Menu

Google เปิดให้คนทั่วไปใช้ Google+ ได้แล้ว และเปิด Hangouts บนมือถือ!

วันที่: 21 กันยายน 2011
หมวดหมู่: Android, Apple, Google, บทความไอที 24 ชั่วโมง
ป้ายกำกับ: , , , , , , , , , , , , , ,

วันนี้เป็นข่าวใหญ่เมื่อกลางดึก หลังจากที่ Google+ ได้เปิดทดลองในวงจำกัดเป็นระยะเวลาประมาณเกือบ 2 เดือนที่ต้องขอคำเชิญก่อนใช้งาน ตอนนี้ Google+ แม้จะจะเป็นแค่ทดลองอยู่ แต่ได้เปิดให้ผู้ใช้ทั่วไปที่มี Google Account (บัญชี Gmail ) สามารถเล่น Google+ ได้ทันที วันนี้มาติดตามกันว่ามีฟีเจอร์อะไรใหม่ที่โดดเด่นน่าสนใจ กันบ้าง?

Hangouts เป็นบริการ Group Video Calling ที่มาแรงมากแบบท้าชน skype ได้สบายๆ ล่าสุดปรับเพิ่มฟิเจอร์ใหม่ในการแชร์บริการต่างของ google เช่น Whiteboard  , Screenshot , เอกสาร Google Docs สามารถชม Hangout มากกว่า 10 คนได้ในแบบถ่ายทอดสด (ON-AIR) โดยคนที่ 11 นั้นจะสามารถชมได้แค่ video streamingอย่างเดียวเท่านั้น

ส่วนทางฝั่งมือถือจากเดิมที่ยังไม่มี Hangouts เลย ก็สามารถเล่น Hangouts ได้แล้ว ไม่ต่างจาก skype แต่จะทำได้เหมือน Fring ในเรื่อง Video Calling ได้หรือเปล่า ? อันนี้ต้องติดตามในการอัพเดท Google+ ในอีกไม่กี่วันนี้ โดยจะออกบนระบบปฏิบัติการ Android เท่านั้นก่อน ส่วนชาว iOS ก็จะออกมาที่หลัง

สำหรับบนเว็บไซต์ google+ นั้นมีระบบค้นหาแล้ว สามารถค้นหาทั้งชื่อผู้ใช้ และข้อความสถานะต่างๆได้

ส่วน Google+บนมือถือมีการปรับฟีเจอร์ใหม่หลายอย่าง คาดว่าจะออกให้อัพเดทในอีกไม่กี่วันนี้ ก็คือ การเปลี่ยนรูป Profile สามารถเปลี่ยนรูปผ่านมือถือได้เลย และปรับแต่งการแจ้งเตือนต่างๆได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งจะช่วยลดความรำคาญจากการแจ้งเตือนต่างๆได้มาก เพราะจะแจ้งเตือนเฉพาะครั้งสำคัญ ตามที่คุณปรับตั้งค่าตามต้องการ   และ สามารถย้ายแอพ Google+ ลงไปใน sd card ได้แล้ว

สามารถกด +1 ไปยังสถานะเพื่อนๆได้ง่ายยิ่งขึ้น แบบถูกใจคนไหน  +1 ให้คนนั้นได้เลย ทั้งผู้โพส และผู้ที่แสดงความคิดเห็นโดนใจ (จากเดิม +1 ให้ผู้โพสอย่างเดียวเท่านั้น)  รวมถึงปรับปรุงการตอบกลับไปหาเพื่อนด้วย +[ชื่อ บน google+] ได้ด้วย

เปลี่ยนชื่อบริการ Huddle เป็น Messenger ซึ่นตอนนี้ใครสังเกตหน้าเว็บตอน Login ก็เปลี่ยนชื่อเป็น Messenger จริง  แต่รูปแบบการให้บริการยังคงแบบ Huddle เหมือนเดิมและสามารถส่งรูปภาพไปยังเพื่อนๆผ่าน Messenger ได้ด้วย

นับว่า Google ปรับบริการ Google+ครั้งใหญ่จริงๆ ต้องจับตามฝั่ง facebook ที่ยังคงมีสมาชิกใช้บริการมากที่สุดจะออกอะไรใหม่มาชน Google+ บ้าง ซึ่งขณะนี้เริ่มมีการเปลี่ยนแปลงหลายอย่างบนเว็บไซต์ facebook แล้ว

ข้อมูลจาก google blog , google mobile blog
ความคิดเห็น