นี้เหมาะสำหรับผู้ที่ใช้เน็ตไม่บ่อย ใช้เป็นครั้งคราว เพราะให้ใช้งานได้นาน 6 เดือนนับจากวันที่ซื้อ หากอยากรู้ว่าตนเองควรซื้อแพคเกจเน็ตขนาดไหนก็ลองใช้  Data Calculator ที่ http://www.truemove-h.com/calculator.aspx เพื่อคาดคะเนปริมาณการใช้เพื่อให้เลือกแพคเกจที่เหมาะกับตัวคุณ ก่อนที่จะเลือกซื้อ Topping  แต่สำหรับคนที่ชอบโหลดเยอะๆใช้เป็น GB ก็ควรจะเลือกแบบ truemove H รายเดือนและเลือกแพคเกจเน็ต Tablet แบบ Unlimited จะคุ้มกว่านะครับ และใช้บริการ truemove H iService ก็สามารถเช็คยอดชำระเงินได้เช่นกัน

หากใครสนใจซิมนี้ ลองพิจารณาราคากันก่อน ในช่วงเวลาที่เรารีวิวนี้ ราคาซิม  iSIM Pay on the move ขายในราคา 169 บาท แถมเน็ต EDGE + 3G  รวม 150 MB ฟรี มีทั้งแบบซิมขนาดทั่วไปและ แบบ Micro –SIM สำหรับนำมาใส่ใน iPAD2 รุ่น 3G และ โทรศัพท์มือถือ iPhone4  และ iPhone4S ในอนาคต ที่คาดว่าจะจำหน่ายในช่วงปลายปีนี้ด้วย

ลูกค้าที่ซื้อ iSIM วันนี้ – 31 ธันวาคม ทาง truemove H ร่วมสมทบทุนช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม  โดยได้หักรายได้ส่วนหนึ่งจากการจำหน่าย iSIM  (20 บาทต่อ 1 ซิม)  มอบให้มูลนิธิราชประชานุเคราะห์

และสำหรับผู้ที่ซื้อ iSIM topping package นี้ ได้รับใช้งาน 3G+ เพิ่มทันที อีก 50%   ตั้งแต่วันนี้ถึง 29 กุมภาพันธ์ 2555

iSim สามารถหาซื้อได้ที่ trueshop และตัวแทนจำหน่ายทั่วไป รายละเอียดเพิ่มเติมสอบถามทาง truemove H Care โทร 1331 หรือทางเว็บไซต์ www.truemove-h.com/isim
ความคิดเห็น