Menu

Cloud Sync บริการบน Internet ที่ช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้น

หลายท่านที่ใช้โทรศัพท์มือถืออยู่ อาจเคยเพิ่มรายชื่อ โทรศัพท์ของเพื่อนๆ ลงบนโทรศัพท์มือถือทั้งในซิม ลงในเครื่อง หรือ sync กับซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ ที่แถมในซีดีคู่กับโทรศัพท์มือถือของคุณ แต่ถ้าหากเผลอทำโทรศัพท์มือถือตกแล้วพัง  เครื่องหาย ซิมเสีย  คงจะเสียดายข้อมูลที่สำคัญที่อยู่ภายในโทรศัพท์มือถือ แต่นี้ต่อไป ไม่ต้องกังวลอีกแล้ว ไม่ว่าคุณจะใช้มือถือรุ่นไหนก็มีรายชื่อโทรศัพท์มือถือและข้อมูลภาพ ไฟล์ต่างๆครบ ด้วย Cloud sync

ภาพลักษณะการทำงานของ Cloud Sync คือการ backup ข้อมูลมือถือ ขึ้นสู่ serverส่วนตัวของเราบนอินเตอร์เน็ต

Cloud Sync เป็นส่วนหนึ่งของบริการ Cloud Service ไม่ว่าจะเป็นจากสมาร์ทโฟน หรือจากอุปกรณ์อย่าง Tablet ที่กำลังแพร่หลายในเวลานี้ เพราะสะดวกในการเข้าถึงข้อมูลต่างๆได้ทุกที่ ทุกเวลา หนึ่งในรูปแบบบริการที่กำลังเติบโต และเหมาะสมกับการใช้งานลักษณะดังกล่าวนั่นก็คือ Cloud Sync หรือ บริการทำข้อมูล รายชื่อสมุดโทรศัพท์ ปฏิทินและที่อยู่ติดต่อของคุณให้ตรงกัน ทันทีที่อัพเดทข้อมูลใหม่เช่น เพิ่มรายชื่อลงสมุดโทรศัพท์ หรือเพิ่มปฏิทินงานก็จะปรากฏบนทั้งอินเทอร์เน็ตและสมาร์ทโฟนพร้อมกัน สามารถส่งไฟล์จากมือถือขึ้นอินเทอร์เน็ต  และดาวน์โหลดข้อมูลจากอินเทอร์เน็ตลงมือถือได้ เพียงคุณมีโทรศัพท์มือถือที่รองรับการเข้าถึง internet ผ่าน gprs , edge , 3G และ wi-fi

ปัจจุบันมีเว็บไซต์ที่ให้บริการ Cloud sync มีหลายแห่งเช่น   “Google Sync” จาก Google , “My Phone” จาก Microsoft และ “Mobile me” จากค่าย Apple

Google Sync จาก Google

หลายๆ คนคงคุ้นเคยกับบริการของ Google ในฐานะ Search Engine อันดับ 1 ของโลก หรือจะเป็น Gmail ผู้ให้บริการอีเมล ยักษ์ใหญ่อีกราย อันที่จริงแล้ว Google เปิดให้บริการในรูปแบบของ Cloud Service หลายประเภท หนึ่งในนั้นคือ Google Sync คือ บริการทำข้อมูล รายชื่อสมุดโทรศัพท์ Gmail ปฏิทินและที่อยู่ติดต่อของคุณให้ตรงกัน  ที่รายชื่อในสมุดโทรศัพท์ (Contact รายชื่อบนมือถือ) รวมถึงปฏิทินและตารางงานต่างๆ ทั้งหมดจะถูกเก็บไว้ในเซิร์ฟเวอร์ของกูเกิล  ทันทีที่อัพเดท เช่นเพิ่มรายชื่อลงสมุดโทรศัพท์ หรือเพิ่มปฏิทินงานบนเว็บไซต์ gmail  โปรแกรมก็จะอัพเดทรายชื่อสมุดโทรศัพท์และปฏิทินงานต่างๆล่าสุดลงมือถือด้วย พร้อมๆกัน ที่สำคัญคือบริการนี้ฟรี! ไม่เสียค่าใช้จ่าย เพียงแค่มีบัญชี Gmail (หากยังไม่มี สามารถสมัครได้ที่ gmail.com ) ก็สามารถใช้บริการ google sync ได้แล้ว

