ย้าย LINE ง่ายนิดเดียว และข้อควรรู้ ย้าย LINE อย่างไรไม่ให้ข้อมูลหาย

คำถามค้างคาใจของหลายๆคนคือ อยากจะนำ LINE ID เดียวกันมาออนไลน์แช็ตบนสมาร์ทโฟนเครื่องใหม่ ที่ใช้แทนเครื่องเดิม หรือซื้อแท็ปเล็ตเพิ่ม ก็อยากจะนำ LINE ID มาแช็ตบนแท็ปเล็ต แต่ไม่สามารถทำได้ เนื่องจากทาง LINE ไม่อนุญาตให้เราล็อกอิน LINE ID เดียวพร้อมกันบนอุปกรณ์สมาร์ทโฟนและแท็ปเล็ต แต่สิ่งที่ทำได้ก็คือ การนำ email และรหัสผ่านที่ลงทะเบียนบน LINE ในสมาร์ทโฟน หรือแท็ปเล็ต มาล็อกอินผ่าน LINE บนคอมพิวเตอร์ผ่าน LINE for PC ซึ่งสามารถออนไลน์ได้พร้อมกัน เฉพาะบนสมาร์ทโฟนหรอแท็ปเล็ต คู่กับคอมพิวเตอร์เท่านั้น ทำให้ทางออกของผู้ใช้ จำเป็นต้องสร้าง LINE ID ใหม่บนอุปกรณ์อื่นๆ ที่ใช้คู่กับ LINE ID หลัก หรือเลือกที่จะย้าย LINE ID เดิมไปใช้บนเครื่องใหม่แทน

ในช่วงนี้ หลายคนๆ คงจะมีอุปกรณ์พกพาเพิ่มขึ้น หรือเปลี่ยนรุ่นใหม่เพื่อใช้ทดแทนตัวเดิม เราได้รวบรวมข้อมูลการย้าย LINE โดยไม่เสี่ยงต่อข้อมูลหาย ขอเพียงแต่คุณรู้ข้อจำกัดของ LINE บนระบบปฏิบัติการ (OS) แต่ละระบบ และได้ลงทะเบียน LINE ผูกกับอีเมล์ไว้แล้ว รับรองว่าถ้าคุณทำตามขั้นตอนดังต่อไปนี้ การย้าย LINE ของคุณจะเป็นเรื่องง่าย

sticker-line-in-windowsphone-04

ส่วนตัวผู้เขียนเอง เคยประสบปัญหาข้อมูล LINE หาย เพราะรู้เท่าไม่ถึงการณ์ โดยนำซิมการ์ดไปใส่บนอีกระบบปฏิบัติการ (จาก iOS ไปใส่บนเครื่อง Windows Phone 8) จากนั้นล็อกอินด้วยอีเมล์เดียวกับที่ลงทะเบียนไว้บน iOS ปรากฏว่าข้อมูลบน LINE for iOS เครื่องเดิมถูกลบทิ้งหายหมด) ข้อควรรู้คือ หากเราย้าย LINE ข้ามระบบปฏิบัติการ บางคุณสมบัติอาจใช้งานได้ แต่ในบางคุณสมบัติอาจใช้งานไม่ได้ บทความก่อนเราได้แนะนำการดาวน์โหลดสติกเกอร์ LINE จาก iOS และ Android มาไว้บน Windows Phone เนื่องจากข้อจำกัดของ LINE for Windows Phone ที่ไม่มีร้านค้าสติกเกอร์ จึงจำเป็นต้องประยุกต์ใช้ และหากเปลี่ยนเครื่อง เปลี่ยนระบบปฏิบัติการ ผู้ใช้จำเป็นต้องทราบถึงข้อจำกัดว่า หากใช้ LINE บน Windows Phone จะไม่สามารถซื้อและดาวน์โหลดสติกเกอร์ได้

เข้าใจง่ายๆเรื่องการล็อกอิน LINE 

– ตอนนี้ LINE ไม่อนุญาตให้ล็อกอินพร้อมกันหลายอุปกรณ์

SmartPhone พร้อม SmartPhone = ล็อกอินไม่ได้ -> ต้องสร้าง Account ใหม่

SmartPhone พร้อม Tablet = ล็อกอินไม่ได้ -> ต้องสร้าง Account ใหม่

– ล็อกอินพร้อมกันได้เฉพาะบนแอพกับบนพีซีเท่านั้น

SmartPhone หรือ Tablet พร้อม PC = ล็อกอินพร้อมกันได้ แช็ตได้พร้อมกันด้วย ID เดียวกัน