Google Sync รองรับแพลตฟอร์มที่หลากหลายมาก ไม่ว่าจะเป็น S40 (โนเกีย), Symbian S60, Blackberry, iPhone, Sony Ericsson, และ Windows Phone ได้อีกด้วย สำหรับโทรศัพท์บางรุ่น ก็เพียงแค่ตั้งค่า บางรุ่นต้องโหลดโปรแกรม google sync มาติดตั้งบนเครื่องของคุณ แต่สำหรับ android มีแถม Google sync พร้อมใช้งานได้ทันทีมาอยู่แล้ว สำหรับวิธีการติดตั้งสำหรับโทรศัพท์รุ่นต่างๆ เข้าไปดูได้ที่ www.google.com/mobile/sync

My Phone จาก Microsoft

 

สำหรับผู้ที่ใช้โทรศัพท์ windows mobile และ windowsphone ทาง Microsoft ก็มีบริการ Cloud Sync ด้วยเช่นกัน ในชื่อว่า My Phone

Myphone เป็นบริการสำรองข้อมูลของ WindowsPhone ไม่ว่าจะเป็นรายชื่อโทรศัพท์  เพลง  sms   นัดหมาย โน้ต  ปฏิทิน และไฟล์มัลติมีเดียอื่นๆ อย่างรูปภาพ คลิปวิดีโอ เพื่อเก็บสำรองไว้บนอินเทอร์เน็ตได้ ซี่งให้เนื้อที่บนเน็ตของคุณ ถึง 200 Mb โดยไม่ต้องเสียเวลาติดตั้ง software บนเครื่องคอมพิวเตอร์ และสามารถ sync backup ได้ทุกที่ทุกเวลา

ถ้าคุณมีโทรศัพท์ Windowsphone หรือ Windowsmobile ที่มีแอพพลิเคชั่น My Phone ติดตั้งอยู่ในโทรศัพท์ และผู้ใช้โทรศัพท์ มีบัญชี Windows Live ( Hotmail.com , live.com , msn.com )สามารถ Download ทางเว็บไซต์ http://myphone.microsoft.com/install หรือ  โหลด My Phone ผ่าน Windows Market Place แล้วใช้บัญชี Windowslive ในการ login เข้าสู่ระบบ แล้วทำการตั้งค่าว่า จะ sync ในจุดไหน  ข้อมูลอะไรบ้างที่ต้องการ sync แค่นี้ก็พร้อมแล้วสำหรับการ Backup ข้อมูลสำคัญ ทันทีที่คลิก  synconice  ก็จะส่งข้อมูลทื่ sync ผ่านทาง Edge,gprs,wi-fi และ 3G ไปยังอินเทอร์เน็ต

และสามารถดูข้อมูลที่ได้ทำการ backup  ขึ้นอินเทอร์เน็ตได้ทาง http://myphone.microsoft.com

MobileMe จาก Apple

อีกหนึ่งบริการออนไลน์จาก Apple ที่เปิดให้ผู้ใช้สามารถเชื่อมต่อ Sync อีเมล ปฏิทินนัดหมาย และรายชื่อใน contact ได้ เป็นที่เก็บไฟล์ต่างๆ และรูปภาพ

ซึ่งข้อมูลเหล่านี้จะไม่ได้ถูกจำกัดแค่เพียงการเข้าถึงผ่านทางคอมพิวเตอร์เท่านั้น แต่จากเครื่อง iPhone และ iPad ก็สามารถเข้าถึงข้อมูลเหล่านี้ได้ อาทิ การดูไฟล์ต่างๆ ที่แยกตาม folder ผ่านทาง MobileMe iDisk แอพพลิเคชั่นหรือจะเป็นการเข้าถึงภาพต่างๆ ผ่านทาง MobileMe Gallery แอพพลิเคชั่น

และทั้งหมดนี้คือบริการ Cloud Sync ที่จะอำนวยความสะดวกสบายให้กับผู้ใช้โทรศัพท์มือถือแบบสมาร์ทโฟนที่จะสามารถสำรองข้อมูลได้”ทุกที่ทุกเวลา”

ข้อมูลจาก –  Blognone , Market  watch , Whatphone




ความคิดเห็น