ทำอย่างไรย้าย LINE แล้วข้อมูลไม่หาย

1) การย้าย LINE ไปยังเครื่องใหม่ ทดแทนเครื่องเดิม

– พิจารณาว่าเราจะย้ายไปใช้งานบนระบบปฏิบัติการใด หากใช้งานบน Windows Phone 8 ต้องยอมรับว่า จะไม่สามารถซื้อและดาวน์โหลดสติกเกอร์ได้

– เข้าใจข้อจำกัดของ LINE ว่าใช้งานได้เฉพาะเครื่องใดเครื่องหนึ่งได้เพียงเครื่องเดียวเท่านั้น หากนำไปล็อกอินบนสมาร์ทโฟน หรือแท็ปเล็ตอื่น ข้อมูลบนเครื่องเดิมจะถูกลบทิ้งทั้งหมด

– เข้าใจว่า LINE Account สามารถเชื่อมโยงได้จากหมายเลขโทรศัพท์, ล็อกอินผ่าน Facebook และลงทะเบียนอีเมล์ เมื่อนำไปล็อกอินเครื่องอื่น ข้อมูลจะถูกย้ายไปยังเครื่องใหม่ ส่วนข้อมูลในเครื่องเดิมจะถูกลบทิ้งทันที

ข้อควรจำก่อนย้าย LINE

– LINE Accout จะผูกกับซิมการ์ด หมายเลขโทรศัพท์ และอุปกรณ์ โดยทุกครั้งที่มีการเปลี่ยนซิม จะต้องทำการ Verify Account ใหม่ (เช่น เดินทางไปต่างประเทศ เปลี่ยนซิมก็ต้อง Verify Account ใหม่) จำไว้ว่าข้อมูลบน LINE จะถูกรีเซ็ตทันทีที่มีการเปลี่ยนซิมการ์ดหรือถอดซิมการ์ดออก
– จำไว้ว่า เมื่อใดก็ตาม ที่คุณนำล็อกอินอีเมล์ไปล็อกอินบนสมาร์ทโฟน/แท็ปเล็ตเครื่องอื่น ข้อมูลเครื่องเดิมจะถูกลบทิ้งทันที
– รอบคอบในการลงทะเบียนอีเมล์ จำรหัสผ่านให้แม่นก่อนย้าย LINE และเก็บข้อมูลการลงทะเบียนไว้เป็นความลับ

export-chat

คำแนะนำในการย้าย LINE กรณีเปลี่ยนอุปกรณ์ใหม่ทดแทนอุปกรณ์เดิม

– ลงทะเบียนอีเมล์ของคุณกับ LINE Accout โดยเข้าไปลงทะเบียนได้ที่ Settings บน LINE ก่อนย้ายเครื่อง คุณก็จะสามารถใช้ LINE Account เดิม บนอุปกรณ์ใหม่ โดยการล็อกอินผ่าน User Login หรืออีเมล์ที่ลงทะเบียนไว้

– สิ่งที่จะติดตามคุณไปด้วยก็คือรายชื่อเพื่อน/กรุ๊ป, ข้อมูล Profile (ภาพโปรไฟล์่ / ชื่อ / ข้อความสถานะ / และ User ID) รวมไปถึงสติกเกอร์ที่ซื้อมาก็จะตามคุณไปด้วย

– หากคุณเปลี่ยนอุปกรณ์ต่าง OS อาจจะพบข้อผิดพลาด เช่น การแสดงผลสติกเกอร์บน Windows Phone เพราะ LINE บน Windows Phone จะไม่สามารถดาวน์โหลดและซื้อสติกเกอร์ได้ แต่สติกเกอร์ที่ซื้อไว้ก่อนหน้านี้บน iOS, Android ยังคงอยู่

– เมื่อคุณทำการย้าย LINE มาล็อกอินบนสมาร์ทโฟนหรือแท็ปเล็ตเครื่องอื่น ข้อความที่เราเคยสนทนา  (Chat History) จะถูกลบทิ้งทั้งหมด แต่เราสามารถ backup เก็บข้อความไว้ด้วยฟังก์ชั่น Export Chat History ใน Chat Setting โดยไปที่ Chat ของคู่สนทนาที่คุณต้องการจัดเก็บ Chat History จากนั้นกดลูกศรตรงมุมขวาบน เลือก Settings > Export Chat History เก็บแต่ละบทสนทนาส่งทาง Email หรือแอพอื่นๆ เช่น เก็บไว้บน Dropbox, Evernote

หมายเหตุ หากคุณใช้ LINE for BlackBerry จะไม่สามารถ Export Chat History ได้ ดังนั้นหากใครย้ายจาก iOS, Android ไปใช้ BlackBerry แนะนำให้หาวิธีการ backup ข้อมูลด้วยวิธีอื่น

ลงทะเบียนอีเมล์ก่อนย้ายเครื่อง รับรองข้อมูลไม่หายชัวร์

line-email-registration

ก่อนลงมือทำ ขอให้สำรวจว่า คุณได้ทำการลงทะเบียน LINE ด้วย Email Address แล้วหรือยัง โดยทำตามขั้นตอนต่อไปนี้

1. เข้า LINE จากนั้นเลือก Settings 2. กดที่ตัวเลือก Email Registration 3. ป้อน email และ password ของคุณ

2. ย้าย LINE เดิมมาไว้บนอุปกรณ์ใหม่

สำหรับ iPhone (iOS) และ Android

1) เปิด LINE 2) เลือก LINE User Login 3) ป้อน email และ password ที่คุณลงทะเบียนไว้ในเครื่องเก่า (แนะนำว่า ขั้นตอนนี้ควรถอดซิมเดิมมาใส่ในเครื่องใหม่ก่อน

สำหรับ BlackBerry และ Windows Phone

1) เปิด LINE 2) ป้อน verification code (จำเป็นต้องมีซิมการ์ดเพราะต้องกรอกหมายเลขโทรศัพท์และรับโค้ด) จากนั้นเลือก Login with Email 3) ป้อน email และ password ที่คุณลงทะเบียนจากเครื่องเดิม

การสร้าง LINE Account บนเครื่องใหม่ที่ซื้อเพิ่ม (เครื่องเดิมก็ยังใช้ LINE ID เดิมอยู่) 

LINE ไม่อนุญาตให้ใช้งานบนสมาร์ทโฟนหรือแท็ปเล็ตด้วย LINE Account เดียวพร้อมกัน หากคุณซื้อสมาร์ทโฟน / แท็ปเล็ตเพิ่มเติม และยังต้องการใช้ LINE บนเครื่องเดิมอยู่ ทางออกคือการสร้าง LINE Account ใหม่ เพื่อให้ใช้งานได้หลายเครื่อง อีกทางเลือกสำหรับคนที่มีอุปกรณ์เพิ่มก็คือ การย้าย LINE account ผ่านการล็อกอิน Facebook account หากคุณใช้ iPad หรือแท็ปเล็ตที่ไม่รองรับการรับ SMS (จำเป็นต้องรับ verification code) ก็สามารถใช้วิธีนี้ได้เช่นกัน แต่ควรตรวจสอบการ Unlink กับอุปกรณ์เดิมเสียก่อน เพื่อที่เราจะใช้งานอีก Account หนึ่งได้โดยผ่านการล็อกอินด้วย Facebook (เพราะ LINE Account เดิมเราผูกกับอีเมล์ไปแล้ว)

add-line-from-facebook-contact-02

เมื่อเราต้องการใช้ LINE Account ใหม่บนอุปกรณ์ใหม่ ให้เราเลือก Login with Facebook โดยจะต้องเชื่อมโยง Facebook Account ของคุณกับ LINE ด้วย แต่การล็อกอินต้องทำอย่างรอบคอบสักนิด เพราะหากเราไม่ต้องการล็อกอินด้วย Facebook เมื่อพบหน้าจอ Login to Facebook หากเราเลือก Delete & Continue ข้อมูลบน LINE account บนอุปกรณ์เดิมจะถูกลบทิ้งทันที

ข้อมูลจาก LINE Help

บทความที่เกี่ยวข้อง:

ความคิดเห็น